Thursday, 27 Jan 2022
Thị trường tiền số

Đồng e-CNY nhân dân tệ điện tử trung quốc là gì? Tìm hiểu thông tin

Trong cộng đồng có khá nhiều thông tin về đồng nhân dân tệ Trung Quốc hay còn gọi là e – CNY, nhưng khá ít thông tin để tìm hiểu nên nhiều người khá mơ hồ. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về e- CNY là gì, hoạt động ra sao cũng như những thông tin chi tiết về đồng tiền này thì mọi người xem chia sẻ dưới đây của Nganhangaz.com

e CNY là gì?

eCNY viết tắt của hay còn gọi là E nhân dân tệ hay đồng tiền kỹ thuật số Trung Quốc hoặc có thể gọi là tiền điện tử nhân dân tệ là đồng tiền lỹ thuật số Trung Quốc. Có nghĩa là eCNY là đồng tiền được phát hành với mục đích chính là giao dịch trên không gian mạng trực tuyến không có tiền Fiat như Nhân dân tệ.

e CNY là đồng tiền kỹ thuật số bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán mới, Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP), một dự án được thực hiện trong bảy năm qua để tạo ra một kỹ thuật số tập trung Tiền tệ của Trung Quốc.

eCNY  được chính quyền Trung Quốc đã cho lưu hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) vào cuối năm 2020, khi mới ban đầu thì nó được tặng miễn phí cho người dân Trung Quốc để sử dụng.

Sự khác biệt cũng là ưu điểm của đồng eCNY đó chính là nó được Ngân hàng của Trung Quốc chấp nhận, được Chính quyền Trung Quốc phát hành và chấp nhận lưu thông như đồng tiền Fiat vậy.

Hệ thống thanh toán kỹ thuật số của eCNY  rất tiên tiến, với bốn trong số năm giao dịch tài chính được thực hiện thông qua di động bằng các ứng dụng như WeChat Pay của Tencent hoặc Alipay của Alibaba.

Khác biệt của của CNY so với các đồng tiền ảo khác

Tiền ảo nghe đến là biết một cái gì đó khá trừu tượng, nói đơn giản nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của mọi người chứ không thể nào thấy được hay cầm nắm và đặc biệt không có bất kỳ một căn cứ nào để định giá.

Điểm khác biệt lớn nhất của đồng E CNY với các đồng tiền điện tử khác đó là:

 • Đồng e CNY được Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc phát hành, được chấp nhận của các ngân hàng Trung Ương
 • An toàn và uy tín hơn các đồng tiền ảo khác là nó thực, nó được bảo vệ, có tính minh bạch cao
 •  Có hệ sinh thái phát triển mạnh và rộng lớn
 • Sử dụng đơn giản bằng cách quét mã QR code nhanh chóng
 • Được chuyển đổi trên cơ sở 1 – 1 đối với đồng tiền Fiat của Trung Quốc chuyên thành e CNY
 • E – CNY không sử dụng công nghệ Blockchain như tiền ảo đang phát triển trên thị trường

Và điều khác biệt đó chưa có bất kỳ đồng tiền ảo nào thực hiện được, các đồng tiền ảo khác chỉ hoạt động ở dạng tư nhân, không được chính phủ các nước chấp thuận. Chưa kể nó chỉ hoạt động như kênh đầu tư còn về tính năng trao đổi của mình thì chưa được như đồng e CNY.

Ưu điểm và hạn chế của e CNY

Ưu điểm của e NYC:

 • Được chính phủ Trung Quốc bảo trợ, nên đảm bảo sự an toàn và bảo mật khi sử dụng thanh toán
 • Chuyển khoản, thanh toán nhanh chóng chỉ bằng 1 chạm qua điện thoại với nhau
 • Cho phép loại bỏ hành vi trốn thuế, rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp tài chính khác cũng như để phân phát các khoản tiền cho người thụ hưởng.
 • Hỗ trợ thanh toán nhanh chóng hơn, đơn giản
 • Theo nguyên tắc 1 – 1, có nghĩa giá của đồng tiền kx thuật số này sẽ dựa trên giá của tiền nội tệ – Nhân dân tệ pháp định hiện nay
 • Giảm bớt sự độc quyền của các đồng tiền kỹ thuật số khác hiện có ở Trung Quốc
 • Giải quyết được các vấn đề hạn chế của đồng tiền giấy hay tiền xu

Hạn chế:

 • Có sự cạnh tranh lớn từ các hệ thống thông thanh toán lớn nhất ở Việt Nam hiện nay: Alipay và Wechat
 • Do Ngân hàng Trung Quốc phát hành nên lo ngại về vấn đề đọc quyền, gây nên nhiều vấn đề áp đặt các quy định cũng như chi phí

e – CNY Nhân dân tệ Trung Quốc hoạt động như thế nào?

Trước hết chúng ta tìm hiểu về cấu trúc của e – CNY:

Hệ thống E – CNY có nhiều lớp, được xây dựng lên để thực hiện sự đồng bộ của đồng tiền kỹ thuật số này.

 • Cấp cao nhất: PBOC – Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc => Nắm vai trò quản lý toàn thể
 • Cấp 2: Dưới sự lãnh đão của cấp cao nhất gồm 6 ngân hàng quốc doanh lớn nhất và hai ngân hàng internet (WeBank và MYBank). Đây là nơi mà người dùng mở tài khoản để có thể chuyển đổi tiền Fiat sang tiền kỹ thuật số.
 • Cấp 3: Các doanh nghiệp, các cửa hàng và người dùng là những người sử dụng đồng e CNY

Ở cấu trúc này thì cấp 2 là cấp có nhiều nhiệm vụ nhất, các ngân hàng này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật, bảo về và kết nối người dùng. Ngân hàng cấp 2 chính sẽ chuẩn bị  về cơ sở hạ tầng để có thể phát triển tốt nhất cũng như vận hành an toàn cho đồng e CNY.

 Các ví kỹ thuật số chứa e-CNY sẽ không được coi là tài khoản ngân hàng. Chỉ có ngân hàng và duy nhất mới có thể chuyển đổi e-CNY thành tiền gửi ngân hàng và ngược lại.

Làm thế nào để sử dụng được e CNY

 Mọi người có thể hiểu đơn giản nó hoạt động như cách thanh toán của Wechat và Alipay vậy.

Đầu tiền:  người dùng tải xuống ứng dụng ví kỹ thuật số từ PBOC, nơi họ có thể giữ tiền của mình, được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Tiếp theo: Đăng ký tài khoản e CNY tại các ngân hàng cấp 2 ( Đã được đè cập ở phía trên). Mọi người chuyển đổi tiền Fiat sang tiền e – CNY, bằng cách chuyển tử tài khoản ngân hàng sang.

Cuối cùng: Để sử dụng mọi người chỉ cần quét mã QR được bên phía nhận thanh toán ( cửa hàng, nhà hàng, quán…) để thanh toán tiền mua hàng. Nếu muốn chuyển tiền thì mọi người có thể chuyển bằng các quét  mã QR ở  điện thoại của  người với nhau.

Điểm đặc biệt của e CNY khi thanh toán đó là:

 • Bạn không cần phải thông qua bất kỳ bên thứ  3 nào, không mất thời gian và chi phí thấp.
 • Không cần kết nối Internet vẫn có thể giao dịch nhanh chóng được

Đây là hoạt động trên thị trường phi tập trung, được quản lý khá chặt, không thông qua bất kỳ bên thứ  3 nào nên việc hoạt động dưới sự giám sát của ngân hàng. Tuy các thức hoạt động khá giống các ứng dụng thanh toán điện tử nhưng về cơ bản Trung Quốc hướng đến xây dựng e CNY như đồng USD về sự phổ biến cũng như dẫn đầu thế giới về tiền kỹ thuật số.

E – CNY khi nào được sử dụng chính thức

Dự án tiền kỹ thuật số này của Trung Quốc đã được triển khai vào cuối năm 2020, với tham vọng dẫn đầu thế giới về tiền kỹ thuật số, hạn chế được sự độc quyền của đồng Bitcoin cũng như các công ty thanh toán trên Internet. Tuy nhiên, đến nay việc e CNY vẫn chưa được chính thức đưa vào hoạt động, vẫn còn nằm ở giai đoạn triển khai ở một số vùng.

Lịch trình đồng e NCY

Hiện nay, E CNY vẫn đang trong quá trình thử nghiệm,  Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc phân phát “phong bì đỏ” – tặng tiền mặt truyền thống của Trung Quốc – dưới dạng ví trực tuyến trị giá 200 Nhân dân tệ kỹ thuật số cho 50.000 người nộp đơn ngẫu nhiên, có số ID Trung Quốc hoặc có giấy phép cư trú từ Hồng Kông, Macao hoặc Đài Loa.

Tham gia vào hệ thống thử nghiệm sử dụng và thanh toán còn có các đơn vị bán lẻ như Starbucks, McDonald’s, Subway, Ant Financial, Tencent và 19 cửa hàng.

Theo thông tin đưa ra thì đồng e-CNY có thể sẽ chính thức ra mắt vào năm 2022 sau Thế vận hội mùa đông. Nhưng đó chỉ trong kế hoạch còn có thể ra sớm hơn hoặc muộn hơn.

Trên đây là những thông tin có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về e CNY là gì? Qua đâ giúp mọi người am hiểu rõ hơn về đồng tiền kỹ thuật số này của Trung Quốc. Lưu ý rằng đây không phải là đồng tiền để đầu tư, mà là đồng tiền để giao dịch nên khác với các đồng tiền như Bitcoin hay ETH.

Xem thêm: