Saturday, 30 Sep 2023
Kiến Thức Chứng Khoán Thị trường Chứng khoán

App chứng khoán Lừa đảo. 10 Cách để nhận biết và phòng tránh

Giữa hàng trăm app chứng khoán trên thị trường, rất khó để biết được đâu là app chứng khoán lừa đảo, đâu là app uy tín để có thể yên tâm đầu tư tiền vào. Vậy mọi người thử 10 cách để nhận biết app chứng khoán lừa đảo được Ngân Hàng AZ hướng dẫn dưới đây để có thể phân biệt đơn giản nhất.

10 cách nhận biết app chứng khoán lừa đảo?

Và để có thế biết được app chứng khoán lừa đảo hay không, có nên đầu tư ngay hay không thì mọi người có thể dựa trên 10 cách được chia sẻ dưới đây, áp dụng đồng thời nhiều cách khác nhau hoặc 1 – 2 cách là có thể phân biệt được.

App chứng khoán lừa đảo bằng cam kết lợi nhuận

Cách nhận biết app chứng khoán lừa đảo đầu tiên và cũng đơn giản nhất mà có ai cũng biết, nhưng đa phần đều bị xa bẫy đó chính là app chứng khoán, app đầu tư cam kết lợi nhuận và hoa hồng cho người đầu tư.

Những app này sẽ nhắm vào tâm lý của những nhà đầu tư đang thua lỗ, hoặc nhà đầu tư mới sợ rủi ro, người không có kiến thức đầu tư chứng khoán. Và mời gọi đầu tư vào app bằng hình thức khẳng định, cam kết lợi nhuận cho người đầu tư, đảm bảo không rủi ro hoặc rủi ro thấp. Nhưng đến khi người đầu tư nạp tiền vào, có lợi nhuận thì không rút được, hoặc khi nạp tiền vào nhưng không thể nào giao dịch, app cũng biến mất.

Vậy nên đối với 1 app đầu tư chứng khoán, mà người môi giới mời bạn tham gia bằng hình thức cam kết lợi nhuận cuối kỳ thì nó chính xác là lừa đảo. Bởi khi đầu tư bạn phải hiểu bản chất đó chính là lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro, bởi thị trường chứng khoán có sự biến động liên tục.

Yêu cầu nạp tiền để rút tiền – Dấu hiệu app chứng khoán lừa đảo

Sau khi tìm hiểu cơ bản về cách hoạt động của các app chứng khoán lừa đảo bị bắt thì Nganhangaz.com đã tìm được 1 điểm chúng của nhiều app đó chính là yêu cầu người đầu tư vào phải nạp tiền phí vào mới có thể rút tiền ra.

Có thể hình dung đây là chiêu thức lừa đảo kép, đó là lừa tiền vốn lẫn tiền phí. Khi tài khoản chứng khoán của bạn trên app đã có nhiều tiền, lợi nhuận 60% chẳng hạn, thì khi đặt yêu cầu rút tiền app yêu cầu nạp vào 20 – 30% phí mới rút ra được.

Và tất nhiên, đa phần người đầu tư sẽ rút bởi sợ mất tiền. Ngay sau khi nạp tiền phí vào, không những bạn không rút được tiền mà còn mất luôn tiền phí mà mình đã nạp vào. Một số app sẽ yêu cầu thêm điều kiện khác để rút, một số app thì sẽ khóa tài khoản, cắt liên hệ với chủ tài khoản.

 App-chung-khoan-lua-dao
Nhận biết app chứng khoán lừa đảo

App chứng khoán không khớp giá với SGDCK

Nếu đi sâu tìm hiểu về các app chứng khoán lừa đảo, thì mọi người sẽ biết được nguyên lý lừa đảo của các app đó chính là mô phỏng lại các app đầu tư chứng khoán quốc tế, app chứng khoán nội địa. Nó mô phỏng giống đến 90%, nhưng thực ra lại không có mối liên hệ nào đối với Sở giao dịch chứng khoán – SGDCK.

Nói dễ hiểu hơn, là chủ app chứng khoán lừa đảo đó chính là người thao túng thị trường, dễ dàng làm giả giá, thao túng giá theo mong muốn của mình khiến cho người đầu tư đặt lệnh luôn thua lỗ hoặc lời theo mong muốn của họ.

Và thường app chứng khoán lừa đảo chiêu trò rất tinh vi, thường ban đầu người đầu tư vào sẽ có lời và lời liên tục. Và từ lợi nhuận đó, người đầu tư tiếp tục nạp tiền, đến khi có được lợi nhuận sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Người đầu tư không rút được tiền từ app chứng khoán, hoặc muốn rút phải kèm điều kiện phí cao.

+ Người đầu tư sẽ bắt đầu thua lỗ, cháy tài khoản nhiều phiên giao dịch liên tục đến khi hết số tiền vốn và lời trong tài khoản

App chứng khoán không rõ nguồn gốc

Nếu bạn đầu tư chứng khoán lâu năm, có kinh nghiệm thì bước đầu tiên khi tham gia vào thị trường đó chính là tìm hiểu về thị trường, về các công ty môi giới. Và nếu là chứng khoán nội địa, thì chỉ cần tìm hiểu một chút trên Google là ra thông tin.

Và nếu như app chứng khoán, mà được giới thiệu với cái tên rất lạ, cũng không có thông tin chi tiết về giấy phép đăng ký, công ty quản lý… thì có thể đó là app chứng khoán lừa đảo. Bởi đối với app đầu tư chứng khoán lớn, chuyên nghiệp thì sẽ có đầy đủ:

+ Website giới thiệu

+ Công ty chủ quản

+ Lịch sử hình thành, thành tựu

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh ở Việt Nam

+ App nước ngoài, giấy phép của các cơ quan tài chính hàng đầu

App-chung-khoan-gia-mao
Các app chứng khoán giả mạo

Và nếu mọi người tiếp cận 1 app chứng khoán nào đó mà không có thông tin, thông tin hời hợt không rõ ràng thì đó cũng là dấu hiệu để nhận biết app chứng khoán có mức độ rủi ro cao.

App chứng khoán nhái tên, có tên gần giống app chính thống

Một trong những cách thức để các app chứng khoán lừa đảo dễ dàng hơn đó chính là xây dựng app chứng khoán với:

+ Nhái tên thương hiệu: Lấy tên app giống với app chứng khoán của 1 công ty lớn, công ty chuyên nghiệp nào đó.

+ Hoặc đặt tên app chứng khoán gần giống với tên công ty chứng khoán uy tín, có thương hiệu lớn

+ Có logo, bộ nhận diện thương hiệu gần gần giống nhau

Và điều việc tạo thương hiệu dường như là giống với 1 thương hiệu uy tín nào đó là để:

+ Đánh lừa thị giác của người đầu tư => Gây nhầm lẫn

+ Tạo niềm tin cho người đầu tư bằng cách dựa vào sức ảnh hưởng từ công ty chứng khoán uy tín

Hoặc một số app lừa đảo sẽ làm giả thông tin, đó là app của công ty chứng khoán uy tín. Và do không tìm hiểu kỹ nên người đầu tư đã nhầm lẫn, hiểu nhầm app chứng khoán lừa đảo là app của công ty uy tín và đầu tư vào.

App chứng khoán tồn tại dưới dạng app đọc lệnh

Không chỉ app đầu tư chứng khoán, mà app đó còn là hỗ trợ thêm hệ thống đọc lệnh giao dịch cho người đầu tư. Và những người đầu tư với vào, nhưng ai có lòng tham về lợi nhuận nhưng sợ rủi ro sẽ là đối tượng của app chứng khoán lừa đảo này.

Họ sẽ xây dựng app, kèm theo đội nhóm hỗ trợ đọc lệnh chứng khoán, dự đoán thị trường. Và dễ dàng nhận biết app đó có lừa đảo hay không đó chính là việc đọc lệnh này được giới thiệu là ý kiến, phân tích của các chuyên gia hàng đầu ngành.

Danh-sach-app-chung-khoan-lua-dao
Danh sách app chứng khoán lừa đảo

Và app chứng khoán có hỗ trợ giao dịch bằng hệ thống lệnh giao dịch, hướng dẫn giao dịch đặt lệnh thì mọi người cũng nên cẩn trọng. Ban đầu họ sẽ lấy niềm tin bằng cách thao túng thị trường đi đúng hướng với lệnh nhà đầu tư đã đặt, khi có lợi nhuận, mọi người sẽ nạp thêm tiền và đặt lệnh nhiều hơn theo hướng dẫn của cá nhân/ đội nhóm đó.

Cuối cùng thì thua lỗ hết, đây là cách lừa đảo đánh vào tâm lý chúng của nhiều người đầu tư hiện nay.

App chứng khoán giao dịch tự động

App chứng khoán hiện nay trên thị trường đều là app giao dịch, môi giới giúp cho người đầu tư thực hiện các lệnh mua và bán theo mong muốn và quy tắc của thị trường. Nhưng nếu app chứng khoán bạn sắp đầu tư vào là app giao dịch tự động, có nghĩa mọi người chỉ cần nạp tiền vào, app sẽ lo đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ theo thuật toán họ đặt ra.

Và thường những app chứng khoán giao dịch tự động này lừa đảo người đầu tư tham gia vào bằng cách cam kết lợi nhuận, đảm bảo cho người đầu tư có lợi nhuận ngay cả khi ngủ,không cần theo dõi thị trường, không cần tự đặt lệnh mà tiền lời về tài khoản liên tục.

Nhưng thực chất của app chứng khoán lừa đảo giao dịch tự động đó là được người ta thao túng, hoặc tạo thuật toán tự động thiết lập sẵn, hoạt động theo ý muốn của chủ app, có ý đồ.

App chứng khoán lừa đảo dưới hình thức trade Bo

Trade Bo hay còn gọi là Quyền chọn nhị phân, đây là hình thức đầu tư may rủi. App đầu tư dạng, người đầu tư sẽ chọn 1 mã cổ phiếu bất kỳ, sau đó dự đoán kết quả giá của mã cổ phiếu đó tăng hay giảm trong thời gian 15s – 30s. Nếu như đoán đúng bạn sẽ nhận được tiền, còn thua sẽ mất tiền cho app.

Đây như là hình thức app cá cược, dựa trên những thông tin giá cả biến động của các mã cổ phiếu. Và đối với hình thức chơi chứng khoán này, thì khả năng thua lỗ cao, bởi bạn sẽ không đủ khả năng để phân tích và đưa ra kết quả chính xác nhất về sự biến động của giá trong thời gian cực ngắn.

Chưa kể đến app chứng khoán lừa đảo bẳng cách thao túng kết quả giá chứng khoán theo mong muốn của mình, và ban đầu thì mọi người có thể thắng nhiều nhưng dần về sau thì chủ yếu là thua đến cháy tài khoản.

App chứng khoán giao dịch cổ phiếu Peny, chưa lên sàn

Nếu bạn vào các app chứng khoán của SSI, VnDirect, VPS hay các công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam thì sẽ thấy có đầy đủ tất cả các mã cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Như vậy có đa dạng đầu tư, chứng minh đây là công ty chứng khoán phân phối của Sàn Hose và HNX, Upcom.

Nhưng nếu như app chứng khoán mà mọi người chuẩn bị tham gia đó chỉ có các mã cổ phiếu Peny – Cổ phiếu có giá trị thấp và rủi ro cao, hoặc các mã chứng khoán rất lạ, các công ty chưa lên sàn. Không khẳng định là app chứng khoán có dấu hiệu như vậy là lừa đảo, nhưng đối với những app chứng khoán mà chỉ có giao dịch cổ phiếu Peny, chưa lên sàn hay các cổ phiếu không rõ khác mức độ rủi ro rất cao.

Ung-dung-chung-khoan-lua-dao
Ứng dụng chứng khoán lừa đảo

App chứng khoán không có trên cửa hàng ứng dụng

Nếu app chứng khoán uy tín, an toàn thì ngay trên kho ứng dụng điện thoại chính thống CH Play hay App Store đã cung cấp, bởi trên này chỉ các app có bản quyền, app đăng ký có chủ quản thì mới có thể hoạt động được.

Và nếu bạn nhận được lời mời tải app chứng khoán, và nhận link tải ở nguồn không rõ ràng thì chúng ta nên đặt ra nghi ngờ đối với ứng dụng chứng khoán đó, bởi rất có thể đó chính là app chứng khoán lừa đảo, không hợp pháp nên sẽ không công khai trên trên cửa hàng ứng dụng như các app chứng khoán uy tín khác.

Tiêu chí lựa chọn app chứng khoán uy tín phòng tránh lừa đảo

Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn cơ bản nhận biết được những app chứng khoán lừa đảo và phân biệt rất dễ dàng. Vậy bên cạnh biết app chứng khoán lừa đảo, thì làm thế nào để nhận biết app chứng khoán uy tín.

Xem thêm: Danh sách các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín

Cách chọn app chứng khoán Việt Nam uy tín

Đối với app chứng khoán Việt Nam thì để chọn được app đầu tư uy tín thì dưới đây là cách để đánh giá:

+ Chọn app chứng khoán của các công ty chứng khoán lớn hàng đầu: Hiện tại có rất nhiều công ty chứng khoán Việt Nam đang hoạt động với nhiều ưu điểm nổi bật, mọi người chọn app của các công ty này.

+ App chứng khoán hoạt động ổn định: Tránh những app hay bị lỗi, văng app hoặc không đăng nhập hay đơ vì ảnh hưởng đến các giao dịch của mình.

+ App chứng khoán chính thống: Bạn nên vào website của các công ty chứng khoán, chọn app chính thống của công ty, tránh các app chứng khoán giả mạo.

+ Không chọn các app đầu tư chứng khoán cam kết lợi nhuận, có đội nhóm đọc lệnh hay robot giao dịch tự động.

Cách chọn app đầu tư chứng khoán quốc tế uy tín

Đối với các app đầu tư chứng khoán quốc tế thì rất khó lựa chọn bởi các app này hoạt động toàn cầu, app không thuộc sự quản lý của bất kỳ quốc giá, chính phủ nào. Vậy nên khi đầu tư chứng khoán quốc tế khả năng bị lừa rất cao, nên bản thân người đầu tư cần có sự xem xét, lựa chọn sàn chứng khoán quốc tế uy tín.

Tiêu chí đánh giá app chứng khoán quốc tế uy tín:

+ Nguồn gốc của app: App chứng khoán của công ty nào, của sản giao dịch nào, thành lập khi nào, thành tựu ra sao => Chọn những công ty chứng khoán hoạt động lâu năm, có nhiều thành tựu lớn.

+ App chứng khoán có giấy phép hay không: Bạn cần phải tìm hiểu xem giấy phép sàn chứng khoán quốc tế có được cấp phép và quản lý hoạt động bởi cơ quan tài chính nào, uy tín hay không. Và nhớ check giấy phép sàn là thật hay giả, giấy phép có cấp độ uy tín cao hay thấp.

+ App chứng khoán có phí giao dịch thấp, rõ ràng: Các khoản phí, hoa hồng cần phải được công khai rõ ràng, minh bạch và phải thấp.

+ Hỗ trợ các phương thức nạp rút tiền linh hoạt, nhanh và hợp pháp

+ Dịch vụ hỗ trợ nhanh và tốt

Với những chia sẻ, hướng dẫn cách nhận biết app chứng khoán lừa đảo trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho mọi người tự mình lựa chọn và phòng tránh được những app chứng khoán không đáng tin cậy. Hiện nay hành vi lừa đảo qua các app đầu tư, app tài chính hay app chứng khoán rất tinh vi nên bản thân người đầu tư nên trang bị kiến thức tốt để tránh sập bẫy lừa đảo.

Tìm kiếm liên quan:

  1. Top App đầu tư, theo dõi chứng khoán tốt nhất Việt Nam
  2. Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu
  3. Cách mua cổ phiếu (chứng khoán) nước ngoài tại Việt Nam