Tuesday, 30 Nov 2021
Thị trường Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì? Kiến thức cơ bản cho người mới đầu 2021

Advertisement

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính online được nhiều người lựa chọn để tìm thêm thu nhập về cho mình, bên cạnh đó nhiều lời đồn về đầu tư chứng khoán có thể giàu lên và dễ chơi, bỏ tiền vào là có thể kiếm lời. Vậy đây có phải sự thật? Nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa nắm được đầu tư chứng khoán là gì cũng như những thông tin, cách chơi như thế nào thì phù hợp. Vì vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp đầu tư này, hãy theo dõi những chia sẻ của nganhangaz ngay sau đây.

Chứng khoán là gì

Chứng khoán là từ khóa quen thuộc mà mọi người thường hay nghe nhắc đến, những không phải ai cũng biết được khái niệm của nó như thể nào, cũng như quy định về giao dịch chứng khoán. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư chứng khoán qua những khái niệm mà chúng tôi đưa ra ngay sau đây.

Định nghĩa về chứng khoán

Chứng khoán là một tên gọi chung cho các loại tài sản của doanh nghiệp bao gồm

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phiếu, chứng quyền…

Chứng khoán phái sinh

Các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.

Có thể hiểu chứng khoán một cách đơn giản như là một công cụ tài chính được mua bán và nắm giữ như một loại tài sản có giá trị. Chứng khoán đại diện cho tài sản của doanh nghiệp /công ty đại diện cho nền kinh tế, dựa vào những chênh lệch giá và sự biến động của thị trường để đánh giá giá trị của các loại chứng khoán.

Nếu bạn đang có nhầm lẫn giữa cổ phiếu và chứng khoán thì nên xem lại, cổ phiếu chỉ là một phần nhỏ được gọi tên  trong chứng khoán, nó chỉ đại diện cho một công ty nào đó thôi.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì

Mọi hình thức mua bán chứng khoán đều được diễn ra trên sàn, đó là nơi cung cấp các dịch vụ phát hành, thu hồi chứng khoán, được xem là phương tiện tài chính, có chức năng chi trả cổ tức cho cổ đông tham gia.

Tức là sàn sẽ là nơi niêm yết các loại chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu và người mua sẽ giao dịch mua sau đó bán lại cho đối tượng khác thông qua sàn để hưởng được lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán là gì

Các hoạt động mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ trên sàn được gọi chung là đầu tư chứng khoán, khi đầu tư chứng khoán thì mọi người dựa trên sự biến động chênh lệch và sự tăng giảm giá của thị trường chứng khoán để tìm kiếm thêm lời.

Đầu tư chứng khoán bao gồm nhiều hình thức đầu tư như

 • Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức,
 • Đầu tư trái phiếu nhận lãi suất,
 • Đầu tư chứng khoán phái sinh dựa vào 2 chiều chênh lệch của giá thị trường để thu lời..

Tùy theo mục đích và kiến thức của nhà đầu tư mà có thể lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư chứng khoán nào phù hợp với mình.

Các sản phẩm của thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tức là mọi người bỏ vốn của mình để sở hữu một trong các loại chứng khoán và nắm giữ chúng trong một thời gian nhất định, sau đó bán ra thị trường ở thời điểm giá cao hơn so với thời điểm mua để thu về lợi nhuận. Và các sản phẩm của thị trường chứng khoán bao gồm

Cổ phiếu

Cổ phiếu là sản phẩm chứng khoán cơ sở do công ty phát hành để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tương ứng với phần vốn góp cổ phần vào công ty, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ thông được nhiều người đầu tư nhất hiện nay.

mo-chung-khoan
Các sản phẩm của chứng khoán

Sau khi được doanh nghiệp phát hành, cổ phiếu sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn đầu tư, nhà đầu tư mua cổ phiếu và sở hữu chúng đồng nghĩa với việc trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Một số mã cổ phiếu của công ty lớn nhất Việt Nam như

 • Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup – cổ phiếu họ Vin
 • Cổ phiếu tập đoàn FLC – cổ phiếu họ FLC
 • Các mã cổ phiếu ngân hàng lớn hiện nay: VCB, TCB…

Trái phiếu

Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán cơ sở khá nhiều người đầu tư với tính an toàn và ít rủi ro, trái phiếu là sản phẩm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần nợ tương ứng của tổ chức phát hành.

Tức là doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu và trở thành người vay nợ của nhà đầu tư, bạn sẽ bỏ tiền ra cho doanh nghiệp vay và trái phiếu chính là giấy ghi nợ, khi đến hạn doanh nghiệp sẽ trả phần lãi và gốc cho nhà đầu tư theo quy định cam kết ban đầu về lãi suất trong giấy xác nhận.

Các loại trái phiếu hiện nay như

 • Trái phiếu doanh nghiệp
 • Trái phiếu ngân hàng
 • Trái phiếu chính phủ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm được thành lập từ đơn vị trung gian đứng ra nhận tiền của nhà đầu tư và mang đi đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu, phần tiền lợi nhuận thu được từ việc đầu tư sẽ chia đều cho mọi người, loại chứng khoán này cũng thường được gọi là quỹ đầu tư.

Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, bạn sẽ được cấp cho chứng chỉ tương ứng với số tiền đầu tư của mình, hình thức đầu tư này phù hợp với các nhà đầu tư mới, không có kinh nghiệm, với mức độ an toàn cao hơn so với đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Các quỹ đầu tư chứng khoán phổ biến

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ đầu tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư ETF

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn…xác nhận quyền và nghĩa vụ các bên đối với việc thành toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá xác định trước đó trong khoản thời gian được xác định trong tương lai.

Hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh rất được nhiều nhà đầu tư Việt nam quan tâm, bởi những biến động mạnh của thị trường, thanh khoản cao mang đến cơ hội sinh lời cao cho nhà đầu tư.

Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán

Không thể phủ nhận được những ưu điểm của đầu tư chứng khoán, bởi nó là sản phẩm đại diện cho nền kinh tế trong quá khứ và tương lai, khi đầu tư vào chứng khoán, tức là mọi người đang đầu tư cho tương lai.

Các sản phẩm chứng khoản mang giá trị thực tế, và dễ dàng đầu tư theo một cách hiện đại và hiệu quả, bên cạnh đó việc đầu tư chứng khoán không giới hạn về vị trí, thậm chí mọi người có thể đầu tư cả chứng khoán quốc tế vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cho đến thời điểm hiện tại thì chứng khoán chính là phương thức đầu tư thông minh và có hiệu quả đối với mọi người.

mo-tai-khoan-chung-khoan
Có nên đầu tư chứng khoán không

Mặc khác, chứng khoán là nơi trú ẩn an toàn và tránh được lạm phát khi nền kinh tế suy thoái, tuy ảnh hưởng ít nhiều nhưng chỉ cần kiên trì thì khả năng việc đầu tư chứng khoán không hề sai lầm. Chứng khoán là sản phẩm tài chính dễ mua bán nhất trên thị trường hơn so với các loại tài sản khác, với nhiều phương thức đầu tư chủ động giúp bạn tìm được nguồn lợi nhuận hiệu quả.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không chỉ sở hữu nhiều ưu điểm mà còn song song với rủi ro đòi hỏi người đầu tư cần phải có những chiến lược đầu tư đúng đắn và cân nhắc thật kỹ khi xuống lệnh. Đầu tư chứng khoán không khó, có thể kiếm được tiền nhưng không phải lúc nào cũng đều thuận lợi, đôi khi bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro khó tránh như

 • Nền kinh tế suy thoái: ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành chứng khoán, khi doanh nghiệp hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến giá của chứng khoán trên thị trường, có thể lao dốc.
 • Biến động của giá cả: biến động của giá cả thị trường chứng khoán cũng là cơ hội những cũng đầy thách thức nếu như bạn không năm bắt được thời điểm thích hợp để ra vào lệnh, rất có thể sẽ khiến bạn thua lỗ.
 • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được, cũng như làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán trên thị trường lên xuống thất thường, khó nắm bắt cho nhà đầu tư.

Vì vậy mặc dù chứng khoán có thể mang đến cho bạn cơ hội kiếm được tiền lời từ những khoản đẩu tư, nhưng mặc khác cũng có thể dẫn tới những thua lỗ khiến bán trắng tay, vì vậy hãy cân nhắc và tìm hiểu kiến thức thật kỹ trước khi đầu tư.

Nên đầu tư loại chứng khoán nào

Trên thị trường hiện nay có 2 loại chứng khoán được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì thế bạn cũng cần hiểu rõ và nắm bắt được bản chất của thị trường chứng khoán  giúp cho việc lựa chọn tốt hơn.

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn là sản phẩm do công ty/doanh nghiệp phát hành với mục đích huy động vốn, bên cạnh đó loại chứng khoán này còn xác nhận quyền sở hữu của phần góp vốn của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp phát hành.

Khi sở hữu chứng khoán vốn, nhà đầu tư trở thành cổ đông và được hưởng các quyền lợi lớn từ doanh nghiệp như cổ tức hoặc các quyền biểu quyết, tham dự vào việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ tức là bạn sẽ trở thành chủ nợ vay của doanh nghiệp, cho doanh nghiệp vay một số vốn và được cấp giấy xác nhận chủ nợ, loại chứng khoán này hay được gọi là trái phiếu. Nhà đầu tư sau 1 khoản thời gian nhất định sẽ nhận được lãi suất và tiền góp từ doanh nghiệp như một phần phản ánh cho tình hình kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp đó.

Có nên đầu tư chứng khoán không

Đầu tư chứng khoán có giàu không

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có thể giúp mọi người kiếm tiền, nhưng nói như nhiều lời đồn là sẽ giàu lên nhanh chóng thì không có đâu nha mọi người. Sản phẩm chứng khoán với hình thức đầu tư chỉ giúp bạn nâng số vốn ban đầu lên nhiều hơn mà thôi, nhưng không hẳn 100% mọi đầu tư đều có thể thắng đậm.

Không ít nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư chứng khoán rồi mất trắng toàn bộ, vì không có nền tảng và kiến thức, cứ thế đầu tư và rồi thua lỗ. Vì vậy, đầu tư chứng khoán cần có kiến thức và kinh nghiệm, kỹ năng phân tích cũng như sự nhạy bén với thị trường.

Tuy niên mọi người cũng đừng nhìn vào các tỷ phú đầu tư chứng khoán với sự giàu có và mặc định họ giàu lên từ chứng khoán, việc họ đầu tư vào thực chất chính là việc sản xuất kinh doanh, mở rộng dự án đầu tư, về cơ bản chứng khoán chỉ giúp họ giữ cho đồng tiền nhàn rỗi không bị chết đi mà thôi. Vì vậy mà mọi người không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào đầu tư chứng khoán, hãy xem nó là khoản đầu tư lâu dài cho tương lai với nguồn tiền nhàn rỗi mà thôi.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán thật ra không tốn quá nhiều tiền của mọi người đâu, nhiều người quan niệm rằng cần phải giàu có mới đầu tư được chứng khoán thì đó là sai lầm, chỉ cần từ vài trăm đến vài triệu thì bạn đã có thể sở hữu chứng khoán cho mình. Tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính mà cân nhắc các loại chứng khoán phù hợp để đầu tư.

cac-ngan-hang-da-niem-yet-tren-san-chung-khoan
Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán

Ví dụ bạn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với giá 10.000đ/Cp, thì tùy theo khối lượng mua quy định, tức là chỉ cần bỏ ra 1 triệu để sở hữu 1 lô gồm 100 cổ phiếu, mọi người còn có thể góp số lượng mua cổ phiếu hàng tháng và tích lũy trong thời gian dài chờ ngày được giá và bán để kiếm lời.

Do đó, không quan trọng bạn bỏ ra nhiều tiền hay ít tiền, chỉ cần xác định được thời điểm mua/bán, kế hoạch đầu tư, kiến thức về thị trường và am hiểu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thì có thể bắt đầu đầu tư được.

Bao lâu kiếm được lời từ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán gồm nhiều phương thức đầu tư khác nhau trên thị trường như đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng, đầu tư dài hạn…Mỗi phương thức sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như từng chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả, vì vậy ở đây không thể xác định được thời gian cụ thê tỏng bao lâu thì đầu tư sinh lời cả.

Đầu tư thì cũng cần có thời gian và sự kiên nhẫn để thu lại được kết quả tốt, cũng như việc bạn lựa chọn thời điểm đầu tư cũng là yếu tố quan trọng giúp đem lại hiệu quả đầu tư hơn. Vì vậy, đầu tư cổ phiếu thì theo các chuyên gia thì nên nắm giữ trong dài hạn để giá cổ phiếu có thể tăng trưởng tốt hơn, nhưng nếu như là đầu tư lướt sóng hoặc ngắn hạn thì cũng có được có được lợi nhuận nhưng không quá nhiều.

Ai có thể tham gia đầu tư chứng khoán

Kênh đầu tư chứng khoán không giới hạn đối tượng tham gia, bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản và đầu tư chứng khoán trên thị trường. Tùy vào hình thức đầu tư mà bạn lựa chọn cũng như tình hình tài chính của cá nhân mỗi người mà lựa chọn cách đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên đa phần hiện nay, từ 18 tuổi trở lên là mọi người đã có thể mở tài khoản tại công ty chứng khoán và tham gia đầu tư, không có bất kỳ một điều kiện ràng buộc nào về việc đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cả.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đối với một người mới bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán, thì không nên đầu tư theo cảm tỉnh, mà mọi người cần tìm hiểu từ căn bản về chứng khoán và bổ sung kiến thức cho mình trước khi thật sự rót vốn vào đầu tư

Tìm hiểu về các thuật ngữ trong chứng khoán

Đầu tiên khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán độc lập thì cần phải nắm bắt được các thuật ngữ chuyên ngành của thị trường để có thể vận dùng vào đầu tư một cách hiệu quả, dưới đây là một số thuật ngữ trong ngành chứng khoán mà bạn cần nên tìm hiểu

 • Cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ tức, cổ phần
 • Trái phiếu
 • Niêm yết/hủy niêm yết
 • Chứng khoán phái sinh, chứng khoán cơ sở
 • Vn-Index
 • HNX-Index
 • Thanh khoản
 • Khối lượng giao dịch
 • Lô giao dịch
 • Khớp lệnh thị trường
 • Vốn hóa thị trường
 • Chỉ số PE, PB
 • Tỷ suất lợi nhuận
 • Báo cáo tài chính
 • Lọc cổ phiếu
 • Cầm cố chứng khoán
 • Bán khống/Bán tháo
 • Giá trần, giá sàn
 • Giá niêm yết
 • Giá mở cửa, giá đóng cửa
 • Giá khớp lệnh
 • Biên độ giao động giá
 • Ngày thanh toán
 • Ngày giao dịch hưởng quyền/ngày giao dịch không hưởng quyền

Học cách định giá cổ phiếu của doanh nghiệp

Yếu tố quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán, thường là cổ phiếu thì bạn cần học cách định giá cổ phiếu, định giá cổ phiếu giúp bạn tìm được các mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư, mọi người không nên lựa chọn cổ phiếu theo cảm tính, vì khi sai từ đầu thì sẽ khó khăn cho việc đầu tư của bạn,

Đây là một số phương pháp định giá cổ phiếu mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu, giúp cho việc lựa chọn cổ phiếu và đầu tư hiệu quả hơn

 • Phương pháp định giá cổ phiếu theo PE/PB
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp nhận cổ tức, chiết khấu dòng cổ tức
 • Đình giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT, P/S, PEG
 • Định giá cổ phiếu theo công thức benjamin Graham
 • Công thức định giá bằng cách kết hợp cổ tức và tốc độ tăng trưởng chỉ số PE
 • Đánh giá theo chỉ số tài chính như ROE, ROA, Nợ, hàng tồn kho,…

Nghiên cứu cách đọc và phân tích các tin tức về chứng khoán

Điều quan trọng trong đầu tư chứng khoán chính là những tin tức liên quan đến nền kinh tế, thị trường và cả tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đôi khi chỉ một tin đồn nhỏ cũng có thể khiến thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu đảo chiều bất ngờ.

Vì vậy mọi người khi đầu tư cần nghiên cứu các dữ liệu về thị trường mỗi ngày, phân tích và chọn lọc thông tin một cách khoa học. Đọc tin tức và nghiên cứu cũng cần có kỹ năng, không phải cứ đọc cả ngày thì sẽ mang lại hiệu quả, vì vậy mọi người cần phải học cách chọn lọc và phân tích thông tin đúng để có thể áp dụng vào đánh giá cổ phiếu.

Theo dõi bảng giá chứng khoán hằng này

Bên cạnh đó, kiến thức đọc và hiểu bảng giá chứng khoán cũng quan trọng không kém, để bạn có thể hiểu những nội dung mà bảng giá điện tử hiển thị, cũng như các dữ liệu và màu sắc hiển thị trên đó đại diện cho một nội dung nhất định.

Hãy học cách đọc được bảng giá chứng khoán, nắm vững bảng giá thị trường chính là bước cơ bản giúp bạn có nền tảng khi bắt đầu giao dịch.

Học cách phân tích cơ bản và nâng cao

Hãy đầu tư cho mình các kỹ năng phân tích cơ bản và nâng cao trên biểu đồ chứng khoán, các chỉ số về chứng khoán…đây là một trong những phương pháp mang tính quyết định trong đầu tư, bời phân tích cơ bản sẽ giúp bạn làm quen với diễn biễn của thị trường qua biển đồ, sau đó sẽ tiến đến các bước phân tích nâng cao hơn.

Các kỹ năng này đòi hỏi nhà đầu tư cần rèn luyện và tích lũy vốn kiến thức từng ngày, bằng cách học hỏi từ các nhà đầu tư thành công, các giao dịch, tìm hiểu qua sách vở để rút được những kinh nghiệm về kỹ thuật cơ bản và nâng cao, sẽ mang lại hiệu quả cho quá trình đầu tư của bạn.

Đọc và phân tích được báo cáo tài chính

Hãy dựa vào các dữ liệu từ báo cáo tài chính để nắm được tin tức về cổ phiếu, thông tin về doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Thông qua báo cáo tài chính bạn có thể hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó trong quá khứ và hiện tại ra sao.

Từ những dữ liệu đó mà bạn có thể định giá được cổ phiếu, trái phiếu, phân tích biểu đồ theo cơ bản hay nâng cao, đây là một trong những kỹ thuật mà bạn nên cần học hỏi trước khi bước vào đầu tư chứng khoán.

Để hiểu rõ hơn đầu tư chứng khoán là gì, không phải 1 hay 2 ngày là có thể biết được và thành công, đó là quá trình bạn đầu tư và học hỏi kiến thức và kỹ năng phân tích và theo dõi thị trường. Vì vậy những thông tin trên đây mang tính cơ bản và tham khảo, nhưng vẫn chưa thật sự đầy đủ. Vì vậy bạn cần đầu tư hơn từ sách vở cũng như các khóa học chứng khoán nâng cao và thực tế, sẽ giúp ích cho việc đầu tư của bạn trong tương lai gặt hái được thành công hơn.

Ngoài đầu tư chứng khoán thì bạn không nên bỏ sót kênh kiếm tiền sinh lời ổn định: Cách Đầu Tư Vàng Sinh Lời

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Ưu đãi: Miễn phí A-Z, 0đ phí mở tk, 0đ phí dịch vụ hằng tháng, 0đ phí chuyển tiền

Chuyển tiền Siêu nhanh

Hạn Mức Cao Nhất

STK trùng với điện thoại, số đẹp, số vip tự chọn

Tặng ngay 30.000VNĐ nếu mở theo Link giới thiệu này ⏩ [Tại Đây]