Saturday, 13 Jul 2024
Vay Vốn Vay vốn ngân hàng

Muốn Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Gì? Hồ sơ, Thủ tục, Điều kiện?

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng để giải quyết bài toán về tài chính được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn nhiều vì chủ động thời gian trả nợ. Tuy nhiên, không ít người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay. Vậy muốn vay tiền cần những gì? cùng Ngân Hàng AZ tìm hiểu để bạn chuẩn bị chu đáo và hoàn thành quy trình thủ tục nhanh chóng khi có nhu cầu vay nhé!

Các hình thức cho vay hiện nay

Để đáp ứng tối đa nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng, mà hầu hết các ngân hàng có rất nhiều hình thức cho vay vốn khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng và thời gian trả nợ mà bạn chọn hình thức cho vay nào phù hợp với mình nhất trong các hình thức sau:

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân có nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi, du lịch… Thủ tực đơn giản, nhanh gọn nhưng lãi suất khá cao. Hiện nay có khá nhiều ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất thấp, hạn mức vay sẽ dựa vào mức thu nhập.

Vay thế chấp

Vay thế chấp, là hình thức vay phải có tài sản đảm bảo mới được vay, nhưng nó là hình thức vay được hầu hết các ngân hàng áp dụng và khách hàng lựa chọn nhiều bởi hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất thấp phù hợp với khoản vay, nhưng thủ tục rườm rà khá phức tạp.

Quyen-Su-Dung-Dat
Vay thế chấp QSDĐ

Đặc biệt, vay thế chấp thời hạn kéo dài tối đa lên đến 25 năm hoặc theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi vay thế chấp bạn phải chi trả các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn… vậy nên vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất.

Vay thấu chi

Là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Đối với hình thức vay này bạn không cần tài sản đảm bảo, nhưng yêu cầu có công việc ổn định và chứng thực khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Hạn mức cho vay sấp 5 lần lương/1 tháng hiện tại bạn nhận trước khi yêu cầu vay.

Vay trả góp

Vay trả góp là một hình thức vay mà người vay sẽ phải trả tiền nợ và tiền lãi định kỳ hằng tháng với số tiền như nhau. Nó được rất nhiều cá nhân lựa chọn khi có nhu cầu vay vì không phải thế chấp tài sản mà chỉ cần làm thủ tục chứng minh với tổ chức tài chính cho vay và đợi thời gian xét duyệt rất nhanh.

Vay trả góp với thời gian trả nợ linh hoạt tuỳ vào số tiền vay và có thể lựa chọn thời gian trả nợ, giảm bớt áp lực tài chính cho người vay. Tuy nhiên lãi suất lại khá cao nếu bạn chọn vay trả góp tín chấp không có tài sản thế chấp.

Muốn vay vốn ngân hàng cần làm những gì?

Thủ tục vay thế chấp

Khoản vay này có giá trị lớn, thường được áp dụng với các gói vay trả góp mua nhà, mua xe, vay kinh doanh. Tuỳ vào mục đích vay mà tài sản đảm bảo cũng khác nhau nhưng thủ tục chung thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

dieu-kien-vay-von-ngan-hang
Thủ tục vay thế chấp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Sau khi khảo sát thông tin khách hàng về mục đích vay, khoản tiền vay, tài sản đảm bảo, các nguồn thu nhập chính…nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn người vay chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cơ bản sau:

+ Giấy đề nghị vay vốn mẫu riêng của ngân hàng.

+ CMND/SHK/KT3.

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

+ Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn.

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản: Tài sản đăng ký chính chủ, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và một số giấy tờ liên quan đến tài sản đó;  Các chứng từ có giá như sổ tiết kiệm, kỳ phiếu, trái phiếu…

Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cho vay

+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

+ Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

Thời gian phê duyệt thường được xử lý trong 1 vài ngày, nếu có trở ngại gì về thủ tục hồ sơ, nhân viên sẽ liên hệ trực tiếp cho khách hàng để bổ dung.

Bước 4: Giải ngân

Sau khi hồ sơ được duyệt, nhân viên ngân hàng liên hệ cho người vay đến phòng công chứng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân đủ khoản vay theo đúng hợp đồng.

Người vay có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Lưu ý, một ố trường hợp ngân hàng không giải ngân trực tiếp cho người vay mà giải ngân qua tài khoản của bên thứ 3 mà người vay cần thanh toán.

Thủ tục vay ngân hàng thường được thực hiện và hoàn tất trong 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp, thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần.

Thủ tục vay tín chấp

Vay tín chấp với thủ tục đơn giản hơn thế chấp, thời gian giải ngân nhanh, không cần tài sản đảm bảo nhưng bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau để hoàn thành thủ tục nhanh chóng hơn:

+ Giấy đề nghị vay vốn, bạn cần điền đủ, chính xác thông tin để nhân viên ngân hàng xác minh.

+ CMND + Sổ hộ khẩu/KT3: Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng để ngân hàng xác nhận danh tính của khách hàng.

+ Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng xác nhận lương/sao kê lương/hợp đồng lao động hoặc hợp đồng bảo hiểm hoặc hoá đơn tiền điện hoặc giấy đăng ký xe hoặc hợp đồng vay tín chấp của tổ chức tín dụng khác.

Ngoài những hồ sơ giấy tờ chung chung như đã nêu trên thì hồ sơ phương án vay vốn là một trong những cơ sở để ngân hàng xem xét, đánh giá và quản lý các khoản vay của khách hàng một cách hiệu quả. Do đó đi kèm với những khoản vay và mục đích vay sẽ có nững giấy tờ đi kèm chi tiết như sau:

Vay mua nhà đất

+ Giấy đặt cọc.

+ Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoặc chủ nhà có công chứng.

+ Vay thế chấp sổ hồng đã sang tên người vay (bổ sung trong vòng 60 ngày).

Vay xây dựng, sửa nhà cửa

+ Giấy phép xây dựng.

+ Bảng vẽ xây dựng.

+ Hợp đồng thi công.

+ Hóa đơn mua vật liệu.

Vay mua ô tô

+ Hợp đồng mua bán xe.

+ Hợp đồng bảo hiểm xe.

+ Carvet xe (bổ sung trong 20 ngày sau khi nhận xe).

Vay kinh doanh

+ Hóa đơn thanh toán chi phí kinh doanh (bổ sung sau 30 ngày ngân hàng giải ngân).

+ Giấy phép kinh doanh.

Vay tiêu dùng

+ Hóa đơn mua sắm (bổ sung sau 30 ngày được ngân hàng giải ngân).

Điều kiện vay tiền ngân hàng đối với khách hàng cá nhân

Hiện nay nhu cầu giải quyết tài chính bằng nguồn vốn vay rất phổ biến, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể vay được vốn một cách dễ dàng. Mỗi ngân hàng và mỗi loại vốn vay đều có nhũng điều kiện quy định riêng khá khắc khe. Theo kinh nghiệm thì người vay cần đảm bảo các điều kiện sau mới có thể tiến hành thủ tục vay vốn ngân hàng nhanh chóng.

Đối tượng vay vốn

Những đối tượng được ngân hàng cho phép vay vốn

+ Cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.

+ Cá nhân từ 18 tuổi.

+ Có CMND/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu có hiệu lực.

+ Mục đích sử dụng vốn vay ngân hàng hợp pháp.

+ Có hộ khẩu thường trú tại địa bàn có chi nhánh ngân hàng cho vay

Những trường hợp sau ngân hàng từ chối giải quyết hồ sơ vay

+ Thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của ngân hàng.

+ Người có nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm.

+ Đối với khách hàng có khoản nợ xấu từ các ngân hàng hoặc điểm tín dụng thấp, ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối cho vay.

Điều kiện vay tín chấp

Để hoàn thành thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng bên cạnh việc đáp ứng đủ điều kiện về đối tượng vay như đã nêu trên thì kách hàng cần phải đảm bảo thêm một số điều kiện quy định riêng cho khoản vay này như sau:

+ Có công việc ổn định, hợp đồng lao động trên 1 năm

+ Thu nhập tối thiểu hàng tháng trên 4 – 5 triệu đồng

+ Các loại giấy tờ chứng minh tài chính như: Bảng lương, hợp đồng bảo hiểm, sổ lương hưu, giấy đăng ký kinh doanh….

+ Không có lịch sử nợ xấu: Nợ tín dụng, nợ vay công ty tài chính, nợ ngân hàng…

Điều kiện vay thế chấp

Đối với khoản vay thế chấp thì bên cạnh việc xác định danh tính cá nhân khách hàng vay thì các ngân hàng quan tâm đặc biệt đến tài sản mà người vay thế chấp. Đây là khoản vay có giá trị lớn, thủ tục rắc rối hơn so với vay tín chấp. Để các bạn hoàn thành hồ sơ nhanh chóng cùng tìm hiểu ngay sau đây các điều kiện cần để làm hồ sơ vay thế chấp.

+ Công dân có độ tuổi từ 18 – 60

+ Cá nhân vay tiền có hộ khẩu thường trú trên địa bàn có chi nhánh của ngân hàng vay

+ Có đầy đủ giấy tờ cá nhân còn hiệu lực.

+ Hồ sơ chúng minh thu nhập chính, đảm bảo khả năng trả nợ vay.

+ Giấy tờ tài sản thế chấp có giá: Sổ đỏ/ giấy đăng ký xe ô tô chính chủ, giấy tờ liên quan đến tài sản của công ty …

Doanh nghiệp muốn vay vốn ngân hàng cần điều kiện, hồ sơ gì?

Khách hàng là doanh nghiệp cũng như cá nhân, để vay được vốn thì mỗi doanh nghiệp cần thoả mãn các điều kiện quy định cụ thể sau đây:

Điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

+ Người đại diện, đứng đầu doanh nghiệp đi vay vốn phải có đủ năng lực hành vi dân sự.

+ Mục đích sử dụng vốn vay có đơn trình bày rõ ràng minh bạch.

+ Doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, đủ khả năng chi trả nợ gốc và lãi vay.

+ Doanh đang mở rộng đầu tư kinh doanh, có dự án thực tế khả thi.

+ Đảm bảo tài sản phù hợp với các quy định của pháp luật.

ho-so-vay-von-ngan-hang
Hồ sơ vay vốn dành cho doanh nghiệp

Hồ sơ vay vốn ngân hàng đối với doanh nghiệp

Hồ sơ pháp lý

+ Giấy phép thành lập công ty/ giấy đăng lý kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư

+ Điều lệ công ty

+ Quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế

+ CCCD, sổ hộ khẩu của người đại diện công ty đứng ra vay vốn.

Báo cáo tài chính

+ Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất với thời điểm yêu cầu vay

+ Hợp đồng mua bán hàng….

+ Hợp đồng sử dụng lao động

+ Bảng chi trả lương người lao động

Phương án vay vốn

+ Phương thức sản suất inh doanh hiệu quả đảm bảo trả được nợ vay ngân hàng.

+ Kế hoạch chỉ trả nợ ngân hàng

Tài sản đảm bảo

+ Bất động sản

+ Máy móc thiết bị

+ Các chứng từ có giá trị: Giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu, trái phiếu…

Các ngân hàng có thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh chóng

Vay vốn ngân hàng Vietcombank cần những gì?

Hiện nay, Vietcombank là một trong những ngân hàng đi đầu về sản phẩm cho vay, với những điều kiện, phương thức và hồ sơ thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng đáp ứng tối kịp thời nhu cầu vốn cho người vay.

Cho vay cầm cố TSCĐ: Hồ sơ yêu cầu đơn giản chỉ cần hồ sơ nhân thân, hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn cũng là phương án sử dụng vốn, kiêm hợp đồng cầm cố tài sản. Không cần chứng minh thu nhập, Tài sản đảm bảo là giấy tờ gốc có giá trị.

Vietcombank là ngân hàng cho vay mua nhà, đất, ôtô: với lãi sất vay ưu đãi, thời hạn cho vay linh hoạt theo nhu cầu người vay, thủ tục đơn giản chỉ cần hồ sơ nhân thân, chứng minh thu nhập và hồ sơ đảm bảo tài sản đầy đủ ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ nhanh.

Đặc biệt có gói cho vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo, bạn có thể tiếp cận nguồn vốn nhanh với lãi suất cạnh tranh nhất chỉ cần hồ sơ nhân thân, chứng minh thu nhập bạn sẽ được ngân hàng xét duyệt giải ngân trong ngày.

Vay vốn qua ứng dụng Sacombank Pay cần những gì?

Bên cạnh hình thức cho vay truyền thống, hiện nay Sacombank vừa triển khai dịch vụ “Vay tiêu dùng nhanh” qua ứng dụng Sacombank Pay đối với các khách hàng vừa có sổ tiết kiệm vừa có thẻ thanh toán hoặc thẻ tín dụng Sacombank.

Sacombank Pay
vay nhanh qua ứng dụng Sacombank Pay

Với hình thức cho vay mới này, chủ thẻ có thể chủ động đăng ký vay nhanh hoặc ứng tiền ngay mà không cần đến Ngân hàng và trả góp trong 6, 12, 24 tháng với lãi suất góp đều là 0,84%/tháng khi vay qua Sacombank Pay. Khoản vay sẽ được giải ngân, tanh toán, tất toán trực tiếp trên Sacombank Pay.

Làm sao để vay được vốn ngân hàng Agribank?

Agribank là ngân hàng cho vay với lãi suất tương đối thấp nên rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm kiếm các thông tin thủ tục để tiếp cận được nguồn vốn hấp dẫn này. Trước tiên bạn cần tìm hiểu các hình thức cho vay vốn của ngân hàng Agribank.

Hiện nay, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam áp dụng 2 hình thức cho vay chủ yếu đó là:

+ Thời gian vay vốn: Vay ngắn hạn (Thời gian vay vốn tối đa là 12 tháng); Trung hạn: Thời gian vay ít nhất 12 tháng và tối đa là 60 tháng; Dài hạn: Thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

+ Cho vay theo hình thức vay: Vay thế chấp (có tài sản đảm bảo kèm theo), Vay tín chấp (khôgn có tài sản đảm bảo)

Để được vay vốn tại ngân hàng AgriBank, các bạn cần phải thỏa mãn được những tiêu chí, điều kiện vay cụ thể của từng gói vay. Bước đầu, Agribank sẽ chấp nhận cho vay vốn khi bạn hội tụ được các điều kiện sau:

+ Là nam nằm trong độ tuổi 18 – 60 tuổi, nữ từ 18 – 55 tuổi.

+ Có thu nhập ổn định và có khả năng chi trả.

+ Không nợ xấu trong thời gian đi vay vốn.

+ Nếu vay thế chấp thì bạn cần phải có tài sản để bảo đảm.

+ Có sổ hộ khẩu ở nơi mà Agribank hỗ trợ.

Ngoài điều kiện thì khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau để ngân hàng Agribank thực hiện vay vốn nhanh chóng và dễ dàng hơn:

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu

– Giấy tờ chứng minh được mục đích sử dụng vay vốn.

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng Nông nghiệp)

Đây là thủ tục chung, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khách, từng gói vay mà nhân viên ngân hàng AgriBank sẽ yêu cầu bạn bổ sung một vài loại giấy tờ khác.

Vay tiền qua thẻ ATM Vietinbank cần hồ sơ gì?

Vay tiền qua thẻ ATM Vietinbank là hình thức vay vốn mà khách hàng là người vay không cần phải chứng minh thu nhập, thế chấp tài sản hay cần người bảo lãnh mà chỉ cần sở hữu trong tay tài khoản ATM của bất kỳ ngân hàng nào là Vietinbank đều duyệt cho vay.

atm vietinbank
Vay tiền qua thẻ ATM Vietinbank

Để hồ sơ được duyệt nhanh chóng khi vay tiền qua thẻ ATM tại Vietinbank khách hàng phải có những điều kiện cơ bản dưới đây:

+ Khách hàng có hộ khẩu tại nơi mà Vietinbank đặt trụ sở, phòng giao dịch Có độ tuổi phù hợp theo yêu cầu từng thời kỳ cũng như từng chi nhánh mà Vietinbank đặt ra.

+ Hạn mức trong thẻ bình quân 4 tháng phải thỏa mãn: trung bình cộng giữa ngày có số dư lớn nhất trong tháng và ngày có số dư nhỏ nhất trong tháng tối thiểu là 2 triệu đồng.

+ Bản sao kê tài khoản ATM 4 tháng gần nhất

+ Giấy từ nhân thân còn hiệu lực.

Đây là hình thức cho vay tín chấp nên hạn mức thấp bạn chỉ được linh hoạt vay từ 10 đến 50 triệu, không cần tài sản đảm bảo hồ sơ duyệt hanh chóng, tuy nhiên bạn phải chấp nhận với lãi suất cao hơn một tí.

Những thắc mắc khác về thủ tục vay vốn ngân hàng

Không có hộ khẩu thường trú vay vốn được không

Hiện nay rất nhiều khách hàng khi làm thủ tục vay vốn tại nơi đang sinh sống, nhưng hộ khẩu thường trú lại ở một nơi khác thì rất khó để ngân hàng giải quyết hồ sơ vay cho bạn. Tuy nhiên, thì một số ngân hàng linh động hơn bạn có thể bổ sung thay thế bằng sổ KT3 (sổ tạm trú) để vay vốn.

Làm sao để vay thế chấp sổ đỏ chưa sang tên

Hiện nay hầu hết khách hàng vay vốn mua đất đều gặp phải vấn đề này. Đối với trường hợp vay 3 bên, thì nhân viên ngân hàng có cách giải quyết cho khách hàng hoàn thành hồ sơ một cách nhanh nhất. Bạn cần bổ sung giấy nhận cọt tiền mua nhà đất.

Dựa vào giấy nhận tiền cọt, ngân hàng có thể hoàn thành hồ sơ vay cho bạn. Đến ngày công chứng hợp đồng mua bán, ngân hàng giải ngân số tiền vay cho bên bán. Bên mua và bán hoàn toàn yên tâm với cách giải quyết linh hoạt này của ngân hàng.

Không có bảng lương sao kê làm sao để vay vốn?

Có rất nhiều cá nhân có nhu cầu vay vốn, nhưng khoản thu nhập chính không phải từ lương để có thể sao kê thì có rất nhiều cách để bạn có thể vay được vốn. Người vay có thể bổ sung hồ sơ chứng minh được các khoản thu nhập chính khác không phải từ lương để có thể hoàn thành hồ sơ vay thế chấp. Đối với khoản vay tín chấp bạn có thể thay thế bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng điện nước, sim điện thoại…

Trên đây là những thông tin, kiến thức về hồ sơ, thủ tục cần thiết để vay vốn ngân hàng. Hy vọng qua bài viết giúp các bạn có thêm chút kinh nghiệm để làm hồ sơ vay nhanh chóng khi có nhu cầu và chọn được gói vay với lãi suất ưu đãi thấp nhất.