Saturday, 2 Jul 2022
Vay vốn ngân hàng

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm là thực trạng khá phổ biến hiện nay mà ngân hàng không hề có bất kỳ cách giải quyết nào cho chúng ta. Và hành vi lừa đảo đóng tiền bảo hiểm khi vay vốn này nhiều người đã bị sập vào, nhưng đôi khi người vay sẽ không nhận ra. Ngay dưới đây Nganhangaz.com sẽ chỉ cho bạn những biểu hiện chi tiết của hành vi lừa đảo này, cách phòng tránh khi vay vốn.

Cách lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

Đối với hình thức lừa đảo này khá mới, dựa trên nhu cầu cần tiền gấp của người vay để thực hiện hành vi lừa đảo. Và thường sẽ xuất hiện khi bạn thực hiện 1 khoản vay nào đó ở ngân hàng, công ty tài chính hay các đơn vị mua sắm trả góp…

Mô tả hành vi lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn phải đóng phí bảo hiểm:

+ Bên lừa đảo không biết đã lấy được thông tin của bạn từ đâu và xác định bạn đang có nhu cầu cần vay tiền gấp, sau đó dựa trên thông tin đó liên lạc qua số điện thoại.

+ Mạo nhận là nhân viên ngân hàng/ công ty tài chính nào đó. Cung cấp cho bạn 1 khoản vay tiền mặt với điều kiện nhanh chóng, đã được xét duyệt.

+ Sau đó thông báo cho mọi người có muốn vay hay không, và nếu bạn có. Thì ngay lập tức sẽ gửi thông tin hồ sơ giải ngân về nhà cho mọi người thông qua bưu điện.

 Canh-bao-lua-dao-vay-tien
Ngân hàng cảnh báo về lừa đảo xét duyệt vay vốn phải đóng bảo hiểm

+ Và để nhận được giấy tờ giải ngân đó, bạn phải đóng phí bảo hiểm vay vốn để tránh rủi ro. Và chiêu thức này cao tay ở điểm là người vay sẽ nhận lại được tiền bào hiểm sau 2 – 3 tháng sau khi giải ngân.

Kết quả: Khi bạn chuyền tiền bảo hiểm đó cho họ, bạn sẽ không nhận được tiền vay, cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ thủ tục giải ngân nào cả. Vậy là bạn đã bị lừa số tiền được cho là bảo hiểm giải ngân vay vốn đó.

Cách thức lừa đảo

Thứ nhất, Đối với hành vi lừa đảo này là nhắm vào những ai đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng ,họ đang thực hiện các khoản vay hay thủ tục vay ở một số công ty tài chính hoặc ngân hàng.

Thứ hai, lừa đảo thông qua bưu điện, cơ quan uy tín an toàn. Bạn cũng sẽ nhận được các giấy tờ nhưng giấy tờ đó không hề hợp pháp, không thuộc của bất kỳ công ty tài chính hay ngân hàng nào.

Các chiêu thức lừa đảo đóng bảo hiểm khi vay vốn

Ở trên chúng tôi chỉ mô tả hình thức lừa đảo qua bưu điện, ngoài ra còn có rất nhiều cách thức lừa đảo liên quan đến nộp phí, tiền bảo hiểm khi vay vốn.

Lừa đảo nộp phí đảm bảo 100% vay được tiền

Bạn đang cần 1 khoản vay gấp, nhưng không biết liệu có được xét duyệt vay thành công hay không. Thì đối tượng cho vay đó cam kết với mọi người là sẽ được duyệt giải ngân ngay nếu bạn nộp phí đảm bảo 700k – 1 triệu đồng. Đối với những ai đang gấp thì sẽ nộp ngay.

Và tất nhiên nếu như được giải ngân ngay thì chấp nhận, nhưng ngay khi nộp phí thì không những không được vay mà còn mất luôn khoản phí, và bên cho vay đó lệch lọng từ chối vay đủ đường. Hoặc nặng hơn là sau khi nộp phí đảm vay thì sẽ không liên lạc được với bên cho vay nữa.

Lừa đảo xét duyệt giải ngân tiền vay qua bưu điện

Như trường hợp được đưa ra ở trên thì chúng ta đã cũng khá rõ chiêu thức lừa đảo này. Với việc mạo nhận là nhân viên ngân hàng nào đó, thông báo bạn được xét duyệt khoản vay bao nhiêu đó, nếu muốn giải ngân vay thì bạn cần đóng tiền bảo hiểm, sau đó hồ sơ xét duyệt được gửi về bưu điện.

Lua-dao-vay-tien
Lừa đảo vay tiền đóng tiền bảo hiểm

Nhưng sau khi bạn thanh toán số tiền bảo hiểm đó thì tiền đâu không thấy, bảo hiểm đó cũng mất luôn. Vậy nên hãy cảnh giác với tình trạng lừa đảo này hiện nay.

Lừa đảo trên các hội nhóm mạng xã hội

Các hội nhóm vay tiền nhanh, vay tiền online trên mạng hiện nay có rất nhiều bạn chỉ cần nhập tìm kiếm là có hàng chục hội nhóm. Chỉ cần bạn đăng tin lên hội nhóm đó là mình cần vay tiền, bao nhiêu đó thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều bên cho vay liên hệ.

Và tất nhiên trong đó sẽ có đối tượng cho vay uy tín, nhưng lại có nhiều đối tượng lựa đảo. Và dấu hiệu nhận biết dễ nhất đó chính là:

+ Đảm bảo khoản vay được duyệt 100%

+ Vay không yêu cầu gặp mặt, điều kiện đơn giản

+ Phải nộp phí đảm bảo vay

+ Nộp phí bảo hiểm vay và sau đó sẽ trả lại

Nên khi bạn thấy có những dấu hiệu trên thì khả năng cao đây là hành vi lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm phổ biến hiện nay.

Vay vốn ngân hàng có phải đóng bảo hiểm không?

Để tránh được tính trạng lừa đảo nộp phí vay vốn ngân hàng hay nộp bảo hiểm khi giải ngân, xét duyệt thì bản thân mọi người cần nắm rõ quy định của ngân hàng hiện nay, bởi vì không có kiến thức cũng như sự am hiểu về luật nên mới dễ bị lừa.

Trong quy định của pháp luật không có bất kỳ quy định nào bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng. Đúng là nhiều ngân hàng có gợi ý mua bảo hiểm khoản vay, đó là có chính sách của ngân hàng để giúp cho nhân viên ngân hàng có thêm thu nhập mà thôi, còn thực chất là không có ép buộc mua.

Không ép buộc nhưng cũng không cấm, nên việc các nhân viên cho vay vẫn gợi ý về bảo hiểm thậm chí một số công ty tài chính, nhân viên nhân hàng cũng có hành vi ép buộc người vay mua bảo hiểm khoản vay để đảm bảo việc vay vốn được đảm bảo.

Và chính đó là là điểm mà nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng để đi lừa, đặc biệt đối với các công ty tài chính, các đơn vị vay ngoài có thể mạo nhận là nhân viên ngân hàng để thực hiện, hỗ trợ cho khoản vay được thực hiện nhanh hơn, tỷ lệ duyệt vay cao hơn.

Quy trình xét duyệt hồ sơ vay ngân hàng đúng quy định

Nếu bạn nắm rõ quy trình xét duyệt hồ sơ vay ngân hàng đúng quy định thì sẽ không bị lừa gạt. Thường khi mọi người bị lừa đảo vay, lừa xét duyệt hồ sơ vay ngân hàng đóng bảo hiểm là thông qua điện thoại, qua tin nhắn, qua bưu điện… và họ mạo nhận là nhân viên ngân hàng nên người vay sẽ tin.

Quy trình vay vốn của ngân hàng:

+ Khách hàng đăng ký vay vốn

+ Ngân hàng xem xét điều kiện và làm thủ tục vay vốn

+ Xét duyệt và xác minh các thông tin khách hàng: Thông tin cá nhân, thu nhập, công việc, tài sản đảm bảo

+ Thẩm định tài sản nếu vay thế chấp hay có tài sản đảm bảo

+ Xét duyệt hồ sơ và tiến hành giải ngân

Nhưng quy trình giải ngân sẽ không thực hiện qua tin nhắn, không thực hiện gửi hồ sơ xét duyệt hay thông tin giải ngân qua bưu điện hay qua bất kỳ kênh online nào mà sẽ tại chi nhánh ngân hàng mà mọi người đi vay. Nên sẽ không có tình trạng gửi hồ sơ duyệt vay về bưu điện, rồi yêu cầu đóng phí bảo hiểm mới gửi mới cho vay.

Cảnh báo một số dấu hiệu lừa đảo cho vay ngân hàng

Hiện nay các ngân hàng liên tục đưa ra các cảnh báo lừa đảo cho vay vốn, bắt buộc nộp phí bảo hiểm khi vay vốn. Nên bản thân mọi người nên tự trang bị cho mình kiến thức để tránh né các đối tượng lừa đảo, tránh bị sập bẫy mất tiền oan.

 lua-dao-nop-phi-vay-tien
Lừa đảo nộp phí, đóng bảo hiểm xét duyệt vay vốn ngân hàng

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận diện đối tượng lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm:

+ Cung cấp khoản vay nhưng yêu cầu bắt buộc nộp bảo hiểm thì đảm bảo 100% được duyệt hồ sơ

+ Yêu cầu nộp phí để gửi hồ sơ xét duyệt vay vốn về nhà

+ Không nhận hồ sơ vay online qua mạng xã hội, qua tin nhắn hay qua email…

+ Yêu cầu chuyển phí vay, bảo hiểm vay qua tài khoản ngân hàng cá nhân

Về cơ bản thì nhân viên ngân hàng sẽ không có vấn đề chèo kéo khách hàng vay vốn, quy trình thẩm định vay vốn đều phải có giấy tờ đầy đủ và phải thực hiện ở ngân hàng không có giao dịch online, giao dịch ngoài ngân hàng…

Vậy nên đối với người đi vay, để tránh tình trạng lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm từ những đối tượng mạo danh thì nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định cũng như quy trình vay vốn của ngân hàng. Và để vay vốn thì nên vay trên app của ngân hàng hoặc đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục để đảm bảo an toàn, và khi nhân viên ngân hàng có gợi ý mua bảo hiểm bạn có thể từ chối.

Tìm kiếm liên quan:

  1. Thẻ tín dụng VIB Online Plus có tốt không? Có lừa đảo không
  2. Lừa đảo cho vay tiền online bằng CMND, thẻ atm ngân hàng
  3. 6 Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản ngân hàng