Saturday, 30 Sep 2023
App Vay Online Vay Vốn

Bị lừa đảo vay tiền online qua app phải làm sao

Bị lừa đảo vay tiền online qua app phải làm sao? Bạn trong tình trạng bị đe dọa, bị các bên cho vay đòi nợ làm phiền mỗi ngày với những khoản vay không có, hoặc những khoản vay lừa đảo trên mạng. Với những trường hợp ai đang trong tình trạng trên cần đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Nganhangaz. com sẽ giúp bạn thoát tình trạng bị làm phiền hiện tại nhanh chóng.

Những hình thức lừa đảo vay tiền online qua app

Trước hết, bạn cần phải xác định được bản thân đang vướng vào hình thức vay tiền nào trên mạng, bởi hiện nay có rất nhiều hình thức vay online.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND

Hình thức vay tiền bằng CMND hiện khá phổ biến, bạn có thể thấy nó ở khắp mọi nơi từ tờ rơi quảng cáo, tin nhắn gửi về điện thoại hay qua tin nhắn trên mạng xã hội hoặc là gõ tìm kiếm trên mạng.

Đối với hình thức này thì người vay chỉ cần có CMND mà không cần bất kỳ tài sản hay giấy tờ khác mà vẫn có thẻ vay được khoảng 1 – 20 triệu đồng cực đơn giản, không cần gặp mặt, không thẩm định…

Và nhiều trường hợp tin tưởng vay và đã bị lừa, bởi đằng sau đó là các tổ chức cho vay nặng lãi, không cần hợp đồng, không tuân thủ theo cam kết về thời gian, lãi suất đã vay trước đó. Vừa vay bạn đã được réo tên đòi nợ, không trả thì bị đe dọa, bị khủng bố tinh thần.

Lừa đảo vay tiền online qua app

Tình trạng lừa đảo vay tiền online qua app hiện là phổ biến nhất, nhiều app hỗ trợ vay tiền uy tín nhưng cũng có rất nhiều app lừa đảo bằng cách xây dựng lên 1 app hoặc 1 website đơn sơ, không có thông tin gì, không có đăng ký kinh doanh, không được cấp phép.

Người vay chỉ cần đăng ký vay đơn giản, chỉ vài bước cơ bản và ký hợp đồng điện tử. Ngay sau đó tiền được chuyển về tài khoản hoặc không:

+ Lừa đảo thủ tục vay nhưng không giải ngân

+ Giải ngân không đúng với số tiền đăng ký vay

+ Giải ngân xong nhưng yêu cầu trả khoản tiền gốc, lãi và phí cao ngất ngưỡng

lua-dao-cho-vay-tien-online-bang-cmnd
Lừa đảo vay tiền online bằng CMND qua app

Dựa vào sự không rõ ràng khi vay online trên app, qua đó họ có thể vẽ lên những khoản vay không có thực hoặc lệch lọng so với những gì đã cam kết khi vay.

Lừa đảo vay tiền qua Zalo, Facebook

Tìng trạng lừa đảo vay tiền qua Zalo, Facebook thì đã quá rõ ràng, bởi dường như trong chúng ta ai cũng đã từng 1 lần nhận được quảng cáo cho vay tiền hoặc tin nhắn mời vay tiền qua mạng xã hội.

Cách thức vay đơn giản:

+ Hạn mức vay lớn lên đến vài chục triệu đồng

+ Không cần điều kiện vay gì cả

+ Không cần chứng minh thu nhập

+ Không cần tài sản đảm bảo

+ Hoặc cầm cố tài sản…

+ Mạo danh người quen, bạn bè để đi vay tiền

Và tình trạng này rất nhiều người bị lừa, bị lừa lấy hết tài sản, bị lừa cho vay tiền này khiến nhiều người chao đảo.

Thủ đoạn lừa đảo vay tiền online qua app

Bạn sẽ khó nhận ra được các khoản vay nào là lừa đảo mình, nhưng để hiểu rõ hơn app nào đang lừa đảo có thể nhìn vào những thủ đoạn mà họ áp dụng đối với bạn, xem bạn rơi vào trường hợp nào.

Vay tiền online nhưng không được giải ngân tiền

Bạn đăng ký vay tiền online trên app nào đó, quy trình và thông tin đầy đủ, cuối cùng có ký kết hợp đồng điện tử. Nói chung từ đầu đến cuối thể hiện là một đơn vị cho vay chuyên nghiệp và uy tín. Nhưng chờ 1 ngày, 2 ngày không thấy giải ngân tiền, rồi liên hệ không ai trả lời… cuối cùng bạn tưởng app đó không cho vay nữa.

Nhưng không, cuối tháng lại có cuộc gọi đòi nợ đúng với khoản bạn đăng ký vay trước đó qua app không được giải ngân. Đây chính là chiêu thức lừa đảo mà bản thân bạn sẽ không có căn cứ nào để cãi, và với ” nghiệp vụ đòi nợ chuyên nghiệp” họ tung ra các chiêu thức ép bạn trả tiền dù không vay được tiền.

Giải ngân tiền vay thấp hơn hạn mức vay ký kết

Đa phần người vay sẽ gặp trường hợp này, khi đăng ký vay và ký kết thì 1 con số khác nhưng đến khi giải ngân chỉ giải ngân 1 ít thôi. Như bạn ký hợp đồng vay là 10 triệu, nhưng giải ngân có 8 triệu, hỏi ra thì bảo là 2 phí tiền dịch vụ. Tá hỏa khi nghe đến phí dịch vụ khủng khiếp hơn cả lãi suất nữa.

lua-dao-vay-tien
Nhận biết chiêu thức lừa đảo vay tiền qua điện thoại, zalo

Nhưng đến khi bạn trả nợ lại đòi 10 triệu kèm tiền lãi nứa,đây cũng là cách lừa đảo vay tiền online mà nhiều người gặp. Trong khi nhiều người nhắm mắt cho qua để trả cho xong chuyện, nhưng không bạn không nên thỏa hiệp trước các hành vi lừa đảo như thế.

Cam kết lãi suất vay 0%

Khi vay chúng ta thường hấp dẫn bởi các điều ưu đãi từ app cho vay tiền, bên cạnh nhưng ưu điểm như:

+ Vay bằng CMND

+ Vay không cần chứng minh thu nhập

+ Vay tiền không gặp mặt, không giấy tờ thủ tục

Thì lãi suất 0% chính là chiêu thức được dùng khá nhiều, bởi dựa vào đó có thể dụ dỗ được nhiều người vay bởi nó quá có lợi. Nhưng không, lãi suất 0% nhưng mức phí dịch vụ lại cao gấp nhiều lẫn lãi suất, có một số app vay lãi suất 0% nhưng phí dịch vụ lên đến cả triệu đồng trong 5 – 7 ngày mà thôi.

Gợi ý vay online các app khác

Đã vay tiền, đã nhận giải ngân nhưng không có đủ khả năng trả nợ gốc và lãi, bạn quá túng vậy là những gợi ý được đặt ra cho bạn từ người tư vấn vay app đó là sang vay tiền 1 app khác. Và cứ đà như vậy bạn vay nhiều app cùng lớp, khoản nợ cứ nối tiếp nhau cuối cùng nó lên 1 mức khủng không đủ khả năng trả.

Thì những hình thức đòi nợ khủng bố được áp đặt để ép bạn phải trả, tìm mọi cách để trả cho app bằng được. Và khi bị ép đến mức không chịu được bạn sẽ phải tìm mọi cách để trả nợ cho app.

Bị lừa đảo vay tiền online qua app phải làm sao

Nếu bạn đang rời vào những trường hợp trên, bị lừa đảo vay tiền online qua app. Bạn bị bên app đòi nợ đe dọa, khủng bố về mặt tinh thần cùng những dấu hiệu mang tính nguy hiểm thì cách duy nhất đó chính là nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Biết là nhiều app sẽ cảnh báo bạn nếu báo công an sẽ sử dụng các biện pháp mạnh hơn, nhưng bạn không nên sợ bởi chỉ khi có sự hỗ trợ của bên pháp luật bạn mới thực sự được bảo vệ.

Và đây là những gì bạn cần phải thực hiện khi bị app vay tiền online lừa đảo?

Bước 1: Giữ Thái độ kiên quyết, cứng rắn

Trước hết bạn nên đảm bảo bản thân giữ được bình tĩnh, đừng sợ hãi mà cần có thái độ kiên quyết cứng rắn đối với bên app cho vay lừa đảo đó. Bởi trong trường hợp app đó lừa đảo thì họ rất dè chừng, sẽ bị bạn áp đảo với thái độ cứng. Còn nếu bạn cứ lo sợ, làm theo những gì bên app yêu cầu thì họ sẽ càng lấn tới, có những yêu cầu quá đáng hơn nữa.

Vay-tien-online-lua-dao
Tố cáo vay tiền online qua app lừa đảo

Vậy nên cứ thẳng thửng từ chối trả khoản tiền mà mình không được giải ngân, hoặc chỉ trả đúng số tiền cam kết đã vay ban đầu còn nếu bạn bị đòi thêm thì quyết không trả.

Bước 2: Thu thập các bằng chứng app cho vay lừa đảo

Nếu như bên app vay tiền đó vẫn cố làm phiền bạn, đe dọa và khủng bố đến tinh thần bạn và gia đình bạn thì hãy tiến hành thu thập chứng cứ:

+ Thông tin app cho vay, bạn phải có thông tin app mình đang vay

+ Chụp ảnh tin nhắn trao đổi với nhân viên tư vấn

+ Ghi âm, chụp màn hình tin nhắn mà bên app đòi nợ khi gọi và nhắn tin cho bạn

+ Sao kê hóa đơn nhận tiền giải ngân vào tài khoản khi app giải ngân

Và có thêm chụp màn hình hợp đồng vay online điện tử khi vay thì càng tốt, bởi đó là bằng chứng tốt nhất. Và nếu bạn tìm được những người cũng đã từng bị app đó lừa thì càng tốt, lên các hội nhóm trên mạng xã hội sẽ có khả nhiều nên có thể thu thập được.

Bước 3: Tố giác lên cơ quan công an

Bạn có thể đưa đơn tố giác lên cơ quan công an ở phường, xã nơi mình đang sinh sống. Và khi tố giắc thì kèm theo các bằng chứng mình đã thu thập được, để công an có căn cứ để điều tra và xác minh vụ việc. Việc tố giác thì mọi người có thể đến trực tiếp hoặc tố giác qua hòm thư tố giắc.

Nhưng nếu thật sự cấp bách thì mọi người nên đến trực tiếp cơ quan công an để thực hiện thủ tục, bên công an sẽ hỗ trợ mọi người

Bước 4: Đợi kết quả từ phía công an

Bên công an sẽ tiến hành điều tra, xác minh vụ việc và khởi tố nếu app cho vay lừa đảo. Trong trường hợp nếu thông tin bạn cung cấp không đủ thì không thể nào khởi tố được, vậy nên đối với các trường hợp cho vay lừa đảo đe dọa, khủng bố đến tinh thần, tính mạng sẽ được thụ lý hồ sơ nhanh. Nếu bạn bị bôi xấu trên mạng xã hội, bị xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự cũng có thể tố giác bên cho vay để bảo vệ mình.

Sau khi bên cơ quan công an có chứng cứ thì sẽ tiến hành khởi tố và đưa ra tòa án xét xử đối với bên app cho vay lừa đảo.

==> Xem ngay các app vay tiền online uy tín tại Appfinance

Tìm hiểu về quy trình tố giác lừa đảo vay tiền online qua app

Để đảm bảo phần thắng về mình, hồ sơ tố giắc lừa đảo vay tiền online thì kiến thức rất quan trọng bản thân mọi người cần nắm rõ rõ những thông tin sau đây:

Tố cáo app vay tiền online lừa đảo ở đâu?

Tố cáo ở đâu, chính xác là lên cơ quan công an, chỉ có cơ quan công an mới xử lý việc này. Và bạn lưu ý trình tự tố giác là bắt đầu tư cơ quan công an ở phường xã nơi mình sinh sống, đừng chọn cách vượt cấp bởi nó sẽ không có lợi, lại mất thời gian của mọi người.

Nên đầu tiên cứ đến cơ quan công an phường hoặc xã nơi mình đang cư trú để làm đơn tố giác theo đúng quy trình, chỉ khi cơ quan đó không giải quyết mới vượt cấp cao hơn 1 bậc.

Thủ tục tố giác lừa đảo vay tiền online qua app

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi tố giác, tố cáo app vay tiền online lừa đảo:

+ Đơn tố giác, trình bày rõ sự việc

+ Thông tin, bằng chứng tố giác bên app cho vay bạn đã cung cấp được

Bên công an sẽ tiến hành xác minh thông tin => Điều tra => Thi hành an => Tố giác và khởi kiện lên tóa an. Về cơ bản thì quy trình sẽ diễn ra cũng tùy vào thông tin bạn cung cấp cũng như thông tin công an điều tra được.

Bị lừa đảo vay tiền online qua app phải làm sao? Giờ đây bạn đã có thể tự mình đưa ra được giải pháp giải quyết đảm bảo an toàn nhất cho mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ được giải quyết, cho nên trước khi bạn thực hiện vay tiền ở bất kỳ app online nào cũng nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng các dấu hiệu app có lừa đảo hay không.

Tìm kiếm liên quan:

  1. Cách thoát khỏi App vay tiền Online, trả nợ, thoát hết nợ nần
  2. App Vay tiền online ở đâu uy tín nhất, giải ngân nhanh chóng
  3. Vay Tiền Qua App Bị Khủng Bố, Dọa Nạt Nên Làm Gì