Thursday, 1 Jun 2023
Quy đổi tiền Tiền Tệ

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt Nam ở đâu? Tỷ Giá và Cách đổi 2023

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở đâu là câu hỏi được quan tâm nhiều bởi những người học tập và làm việc ở Nhật Bản chuẩn bị về nước. Nếu tìm được nơi quy đổi tiền Nhật sang tiền Việt uy tín thì mọi người sẽ được hưởng mức tỷ giá cao cùng mức phí chuyển đổi thấp. Hôm nay Ngân Hàng AZ sẽ giúp mọi người tìm hiểu nơi đổi tiền Nhật uy tín và cập nhật tỷ giá mới nhất.

Tiền Nhật có bao nhiêu mệnh giá?

Trước khi tìm hiểu cách đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở đâu thì chúng ta cần nắm những mệnh giá của tiền Nhật để biết giá trị của nó để tính toán quy đổi cho chính xác.

Hiện nay tiền Yên là đơn vị tiền tệ chính thức ở Nhật Bản. Loại tiền tệ này được giao dịch rất nhiều trên các thị trường ngoại hối trên thế giới và đồng Yên Nhật hiện chỉ xếp đứng sau Đô la Mỹ và Đồng Euro. Ký hiệu của đồng Yên là ¥, mã là JYP.

Đồng Yên chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1871 và đến nay đang tồn tại với 10 mệnh giá khác nhau, chia thành 2 loại là tiền giấy và tiền xu:

+ Tiền xu gồm có các mệnh giá như: 1 Yên (~ 200 VNĐ), 5 Yên ( ~ 1.000 VNĐ), 10 Yên (~2.000 VNĐ), 100 Yên (~ 20.000 VNĐ), 500 Yên (~110.000 VNĐ).

+ Tiền giấy gồm có các mệnh giá như: 1000 Yên (~210.000 VNĐ), 2000 Yên (~426.000 VNĐ), 5000 Yên (~1.050.000 VNĐ), 10.000 Yên (~2.134.000 VNĐ).

Cũng như Việt Nam, tiền giấy của Nhật được phát hành bởi Ngân Hàng Nhật Bản. Trên các mệnh giá tờ tiền khác nhau đều có in lên hình những vĩ nhân của đất nước.

doi-tien-nhat-sang-tien-viet-o-dau-2
Các mệnh giá tiền Nhật

Tỷ giá đổi tiền Nhật sang tiền Việt bao nhiêu?

Theo cập nhật mới nhất ngày hôm nay, tỷ giá đổi tiền Nhật sang tiền Việt (JPY/VND) hiện tại là 164, 79. Nói dễ hiểu hơn thì 1 Yên Nhật sẽ đổi được khoảng 164,79 VNĐ. Đây là tỷ giá chung của thị trường hiện nay nhưng nó có thể thay đổi tùy vào thời điểm và tùy vào việc mọi người đi đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở đâu. Vì vậy mọi người phải cập nhật tỷ giá tiền Nhật thường xuyên nếu có nhu cầu đi đổi tiền.

doi-tien-nhat-sang-tien-viet-o-dau-3
Tỷ giá quy đổi tiền Nhật sang tiền Việt bao nhiêu?

*** Lưu ý: Tỷ giá có sự thay đổi hàng ngày. Tham khảo website chính thức của ngân hàng để cập nhật tỷ giá mới nhất

100 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Mặc dù có sự chênh lệch giữa các ngân hàng. Nhưng có thể tính toán được 100 Yên Nhật quy ra tiền Việt có giá trị trung bình 20.500 đồng. Giá bán niêm yết tại ngân hàng là giá mà nếu người mua dùng tiền Việt để đổi phải chịu giá quy đổi. Còn khi đổi tiền Yên tại ngân hàng thì sẽ được tiếp nhận với giá thấp hơn. Định nghĩa mua và bán là xuất phát từ phía ngân hàng. Mọi người nên phân biệt điều này.

1000 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Tương tự, 1000 thời điểm này tương đương tờ 200.000 đồng của nước ta.

1 Man Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

1 Man Nhật = 10.000 yên. Bạn dễ bắt gặp cách gọi này của người nhân hay những nhân viên mua bán ngoại tệ tại ngân hàng hay tiệm vàng. Vì đây là cách gọi phổ biến của tờ 10.000 yên. Như vậy, sở hữu 1 man Nhật bạn có thể đổi lấy 2 triệu đồng tiền Việt

1 Sen bằng bao nhiêu tiền Việt

Có thể bạn bối rối khi ai đó nhắc đến 1 sen. 1 Sen Nhật = 1000 Yên. KCó nghĩ là chuyển đổi được hơn 200.000 đồng tiền Việt Nam.

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở đâu?

Tiền Nhật là loại tiền tệ lưu hành trên nhiều quốc gia hiện nay nên có rất nhiều địa điểm đổi tiền Nhật sang tiền Việt với tỷ giá và mức phí quy đổi hấp dẫn. Cụ thể là:

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở Việt Nam

Nếu sau khi về Việt Nam mà mọi người mới có nhu cầu đổi tiền Nhật thì mọi người có thể đem tiền đến các ngân hàng, tiệm vàng, các điểm quy đổi tiền tệ,… để giao dịch:

Đổi tiền Nhật ở các ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng chính là địa điểm quy đổi tiền Nhật sang tiền Việt uy tín và an toàn nhất. Theo quy định phía ngân hàng, nếu khách hàng đổi tiền với giá trị lớn thì phải đem theo một số thủ tục đổi tiền Yên tại ngân hàng như CMND hoặc CCCD, vé máy bay, visa,… thì mới thực hiện được giao dịch đổi tiền.

Sau đây là danh sách một số ngân hàng đổi tiền Nhật sang tiền Việt uy tín nhất:

+ Ngân hàng Vietcombank

+ Ngân hàng ACB

+ Ngân hàng Agribank

+ Ngân hàng BIDV

+ Ngân hàng Đông Á

+ Ngân hàng Eximbank

+ Ngân hàng HSBC

+ Ngân hàng Maritime bank

+ Ngân hàng MB Bank.

+ Ngân hàng Sacombank

+ Ngân hàng SCB

+ Ngân hàng SHB

+ Ngân hàng Techcombank

+ Ngân hàng TP Bank

+ Ngân hàng Vietinbank

Cách đổi tiền Nhật sang tiền Việt tại các ngân hàng trên sẽ thực hiện như sau:

+ Bước 1: Người đổi tiền đem theo CMND/CCCD, vé máy may, visa và tiền Nhật đến một trong các ngân hàng ở trên.

+ Bước 2: Khi đến những ngân hàng trên, khách hàng cung cấp các giấy tờ ở trên cho nhân viên giao dịch.

+ Bước 3: Khách hàng hoàn tất các thông tin vào form yêu cầu đổi tiền do phía ngân hàng cung cấp

+ Bước 4: Nhân viên sẽ xác minh những thông tin mà khách hàng cung cấp và thực hiện đổi tiền Nhật sang tiền Việt cho khách hàng theo tỷ giá được quy định bởi ngân hàng ở thời điểm đó.

+ Bước 5: Cuối cùng khách hàng chỉ cần nhận lại số tiền Việt quy đổi được và kiểm tra lại xem có đúng chưa và đem tiền về.

doi-tien-nhat-sang-tien-viet-o-dau-1
Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở ngân hàng

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở tiệm vàng, điểm quy đổi tiền tệ

Bên cạnh ngân hàng thì các tiệm vàng, điểm quy đổi tiền tệ,… tại Việt Nam cũng diễn ra các giao dịch đổi tiền Nhật sang tiền Việt. Đặc biệt là tỷ giá hối đoái khi đổi tiền Nhật tại các địa điểm này sẽ cao hơn so với tỷ giá đổi tiền tại các ngân hàng.

Nganhangaz.com sẽ hướng dẫn mọi người cách đổi tiền Nhật ở tiệm vàng và các điểm quy đổi tiền tệ được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Mọi người cần cân nhắc số tiền mình muốn  quyđổi là bao nhiêu tiền Nhật sang tiền Việt để tránh việc phải đi đổi nhiều lần và tốn nhiều chi phí đổi tiền.

+ Bước 2: Lựa chọn tiệm vàng, điểm quy đổi tiền Nhật sang tiền Việt uy tín, có giấy cấp phép quy đổi ngoại tệ của cơ quan có thẩm quyền.

+ Bước 3: Mọi người có thể tìm số điện thoại của tiệm vàng, điểm quy đổi tiền tệ để gọi hỏi trước xem tỷ giá quy đổi bao nhiêu và so sánh tỷ giá giữa nhiều địa điểm khác nhau. Từ đó chọn ra nơi nào có tỷ giá tốt nhất để đi đổi tiền.

+ Bước 4: Đi đến địa chỉ đã chọn và mang theo tiền Nhật để quy đổi. Hãy xác nhận lại tỷ giá đã trao đổi qua điện thoại và thỏa thuận đổi tiền với nhân viên.

+ Bước 5: Cuối cùng mọi người giao tiền Nhật và nhận lại tiền Việt đã đổi được từ nhân viên. Mọi người cần đếm lại số tiền quy đổi xem có đúng với thỏa thuận chưa.

Đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở Nhật Bản

Nếu mọi người muốn đổi tiền Nhật sang tiền Việt trước khi về nước thì có thể linh động đổi tiền tại các máy đổi tiền tự động ở sân bay hoặc đổi tiền ở các quầy đổi tiền, ngân hàng.

Đổi tiền ở máy đổi tiền tự động của Sân Bay Nhật

Khi đến các sân bay ở Nhật Bản, mọi người có thể đổi tiền trực tiếp ở các máy tự động. Cách đổi tiền ở máy tự động của rất đơn giản, mọi người chỉ cần bỏ tiền Nhật cần đổi vào khe nhận tiền. Sau đó chọn trên máy loại tiền muốn đổi là tiền Việt thì máy sẽ trả lại cho mọi người số tiền Việt tương ứng.

doi-tien-nhat-sang-tien-viet-o-dau
Đổi tiền ở máy đổi tiền tự động của sân bay Nhật

Hiện nay mọi người có thể đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở những sân bay sau:

+ Sân bay Chitose (Sapporo)

+ Sân bay Narita (Tokyo)

+ Sân bay Haneda (Tokyo)

+ Sân bay quốc tế Chubu (Nagoya)

+ Sân bay quốc tế Kansai (Osaka)

+ Sân bay Fukuoka (Fukuoka)

Đổi tiền ở quầy đổi tiền, ngân hàng Nhật

Nếu mọi người không biết dùng máy đổi tiền tự động ở sân bay Nhật thì có thể đến các quầy đổi tiền hoặc các ngân hàng ở Nhật để được nhân viên hỗ trợ làm thủ tục đổi tiền. Tuy nhiên cách đổi tiền này sẽ mất nhiều thời gian hơn và mọi người cần đem theo hộ chiếu đến các địa điểm này thì mới thực hiện đổi tiền được.

Một gợi ý nhỏ là mọi người có thể tìm thấy nhiều quầy đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở các khách sạn lớn hoặc các trung tâm thương mại, bưu điện,… ở Nhật.

Các mệnh giá tiền Nhật Bản hiện nay

Tiền Nhật gọi là Yên. Đồng Yên chính là đơn vi chính thức được lưu hành tại đất nước Nhật Bản. Tiền Yên Nhật do ngân hàng Nhật Bản phát hành. Hiện tại, xứ sở Hoa anh đào vẫn lưu thông 2 loại tiền là tiền giấy và tiền kim loại. Nhật Bản hiện có 10 mệnh giá tiền yên.

Trong số đó chỉ có 9 mệnh giá được sử dụng phổ biến. Riêng chỉ có tờ 2000 yên tiền giấy là không được tiếp tục in. Các ngân hàng vẫn chuyển khoản tiền 2000. Nhưng máy ATM không thể nhận diện tờ tiền này. Tờ 2000 yên Nhật là tờ tiền duy nhất không in hình nhân vật lịch sử. Ra đời vào năm 2000 để mừng 1 thiên niên kỷ mới nhưng số phận của nó không được nhiều người nhận đón nhận.

Mệnh giá tiền Nhật thấp nhất

Tính tới thời điểm hiện tại, đồng tiền Yên Nhật ghi nhận 1 Yên là đơn vị tiền tệ thấp nhất tại nước Nhật. Mặc dù là mệnh giá thấp nhất nhưng 1 yên nhật vẫn được phổ biến. Không giống như mệnh giá thấp là tờ 500 đồng tại Việt Nam. Vì Nhật đánh thuế tiêu dùng là 8% nên việc xu 1 yên vẫn hiện diện là điều dễ hiểu.

menh-gia-tien-yen-nhat
Mệnh giá tiền Yên Nhật

1 yên cùng với 5 yên, 20 yên, 100 yên, 500 yên cùng là tiền kim loại.

  • 5 yên: Được coi là món quà lưu niệm mang lại nhiều may mắn nên nhiều du khách du lịch đều mong muốn giữ lại xu 5 yên. Điều này được giải thích đây là đồng xu có lỗ hình tròn ở giữa. Nó đại diện cho sự hanh thông trong con đường công danh sự nghiệp, sự sáng suốt trong ý nghĩa và con đường tương lai rõ ràng.
  • 10 Yên: in hình ngôi chua Byodoin là một di sản thế giới được công nhận.
  • 50 Yên: Cũng có 1 lỗ hình tròn ở trung tâm đồng xu, được in hình hoa cúc. Nhiều người không biết nhưng hoa cúc mới chính là quốc hoa của nước Nhật, chứ không phải Sakura.
  • 100 Yên: Ở Việt Nam có cửa hàng 10k thì Nhật Bản có cửa hàng đồng giá 100 yên. Bạn sẽ bị lạc vào không gian của các món đồ gia dụng gần gũi với mức giá được coi là rất phải chăng ở quốc gia phát triển này.
  • 500 Yên: Đây là đồng xu có giá trị cao nhất tại Nhật Bản. Với 500 Yên, bạn có thể dùng để thưởng thức 1 suất cơm hộp ngon trong các siêu thị mini.

Mệnh giá tiền Nhật cao nhất

Tờ 10.000 Yên có giá trị quy đổi tương đương hơn 2 triệu đồng Việt Nam được công nhận là mệnh giá tiền Yên Nhật lớn nhất. Có in hình một võ sĩ đạo, cũng là nhà giao dục có tầm ảnh hưởng lớn dưới thời vua Minh Trị.

Tờ 1000 Yên là tiền giấy có giá trị thấp nhất của Nhật. Có 2 ấn bản được in năm 1984 và năm 2004 ẫn cùng được chấp nhận. Lần lượt in hình một nhà tiểu thuyết gia có tập Tôi là con mèo nổi tiếng và người còn lại là bác sĩ nổi tiếng và là nhà nghiên cứu vi khuẩn học, người phát minh ra vắc xin ngừa 1 vi-rus nhiệt đới

Tờ 5000 Yên ấn bản năm 2004 có khắc họa chân dung của nhà văn Nhật Bản, là người phụ nữ duy nhất có mặt trên tiền Nhật

Lưu ý khi đổi tiền Nhật sang tiền Việt

+ Các ngân hàng tại Việt Nam hiện đang cung cấp các thủ tục chuyển đổi ngoại tệ rất đơn giản, nhanh chóng. Mọi người có thể đổi tiền ở nhiều chi nhánh, cơ sở ngân hàng trên khắp cả nước.

+ Người đi đổi tiền Nhật cần chọn những ngân hàng, tiệm vàng, điểm quy đổi tiền tệ uy tín, đảm bảo mức tỷ giá có lợi cho mình.

+ Không nên đổi tiền Nhật tại những địa điểm nhỏ lẻ, chưa có giấy cấp phép chuyển đổi ngoại tệ để tránh gặp tiền giả và cung cấp mức tỷ giá quy đổi không ổn định.

+ Khi giao và nhận tiền, mọi người nên kiểm tra kỹ màu sắc, các thông số trên tờ tiền được đổi để xem có điều gì bất thường không và đếm lại số tiền chính xác trước khi về.

Qua bài viết trên, hẳn là mọi người đã biết đổi tiền Nhật sang tiền Việt ở đâu? Dù mọi người chọn ngân hàng hay tiệm vàng để đổi tiền thì cũng phải tìm hiểu mức độ uy tín của địa điểm đó và mức tỷ giá đang được cung cấp liệu có lợi cho mình không.

Xem thêm: