Monday, 15 Jul 2024
Tài khoản Tin Tức

Bị lừa đảo chuyển tiền qua internet banking có lấy lại được không?

Bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking có lấy lại được không? Là một trong những mối quan tâm của người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Hãy cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây của nganhangaz.com để làm rõ vấn đề này.

Nguyên nhân bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking

Trong tình hình kinh tế bất ổn hiện nay, tệ nạn lừa đảo ngày càng phổ biến. Với chiêu trò tinh vi lợi dụng lòng tin và kẻ hở của mạng lưới internet. Đông đảo người dùng tài khoản ngân hàng bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking, gây thiệt hại to lớn về tài sản và ảnh hưởng uy tín của ngân hàng hiện nay.

Vì sao vẫn còn nhiều người bị lừa đảo qua hình thức này, phải kể đến những nguyên ngân phổ biến dưới đây:

 1. Chủ quan về đối phương, không kiểm tra rõ thông tin người bán, facebook, zalo là thật hay giả đã vội vã chuyển tiền
 2. Dễ dàng đặt lòng tin nơi người lạ khi bị thu hút bởi những lời có cánh, ngon ngọt, chuyển tiền để hoàn tất thủ tục nhận quà.
 3. Hacker giả danh người thân, bạn bè của người dùng và thực hiện hành vi lừa đảo, do tin tưởng nên chuyển tiền không cần kiểm tra, sau đó là tiền mất mà người thân thì không hay biết gì.
 4. Người dùng không cẩn thận chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng khác và đối tượng nhận có hành vi cố ý chiếm đoạt số tiền chuyển nhầm đó.

Các trường hợp bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking phổ biến

Chuyển khoản trước, nhận hàng sau

Việc mua hàng online đã quá quen thuộc với người tiêu dùng, tuy nhiên một số cửa hàng/cá nhân trên facebook hoặc zalo yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước để giữ hàng. Sau khi nhận tiền, xác nhận rồi mới gửi

Trường hợp này không hiếm gặp, rất ít cửa hàng uy tín yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước. Tuy nhiên, do vội vã mà không kiểm tra thông tin và độ uy tín của cửa hàng hoặc cá nhân bán hàng, người dùng đã vội vã chuyển khoản. Sau khi nhận tiền, đối phướng cũng cắt đứt liên lạc và hàng thì không thấy đâu.

Chuyển khoản để hoàn thành thủ tục trao quà thường

Tinh vi hơn là các đối tượng này lợi dụng lòng tin của mọi người thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách giả danh ngân hàng, hoặc công ty lớn nào đó nói về chương trình trúng thường, với yêu cầu chỉ cần chuyển khoản qua Internet Banking để hoàn tất thủ tục nhận quà. Do tin tưởng đây là các tổ chức uy tín mà người dùng không cảnh giác, sau khi chuyển khoản thì cũng không thấy quà trúng thưởng đâu, số thuê bao đó cũng cắt liên lạc với người bị hại ngay sau đó.

Chuyển khoản trả thuế hải quan để nhận quà từ nước ngoài

Bằng cách tiếp cận “con mồi” từ mạng xả hội và hứa hẹn gửi quà khủng từ nước ngoài về, nhưng thực chất đứng sau là tổ chức lừa đảo công nghệ thông tin. Sau đó chúng gọi đến số người dùng cung cấp và tự nhận bên bộ phận hải quan yêu cầu người nhận đóng phạt tiền “thuế” để nhận hàng. Và ngày sau khi chuyển tiền, thì bên lừa đảo cũng bốc hơi nhanh chóng và quà thì không thấy đâu.

Tuy nghe có vẻ thiếu thực tế nhưng rất nhiều người dùng bị lừa gạt với số tiền khủng, thậm chí ảnh hưởng đến tài sản trong gia đình. Đa số đối tượng mà các kẻ lừa đảo này nhắm tới là chị em phụ nữ dễ siêu lòng trước những lời dụ dỗ ngon ngọt.

Giả danh người thân mượn tiền chuyển khoản

Cũng là một trường hợp phổ biến nhiều người gặp phải, hacker tấn công trang cá nhân của người thân và nhắn tin mượn tiền, nhờ giúp đỡ. Bởi tin tưởng đối phương chính là người thân, bạn bè của mình mà chuyển khoản qua Internet Banking một cách dễ dàng, cuối cùng bị mất tiền và ảnh hưởng uy tín của người thân trong gia đình.

b-la-do-chuyn-tin-qua-internet-banking-co-ly-li-dc-khong
Lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking bằng tin nhắn

Chuyển khoản nhầm vào tài khoản ngân hàng khác

Do bất bẩn không kiểm tra kỹ thông tin giao dịch khi chuyển khoản mà người dùng hay chuyển khoản nhầm số tài khoản. Những người thụ hưởng lại không có dấu hiệu muốn hoàn trả số tiền đó và cắt đứt mọi liên lạc với người gửi. Đây cũng là hành vi gian dối lừa đảo và bị xếp vào tội cố ý chiếm đoạt tài sản người khác.

Xem tìm hiểu thêm: 6 thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam

Bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking có lấy lại được không?

Thực sự rất khó nói về trường hợp này, khi bạn biết thông tin số tài khoản nhưng không biết được chủ sở hữu là ai giữa muôn vàn tài khoản trùng tên. Mặc khác người lừa đảo dùng các công nghệ tinh vi khiến  bạn khó lòng nào tra cứu ra thông tin kẻ lừa đảo. Việc này đòi hỏi phải có sự can thiệp của cơ quan pháp luật. Việc trước tiên là bạn liên hệ với ngân hàng trình bày sự việc để có hướng giải quyết kịp thời.

b-la-do-chuyn-tin-qua-internet-banking-co-ly-li-dc-khong
Yêu cầu người dùng chuyên khoản sau đó chặn liên lạc

Cách lấy lại tiền bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking

Liên hệ ngân hàng trình báo sự việc

Nếu khi vừa chuyển khoản mà bạn phát hiện tra đây là hành vi lừa đảo chuyển tiền Internet Banking, đầu tiền cần làm là liên hệ với ngân hàng thông báo về việc “ chuyển khoản nhầm vào tài khoản đó”. Lúc này, tiếp nhận thông tin của bạn, ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa số tiền vừa gửi vào tài khoản kẻ lừa đảo và tiến hành xác minh.

Theo khoản 4 Điều 36 thông tư 23/2010/TT-NHNN, nếu lệnh thanh toán sai địa chỉ khách hàng, sai tên, số hiệu tài khoản cả người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số hiệu và ngược lại..), thì ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa tài khoản cho đến khi làm rõ khắc phục những sai sót trên.

Lúc này, tài khoản bên lừa đảo bị khóa nên tạm thời chưa chiếm được số tiền của bạn. Tiếp theo bạn đến trực tiếp ngân hàng của người thụ hưởng và trình báo sự việc.

Ngân hàng kiếm tra theo trình báo của bạn

Sau khi tiếp nhận trình báo của khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và rà soát thông tin của chủ tài khoản có hành vi lừa đảo cố ý chiếm đoạt tài sản. Lúc này ngân hàng sẽ giúp bạn chuẩn bị đơn khởi kiện kẻ lừa đảo, xét theo hành vi này nếu số tiền chiếm đoạt khá lớn thì có thể lãnh ấn phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng đến 2 năm.

Để chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm

 • Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ tùy thân như CMND, Số hộ khẩu
 • Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện: giấy xác nhận của ngân hàng,  sao kê lịch sử giao dịch có số tài khoản kẻ lừa đảo..

Trình báo lên công an để khởi kiện

Nếu xảy ra trường hợp không đòi lại được tài sản, cũng không tìm ra thông tin của kẻ lừa đảo thì người bị lừa cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an theo các trường hợp sau:

 • Nếu biết rõ thông tin của bên lừa đảo về nơi cư trú, thì làm đơn trình lên công an nơi người đó cư trú
 • Nếu không biết về thông tin của đối tượng này, thì làm đơn trình báo tại cơ quan công an khu vực mình cư trú

Việc trính báo lên công an là biện pháp thiết thực nhất để lấy lại tài sản bị lừa đảo, tuy nhiên chỉ khi nào công an tìm được đường dây, nơi trú ẩn của kẻ lừa đảo thì người bị hại mới có thể đòi lại được tài sản.

Nhận lại tiền bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking mất bao lâu

Thời gian để lấy lại tiền không thể định hình bằng một con số cụ thể, việc này còn phụ thuộc vào tình huống bạn gặp phải, đối tượng lừa đảo là tổ chức hay cá nhân. Điều này thật sự khó có thể xác định được, bởi nếu đằng sau kẻ lừa đảo là tổ chức hoặc đường dây lừa đảo công nghệ. Đỏi hỏi cơ quan pháp luật phải can thiệp và cần nhiều thời gian truy tìm và xử lý, số tiền bạn bị lừa có thể về trong vòng 1 tuần, hoặc thậm chí là vài tháng, vài năm, cho tới khi nào cá nhân, tổ chức đó bị tìm thấy.

Những lưu ý tránh bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

 • Luôn cẩn trọng với những số điện thoại, tin nhắn từ số lạ có mục đích tiếp cận yêu cầu chuyển tiền. Cần liên hệ với cơ quan được đối tượng nhắc đến để xác minh sự việc.
 • Kiểm tra thông tin trang cá nhân của đối tượng chuyển tiền xem có thật không. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần cảnh báo với người thân bạn bè, hoặc nếu dấu hiệu cố ý lừa đảo tài sản lớn thì cần mang số tài khoản và thông tin chủ tài khoản đó đến cơ quan trình báo.
 • Không nhấn vào các đường link từ tin nhắn hay email lạ, tạo điều kiện cho kẻ gian đánh cắp thông tin trong thiết bị di động của khách hàng.
 • Nếu nhận tin nhắn nhờ chuyển tiền Internet Banking từ facebook của bạn bè, nếu có dấu hiệu khả nghi thì nên liên lạc trực tiếp với người bạn đó để hỏi rõ trước khi quyết định chuyển tiền.
 • Thường xuyên cập nhật tin tức về công nghệ lừa đảo, các chiêu trò, cách thức lừa đảo người dùng từ kẻ gian, hoặc tham khảo ý kiến bạn bé, người thân xem có nên chuyển khoản cho đối tượng kia hay không.
 • Nếu phát hiện ra có dấu hiệu bị lừa đảo thì nên liên hệ ngân hàng để khóa tài khoản tạm thời và xử lý kịp thời.

Do đó, trước khi quyết định chuyển tiền Internet Banking cho ai, bất kể là số tiền bao nhiêu đi nữa thì bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ thông tin người thụ hưởng. Và cần đề phòng những trường hợp kêu chuyển tiền Internet Banking khi đối tượng đó là người bạn không quen biết, hoặc ít liên lạc. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Qua những thông tin hữu ích trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc nâng cao cảnh giác và có những biến pháp xử lý kịp thời khi bị lừa đảo tài sản. Bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking có lấy lại được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, việc cần thiết là mọi người nên cảnh giác và trình báo với ngân hàng nhanh chóng nếu sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo thêm