Friday, 19 Apr 2024
Tin Tức

Tokenomics Shiba Inu: Tìm hiểu cách vận hành của SHIB, LEASH, BONE

Trong thế giới đầy biến động và cạnh tranh của tiền điện tử, memecoin ra đời như một loại “gia vị” hài hước khiến những người chơi trở nên thư giãn hơn. Và Shiba Inu coin là một trong số những memecoin thú vị, được hàng nghìn người chơi tiền điện tử quan tâm, chú ý. Nếu là một người đam mê đầu tư tiền ảo, hẳn là bạn cũng rất quan tâm về Shiba Inu. Qua bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu về Tokenomics của Shiba Inu và cách các token trong hệ sinh thái này vận hành ra sao nhé!

Khái quát về Tokenomics của Shiba Inu

Để đi sâu tìm hiểu về Tokenomics của Shiba Inu chúng ta phải bắt đầu từ việc cơ bản nhất, đó chính là đi tìm định nghĩa của chúng.

Định nghĩa chung về Tokenomics

Nếu là một người đam mê tiền mã hóa, hẳn là không dưới một lần bạn nghe được cụm từ “tokenomics”. Giống như “economics” là nền kinh tế, thì cụm từ “tokenomics” cũng có thể được hiểu là nền kinh tế tiền mã hóa. Về bản chất cụm từ này được ghép lại từ “token” – tiền mã hóa và “economics”.

Nhìn một cách tổng quát, đây là cụm từ tượng trưng cho mọi hoạt động xung quanh tiền điện tử, cụm từ này hàm chứa cả cách tiền điện tử vận hành ra sao, trao đổi như thế nào. Token chính là chìa khóa để các nhà đầu tư kiếm lời trên thị trường tiền điện tử. Đó cũng là lý do nhiều người quan tâm đến khái niệm này đến vậy. Vì nếu bạn có thể hiểu được sự vận hành của token và áp dụng nó hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng trở thành người đứng đầu thị trường, hoặc chí ít là thắng lớn ở các khoản đầu tư của mình.

Tokenomics Shiba Inu là gì?

Vậy, từ định nghĩa cụ cơ bản của tokenomics ta cũng có thể dễ dàng suy luận được ý nghĩa của tokenomics Shiba Inu. Thật vậy, Shiba Inu coin vốn là một loại tiền mã hóa hay nói đúng hơn là một token. Và việc tìm hiểu tokenomics của loại tiền này đồng nghĩa với việc khám phá cách nó hoạt động trên thị trường, những biến động xung quanh nó có gì đặc biệt. Không để các bạn chờ lâu, hãy đi vào phần chính về cách vận hàng của những token thú vị trong hệ sinh thái tiền mã hóa Shiba Inu ngay sau đây.

Cách vận hành SHIB, LEASH, BONE

Shiba Inu coin không chỉ là một đồng coin đơn lẻ trên thị trường, nó bao gồm cả một hệ sinh thái phi tập trung. Dù có cái tên bắt nguồn từ giống chó nổi tiếng của Nhật Bản, nghe có vẻ hài hước, nhưng thực tế, Shiba Inu coi là một dự án tiền mã hóa cực kỳ nghiêm túc. Nó thực sự đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư cũng như đem lại lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư này.

Hệ sinh thái

Shiba Inu coin phát triển lớn mạnh nhờ việc tận dụng khéo léo sức mạnh của công nghệ chuỗi khối Blockchain và cộng đồng người ủng hộ. Cụ thể, hệ sinh thái của Shiba Inu Coin sẽ bao gồm một số thành phần như sau:

  • Phần lõi của Shiba Inu được biết đến với tên gọi ShibaSwap.
  • Phần hệ thống mã token thông báo bao gồm 3 mã: SHIB, LEASH, BONE.
  • Phần cơ chế, hệ thống chuyên việc khen thưởng: Công cụ đặt cược và thanh toán.
  • Phần quỹ đầu tư: vườn ươm Shiba giống mô hình vườn ươm khởi nghiệp của các startup.
  • Phần sức mạnh cốt lõi – sức mạnh cộng đồng với hơn 500.000 thành viên tham gia.

Vận hành

Trong hệ sinh thái của Shiba Inu coi, ShibaSwap chính là yếu tố chiến lược, là “cái rốn” của vũ trụ. Mọi hoạt động của tiền mã hóa này đều được vận hành quanh nền tảng ShibaSwap. Nền tảng này hội tụ AMM DEX cũng những dịch vụ DeFi khác nhau, được vận hành trên chuỗi khối blockchain của Ethereum.

Nó dùng chính những tên gọi đồ dùng hoặc các cụm từ miêu tả chó Shiba để đặt tên cho các tính năng của mình. Chẳng hạn như: DIG, BONE, WOOF, v.v.. Những người chơi trên ShibaSwap sẽ trao đổi hoặc tích lũy các mã token như SHIB, LEASH, BONE để lấy tiền chênh lệch, tiền lời từ việc mua bán token này.

Shiba Inu coin có 3 mã token thường dùng là SHIB, LEASH, BONE mỗi mã sẽ đại diện cho những ý nghĩa khác biệt. 

  • SHIB: đại diện cho loại tiền cơ bản nhất của Shiba Inu coin, và được dùng để đặt cược và giao dịch phổ biến nhất.
  • LEASH: thuộc mã token thông báo khuyến khích mua, tích lũy trên hệ sinh thái của Shiba Inu cụ thể là ShibaSwap. Bởi nó mang lại lợi nhuận khá cao cho người sở hữu mỗi khi đặt cược trên nền tảng ShibaSwap, tổng cung đạt 107.646 token.
  • BONE: Khác với hai mã token trên, BONE có tổng cung 250.000.000 token, thuộc dạng mã thông báo quản trị, nó sẽ được cung cấp cho người nắm giữ và sở hữu nó quyền được bỏ phiếu cho các đề xuất trên nền tảng Doggy DAO. (Doggy DAO là một tổ chức được ra mắt vào năm 2022, nó tập hợp số phiếu của các chủ sở hữu token từ Shiba Inu coin để biểu quyết các vấn đề về vận hành hệ sinh thái này. Chẳng hạn như quyết định thêm tính năng trên ShibaSwap, thưởng thêm mã BONE, v.v..)

Ngoài ra việc vận hành tiền điện tử trong hệ sinh thái Shiba Inu coin sẽ không chỉ xoay quanh ba mã token nói trên. Vì sức mạnh cộng đồng là sức mạnh cốt lõi của Shiba Inu coin nên, nên các hội nhóm của đồng tiền điện tử này hoạt động rất tích cực. Họ thường quyên góp tiền cứu hộ Shiba Inu để giúp đỡ những chú chó khó khăn.

Công tác quyên góp được họ phát động thông qua việc mua bán token qua sime của Amazon, từ đó vô hình trung lại tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái của Shiba Inu coin phát triển hơn vì lại có nhiều người mua vào ủng hộ từ thiện.

Tạm kết

Để khám phá sự vận hành chi tiết của của các mã token như SHIB, LEASH, BONE trong hệ sinh thái Shiba Inu coin, đòi hỏi phải bỏ công sức và thời gian thì mới nắm rõ tường tận. Nhưng cách tốt nhất để nắm bắt thông tin nhanh chóng đó chính là trực tiếp trải nghiệm việc sở hữu các mã token này ra sao, cách giao dịch trên ShibaSwap diễn ra cụ thể thế nào.

Dù sao thì Shiba Inu Coin vẫn là một loại tiền ảo có tính ổn định thấp và thường dành cho những ngươi chơi yêu thích “mạo hiểm”, bởi dễ thắng mà cũng dễ thua nhanh. Hãy tìm hiểu từ việc sở hữu một chút Shiba Inu coin rồi mới bắt đầu nghiên cứu để rót vốn nhiều hơn để tránh các rủi ro không đáng có. 

Hy vọng những kiến thức cơ bản trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại memecoin thú vị này, chúc bạn may mắn trên hành trình khám phá và đầu tư Shiba Inu coin hay bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác!