Friday, 14 Jun 2024
Kiến thức Tài chính Tài chính cá nhân

Các loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến trên thị trường Việt Nam

Có quá nhiều chương trình bảo hiểm ô tô trên thị trường khiến người dùng hoang mang không biết nên chọn sản phẩm nào phù hợp. Để có thể đưa ra quyết định chính xác, bạn hãy đọc bài viết của EZChoice dưới đây nhé!

Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến

Dưới đây là 3 loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến, được hầu hết các chủ xe lựa chọn:

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe ô tô

Là hình thức bảo hiểm bắt buộc mọi chủ phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông. Trường hợp xe ô tô gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về người hoặc tài sản cho bên thứ ba, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ xe chi trả các thiệt hại này.  

Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô là giấy tờ quan trọng mà bạn phải có khi lái xe tại Việt Nam

2. Bảo hiểm TNDS tự nguyện xe ô tô

Bạn có thể cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm này để tăng phạm vi bảo hiểm trong trường hợp tổng chi phí bồi thường cho bên thứ ba lớn hơn hạn mức trách nhiệm của bảo hiểm TNDS bắt buộc. Khi xảy ra rủi ro này, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản phí còn lại. 

Ví dụ: Bạn phải bồi thường cho bên thứ ba là 300.000.000 đồng, nhưng hạn mức trách nhiệm của bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô là 200.000.000 đồng.

Nhưng bạn có mua bảo hiểm TNDS tự nguyện lớn hơn/bằng 200.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường 100.000.000 đồng còn lại. 

3. Bảo hiểm thân vỏ/vật chất xe ô tô

Nếu xe của bạn bị hư hại do thiên tai, đâm, va, tai nạn, cháy nổ, mất cắp bộ phận….công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí sửa chữa hay thay bộ phận mới theo quy định được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua thêm các điều khoản mở rộng như: bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng, bảo hiểm mới thay cũ để tăng phạm vi bảo hiểm được hưởng. 

4. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Gói bảo hiểm này sẽ nâng cao quyền lợi bồi thường cho tài xế/lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe khi có tai nạn xảy ra.

Tips giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua bảo hiểm ô tô

Để mua gói bảo hiểm ô tô với chi phí phải chăng, bạn hãy tham khảo một số mẹo hữu ích dưới đây:

1. Mua theo gói

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều có các chương trình giảm giá hay khuyến mãi cho những khách hàng thân thiết hoặc nhóm khách hàng mua bảo hiểm với số lượng lớn. Do đó, bạn có thể kêu gọi người thân, bạn bè của mình cùng mua bảo hiểm ô tô để nhận được mức chiết khấu hấp dẫn nhé.

Nếu bạn chưa biết bảo hiểm ô tô giá bao nhiêu thì hãy click vào EZChoice để bắt đầu so sánh mức phí của tất cả gói bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay.

EZChoice là nền tảng tổng hợp và chia sẻ thông tin hữu ích về lĩnh vực bảo hiểm ô tô mà bạn có thể xem và so sánh

2. Giữ gìn xe ô tô thật tốt trong suốt quá trình sử dụng

Thường xuyên bảo dưỡng và giữ gìn xe ô tô sẽ hạn chế những nguy cơ hư hại về hệ thống điện, động cơ… sẽ tốn nhiều chi phí sửa chữa. Cách làm này không chỉ giúp bạn bảo vệ tài sản cá nhân mà còn tối ưu chi phí mua bảo hiểm ô tô hiệu quả. 

3. So sánh các gói bảo hiểm ô tô trước khi mua

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, cung cấp nhiều chương trình bảo hiểm ô tô với quyền lợi và phạm vi chi trả linh hoạt. Điều này khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Do đó, bạn hãy so sánh chi tiết từng gói bảo hiểm ô tô từ Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, VBI, BSH… trên EZChoice để nắm rõ quyền lợi, quy tắc bảo hiểm, hạn mức chi trả nhé!