Thursday, 30 Nov 2023
Nhận và chuyển tiền Tài khoản

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên phải làm sao – 3 Cách lấy lại tiền  

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên là trường hợp mà nhiều người đang gặp phải hiện nay. Nếu bạn cũng mắc lỗi này và không biết phải làm sao thì hãy đọc bài viết dưới đây của Ngân Hàng AZ để được hướng dẫn lấy lại tiền. Hãy yên tâm vì cách thực hiện cực kì đơn giản và đảm bảo bạn sẽ lấy lại được số tiền chuyển nhầm.

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên phải làm sao?

Hiện nay, với sự phát triển của các ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền ngày được nhiều người lựa chọn sử dụng vì các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các giao dịch, bạn có thể gặp phải các trường hợp như: chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên, chuyển tiền vào tài khoản không tồn tại, chuyển tiền nhầm tài khoản,….

Nếu gặp phải các trường hợp này, mọi người cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng của mình để trình bào sự cố và yêu cầu được kiểm tra lịch sử giao dịch của mình. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra các hướng giải quyết phù hợp để bạn lấy lại tiền hoặc tiếp tục gửi đến đúng người mà bạn muốn chuyển.

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên không phải là trường hợp hiếm. Đã có rất nhiều người mắc phải lỗi này và mối băn khoăn về việc Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên có lấy lại được không? cũng được đặt ra nhiều nhất hiện nay. Câu trả lời là CÓ.

Bạn có thể yên tâm vì nếu chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng của người khác thì hoàn toàn có thể lấy lại được nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Quy trình xử lý các trường hợp này cũng đã được ngân hàng nhà nước và pháp luật quy định rõ ràng.

chuyen-tien-sai-so-tai-khoan-nhung-dung-ten
Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên phải làm sao?

Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản cùng ngân hàng

Các bước thực hiện như sau:

+Bước 1: Đến chi nhánh ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ và mang theo CMND/CCCD

+Bước 2: Thông báo với nhân viên ngân hàng về việc chuyển khoản nhầm, đồng thời đưa hình ảnh chứng minh giao dịch

+Bước 3: Điền các thông tin được yêu cầu vào mẫu đơn mà giao dịch viên chưa cho bạn

+Bước 4: Nhân viên kiểm tra và xác nhận thông tin, sau đó sẽ liên hệ với người nhận tiền và yêu cầu họ trả tiền

+Bước 5: Chờ tiền được trả lại cho bạn

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản khác ngân hàng

Các bước thực hiện như sau:

+Bước 1: Mang theo CCCD/ CMND và hình ảnh giao dịch đến ngân hàng bạn đang sử dụng dịch vụ

+Bước 2: Cung cấp các thông tin về việc chuyển tiền nhầm tiền với giao dịch viên

+Bước 3: Ngân hàng của bạn sẽ kiểm tra, xác nhận thông tin và làm việc với ngân hàng bên người nhận tiền để tiến hành xử lý theo quy định.

+Bước 4: Chờ đến khi tiền được hoàn trả lại cho bạn

Cách lấy lại tiền nếu bạn có thông tin của người nhận tiền nhầm

Nếu bạn vô tình chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên cho người mà bạn biết thì cách giải quyết sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với họ và nhờ họ chuyển tiền lại là xong.

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên lấy lại có lâu không?

Thông thường, quy trình xử lý việc chuyển tiền nhầm tài khoản sẽ mất từ 5-7 ngày nếu bạn chuyển vào tài khoản cùng ngân hàng và người thụ hưởng có thiện chí trả lại tiền. Các trường hợp chuyển nhầm vào tài khoản khác ngân hàng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn vì cần có sự làm việc giữa 2 bên ngân hàng khác nhau, tối đa khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thời gian lấy lại tiền chuyển nhầm lên đến vài tuần hoặc vài tháng. Nguyên nhân là do người thụ hưởng không muốn trả lại số tiền mà họ đã nhận và bạn buộc phải đưa sự việc ra toà án.

Nếu bạn thấy quá lâu mà vẫn chưa nhận được tiền trả lại thì có thể liên hệ với ngân hàng để được giải đáp thắc mắc và đưa ra những hướng giải quyết tiếp theo sao cho phù hợp nhất.

Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên có mất phí lấy lại không?

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ lấy lại tiền bị chuyển nhầm hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải chịu phí giao dịch chuyển tiền. Số tiền này khá nhỏ, chỉ từ 1.000 VNĐ đến 5.000 VNĐ nên bạn cứ yên tâm.

Lưu ý: Nếu có bên thứ 3 liên lạc với bạn và mời gọi bạn nộp một khoản tiền để lấy lại tiền chuyển nhầm một cách nhanh chóng thì nên cẩn thận vì rất có thể đó là lừa đảo. Việc lấy lại tiền chỉ có thể thông qua ngân hàng vì các thông tin cá nhân của người chuyển và người nhận đểu được bảo mật tuyệt đối.

chuyen-tien-sai-so-tai-khoan-nhung-dung-ten-1
Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên có lấy lại được không?

Giải đáp các thắc mắc về chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên

Tiền chuyển nhầm khi lấy lại sẽ được gửi vào đâu?

Nếu bạn chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên bằng hình thức chuyển tiền online, chuyển khoản bằng internet banking, mobile banking,…. thì bạn sẽ nhận được số tiền này trong tài khoản ngân hàng của mình. Để kiểm tra tiền đã về tài khoản hay chưa, bạn có thể kiểm tra ở mục “Lịch sử giao dịch”.

Nếu bạn chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên bằng hình thức chuyển tiền tại quầy giao dịch và không có tài khoản ngân hàng, nhân viên sẽ liên lạc với bạn để nhận tiền mặt. Bạn nên chú ý điện thoại di động trong thời gian này để không bỏ lỡ các cuộc gọi quan trọng từ nhân viên ngân hàng.

Người nhận tiền đã rút hết tiền thì có lấy lại được không?

Câu trả lời là có. Nếu người nhận đã rút hết tiền thì ngân hàng sẽ yêu cầu họ nạp tiền vào tài khoản và hoàn lại số tiền đó. Nếu người nhận có thiện chí trả lại tiền thì thời gian xử lý rất nhanh. Ngược lại, nếu họ từ chối trả tiền thì bạn sẽ phải chờ khá lâu nhưng yên tâm là vẫn nhận lại được.

Người nhận được tiền nhầm không trả lại thì có bị gì không?

Theo quy định của pháp luật, người nhận được tiền nhầm nhưng cố tình không trả lại thì sẽ bị xử phạt. Nếu số tiền nhận được có giá trị từ 10.000.000 VNĐ đến 200.000.000 VNĐ thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 VNĐ và có thể bị phạt tù lên đến 2 năm.

Nếu người nhận được tiền chuyển nhầm từ chối trả tiền thì phải làm sao?

Đối với các trường hợp người thụ hưởng cố tình không trao trả lại số tiền bị chuyển nhầm thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp các thông tin cá nhân của họ và tiến hành khởi kiện để lấy lại tiền.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiệnm trong đó bao gồm: Đơn khởi kiện, Giấy tờ pháp lý: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu và Giấy tờ liên quan: Sao kê giao dịch chuyển tiền nhầm, Biên lai chuyển tiền, Xác nhận của ngân hàng,… Sau đó nộp hồ sơ tại toà án nơi bạn ở để tiến hành khởi kiện.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên phải làm sao mà Ngân Hàng AZ đã tổng hợp, đồng thời hướng dẫn cách lấy lại tiền nhanh chóng và hiệu quả. Nếu chẳng may mắc phải lỗi này, bạn đừng quá hoang mang mà hãy liên hệ với ngân hàng càng sớm càng tốt để được hỗ trợ kịp thời.