Thursday, 1 Jun 2023
Vay Tiền Online Vay Vốn Vay vốn ngân hàng

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Kiểm tra bằng CMND/CCCD? Vay được không

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Một trong những vấn đề được đông đảo người đã từng vay tiền online thắc mắc. Tuy nhiên, trên mạng không ở đâu cho mọi người một câu trả lời chính xác nhất, vậy thì để biết được thời gian nợ xấu được xóa chính xác là bao lâu, cách kiểm tra lịch sử nợ xấu bằng CMND như thế nào? Thì những chia sẻ của Ngân Hàng AZ dưới đây sẽ giúp mọi người.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là khoản nợ không trả/ nợ quá hạn của người vay, tuy nhiên nhiều người hiện nay có sự nhầm lẫn đối với khái niệm nợ xấu cũng như cách thức xác định như thế nào là nợ, còn như thế nào là nợ xấu.

Nợ xấu là những khoản nợ thuộc nhóm 3 trở lên, ở trong phân chia nhóm nợ có 5 nhóm như sau:

Nhóm 1Nhóm nợ đủ tiêu chuẩnDưới 10 ngày
Nhóm 2Nhóm nợ cần chú ýTừ 10 ngày tới dưới 30 ngày
Nhóm 3Nợ dưới tiêu chuẩnTừ 30 tới dưới 90 ngày
Nhóm 4Nợ nghi ngờ bị mất vốnTừ 90 ngày dưới 180 ngày
Nhóm 5Nhóm nợ có khả năng mất vốnNợ từ 180 ngày trở lên

Và nợ thuộc nhóm 3,4,5 và trên nữa được gọi là nợ xấu, vậy nên nếu bạn đang vay 1 khoản tiền nào đó mà đã quá hạn từ 30 ngày trở lên thì đó gọi là nợ xấu. Và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khoản vay vốn sau này của bạn.

Nợ xấu hiện nay không chỉ lưu trữ hồ sơ trong ngân hàng hay công ty tài chính cho vay mà còn được lưu trữ trên CIC – Trung Tâm tín dụng quốc gia Việt Nam. Và dữ liệu này được sử dụng cho cho các ngân hàng và các công ty tài chính tra cứu, dựa vào dữ liệu hồ sơ nợ xấu của khách hàng trên đó để xác định độ tín nhiệm khi thực hiện các khoản vay trong tương lai.

Nợ dưới 10 triệu có phải là nợ xấu không?

Nợ xấu được hiểu là nợ quá hạn trả 30 ngày bao gồm nợ gốc và nợ lãi, đây là hình thức phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Thì dù khoản nợ của bạn là bao nhiêu, 100 nghìn, 200 nghìn hay dưới 10 triệu thì vẫn là nợ xấu nếu bạn cố tình không trả đúng hạn theo quy đinh khi ký kết hợp đồng.

Nợ xấu không được xác lập dựa trên số tiền nợ là bao nhiều, mà được xác lập dựa trên thời gian quá hạn của khoản nợ đó. Vậy nên Nợ dưới 10 triệu sẽ trở thành nợ xấu khi khoản nợ đó quá hạn trà từ 30 ngày trở lên. Vậy nên mọi người lưu ý vấn đề này khi có nợ ở ngân hàng hay công ty tài chính cần chú ý, đừng nghĩ nợ khoản tiền nhỏ thì không phải là nợ xấu.

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa?

Nếu hiện tại bạn có khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng và được ghi trên hệ thống CIC thì mất báo lâu khoản nợ xấu đó mới được xóa khỏi hệ thống.

Nợ xấu dưới 10 triệu được xóa khỏi hệ thống CIC, hủy bỏ lịch sử nợ xấu khi người vay tiền trả đúng số tiền gốc và số tiền lãi còn nợ cho bên cho vay tiền, và đợi thời gian cập nhật mới của hệ thống CIC theo quy định. Và nợ xấu sẽ không được xóa ngay khi tất toán hết khoản vay cho bên vay tiền mà đợi thêm 1 thời gian nữa, tùy vào tình trạng nợ xấu của bạn.

Còn nếu như nợ xấu của mọi người không có ý định trả, thì lịch sử nợ xấu đó sẽ được lưu mãi trên hệ thống CIC, kèm theo đó bên cho vay sẽ có rất nhiều biện pháp để đòi nợ, khá phiền phức cho mọi người.

no-xau-ngan-hang
Nợ xấu nhóm 1,2,3,4,5 khi nào được xóa

Và thông tin lịch sử nợ xấu của người vay sẽ được lưu trữ tối đa trên hệ thống CIC là 5 năm, đây là khoảng thời gian khá dài. Sau 5 năm thì người có khoản nợ xấu mới được xóa lịch sử nợ xấu và tiếp tục cho các khoản vay tiếp theo.

Thời gian cụ thể nợ xấu dưới 10 triệu được xóa khi người vay hoàn tất thủ tục chi trả hết số tiền nợ. Bởi theo quy định của NHNN thì khoản nợ xấu dưới 10 triệu sẽ được xóa ngay sau khi bạn tất toán khoán vay, không cần đợi 60 tháng như các khoản nợ lớn khác.

Xem thêm: Đổi cmnd nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD

Nếu bạn không chắc chắc khoản nợ 10 triệu của mình là nợ xấu hay nợ bình thường và cụ thể nợ bao nhiêu thì cần kiếm tra xem bản thân có đang vướng lịch sử nợ xấu nào không. Bởi đôi khi một số người không vay nhưng lại có thông tin nợ xấu trên CIC.

Dưới đây là cách kiếm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD trên web CIC

Nếu bạn muốn tự mình kiếm tra nợ xấu trên CIC hiện tại, không cầng nhờ đến nhân viên ngân hàng hay nhân viên công ty tài chính thì làm theo các bước hướng dẫn dưới đây của Nganhangaz.com

Bước 1: Đăng ký tài khoản CIC trên web

+ Truy cập website của CIC  theo địa chỉ cic.org.vn

+ Đăng nhập tài khoản của bạn, nếu đã đăng ký tài khoản trước đó

+ Nếu chưa đăng ký mọi người có thể đăng ký ngay bây giờ theo hướng dẫn sau:

+ Vào website trên giao diện của CIC mọi người chọn ” Đăng nhập “

+ Đăng ký thông tin theo nhu cầu vay, đăng ký theo mẫu thông tin có sẵn theo hình dưới đây

  • Nhập mã xác nhận đăng ký, sau đó CIC sẽ liên hệ bạn qua số điện thoại đã đăng ký để xác nhận lại thông tin

Bước 2: Check nợ xấu CIC

  • Đăng nhập vào tài khoản CIC của mình trên website tại menu ” Khai tác báo cáo”
  • Sau đó thực hiện chọn ” Mua báo cáo”
  • Kiểm tra nợ xấu tín dụng trên CIC
  • Tiếp theo đó là thanh toán phí mua và có 2 trường hợp đó là

+ Nếu là mua bản miễn phí thì chỉ cần nhập mã OTP xác thực

+ Còn nếu mua bản chi tiết, rõ ràng và kèm thông tin nhiều năm phải trả phí, thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Tra cứu nợ xấu bằng CMND/ CCCD trên app

Hoặc sau khi đăng ký xong tài khoản CIC trên web thì mọi người có thể chọn cách tải app CIC về điện thoại, sau đó đăng nhập và tra cứu. Việc tra cứu trên điện thoại cũng diễn ra nhanh chóng, mọi người có thể kiếm tra về lịch sử nợ xấu miễn phí, nếu muốn tra cứu chi tiết về nợ xấu của mình thì sẽ phải trả phí.

Cách tra cứu nợ xấu như sau:

+ Đầu tiên đăng nhập vào tài khoản CIC trên app, chọn vào Khai thác báo cáo

+ Sau đó thực hiện Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ Faceid

+ Mua báo cáo tín dụng

+ Nhập mã xác thực

+ Xem báo cáo tín dụng

Link tải app CIC:

  • Link tải app CIC trên iOs:
  • Link tải app CIC trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.cicb.customer&hl=vi&gl=US

Cách kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu đã được xóa hay chưa?

Nếu bạn muốn biết nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa hay đã xóa trên hệ thống CIC hay chưa thì cũng tiến hành tra cứu nợ xấu như các bước kiểm tra nợ xấu ở trên. Và nếu như trên trang CIC lịch sử tín dụng của bạn là trang thông tin trống không có dữ liệu gì thì chứng tỏ nợ xấu của mọi người đã được xóa.

Còn nếu như trên CIC vẫn còn dữ liệu về lịch sử tín dụng nợ xấu của mọi người thì chứng tỏ nợ xấu của mọi người chưa được xóa. Nếu như bạn đã tất toán khoản vay thì cần đợi thời gian hoặc có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng mình đã hoàn tất khoản vay để tìm hiểu rõ hơn về việc tại sao nợ xấu trên CIC của mọi người chưa bị xóa.

Có nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu CIC không?

Hiện nay trên mạng có rất nhiều cá nhân đang giới thiệu quảng cáo là bản thân có thể xóa lịch sử nợ xấu trên CIC, hoặc có người thân làm việc ở CIC nên xóa được dữ liệu. Và yêu cầu trả phí tầm 200k – 500k cho lần xóa. Nhưng tốt nhất mọi người không nên tin vào cấc dịch vụ này, bởi không thật 100%.

Nợ xấu CIC có thời gian lưu giữ 5 năm, và chỉ khi bên người vay tất toán khoản vay quá hạn đó thì mới được xóa lịch sử, chỉ khi ngân hàng cho vay thông báo cho CIC là người vay đã trả hết toàn bộ nợ thì bên CIC mới có quyền xóa. Còn nếu không thì không một ai có thể xóa được, bởi đây là dữ liệu liên kết ngân hàng với trung tâm tín dụng.

Có nợ xấu dưới 10 triệu vay tiền được không?

Có nợ xấu chính là một trong những khó khăn nhất đối với các khoản vay tương lai của mọi người, ít nhất trong vòng 5 năm tới việc bạn vay vốn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt đối với các dịch vụ như:

no-xau-co-vay-duoc-khong
Nợ xấu có vay tiền được không

+ Vay tín chấp

+ Vay công ty tài chính

+ Mở thẻ tín dụng ngân hàng

Không một ngân hàng nào sẽ hỗ trợ vay nếu khách hàng có nợ xấu. Nhưng vẫn có nhiều lựa chọn để vay hiện nay đó là:

+ Vay thế chấp ngân hàng hoặc vay có tài sản đảm bảo

+ Vay app online: Đây là phương thức vay được nhiều người lựa chọn hiện nay, bởi app vay tiền online không kiếm tra nợ xấu, dù có nợ xấu bạn vẫn vay được 1 – 20 triệu chỉ trong 1 ngày.

Để tìm hiểu rõ hơn về các app vay tiền online khi có nợ xấu thì mọi người có thể tham khảo: App cho vay tiền online khi có nợ xấu.

Với giải thích về Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa trên đây thì chắc chắc mọi người đã có câu trả lời thích đáng nhất cho mình. Và để trán những rắc rối và khó khăn trong việc xoay vốn tương lai thì tốt nhất mọi người nên kiếm tra và tất toán hết các khoản nợ quá hạn của mình, như vậy cũng tránh bị các công ty đòi nợ làm phiền.

Tìm kiếm liên quan:

  1. 10 App Vay Tiền Trả Góp Theo Tháng Chỉ Cần CMND Hỗ Trợ Nợ Xấu
  2. Top 7 Ngân hàng cho vay nợ xấu Dễ nhất hiện nay
  3. Bị nợ xấu có vay thế chấp được ngân hàng Agribank không