Thursday, 19 May 2022
Nhận và chuyển tiền Tài khoản

Thẻ căn cước CCCD gắn Chip có rút tiền được không 2022

Hiện nay đã có thông tin về việc khách hàng có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để rút tiền từ tài khoản ngân hàng có liên kết. Vậy thẻ CCCD gắn Chip rút được tiền thật không và cách thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu những nội dung trên, mọi người hãy cùng Ngân Hàng AZ tham khảo bài viết dưới đây.

Thẻ CCCD gắn Chip có rút được tiền không?

Thẻ Căn cước công dân – CCCD gắn chip là loại thẻ nhận diện, xác minh danh tính của các công dân Việt Nam, nó được sử dụng thay thế cho thẻ Chứng minh nhân dân trước đây.

Trên mặt sau của thẻ CCCD có gắn một con chip nhỏ màu vàng giúp lưu trữ các dữ liệu thông tin về bằng lái xe, sinh trắc học, chữ ký số, bảo hiểm và tài khoản ngân hàng có liên kết,… Từ đó giúp các cơ quan chức năng có thể truy cập và tìm kiếm thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Hiện nay đã có rất nhiều thông tin về việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip được lan truyền. Vậy sự thật là như thế nào? Rút tiền bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip được không?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, hiện nay  Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã liên kết với một số ngân hàng Việt Nam để triển khai thí điểm hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD thay cho thẻ ATM có liên kết với ngân hàng. Điều đó có nghĩa là nếu không muốn sử dụng thẻ ATM để rút tiền, mọi người cũng có thể sử dụng thẻ CCCD đã liên kết với tài khoản ngân hàng chính chủ để rút tiền vẫn được. Ngoài giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, mọi người còn có thể thực hiện giao dịch chuyển, nạp tiền hoặc thanh toán hóa đơn.

Tuy nhiên hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được triển khai thí điểm, do đó phạm vi ứng dụng còn bị giới hạn và số lượng ngân hàng liên kết cũng còn hạn chế. Để tìm hiểu rõ hơn về các địa phương và ngân hàng có hỗ trợ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, mọi người hãy cùng tham khảo tiếp những nội dung bên dưới nhé.

Ngân hàng nào cho phép rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip 2022?

Vì đang trong thời gian thử nghiệm nên trước mắt chỉ có một số ngân hàng lớn là đang triển khai hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, cụ thể như:

rut-tien-bang-the-CCCD-gan-chip-duoc-khong
Ngân hàng nào hỗ trợ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip?

+ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV – Ngân hàng tiên phong trong việc triển khai giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

+ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank

+ Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, quá trình thí điểm cũng từng bước đi vào hoàn thiện và giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip được đánh giá là an toàn và mang lại hiệu quả cao, do vậy chỉ vài ngày nữa thôi, hình thức rút tiền này sẽ nhanh chóng trở thành hình thức rút tiền chính thức.

Và tất nhiên cũng sẽ nhanh thôi các ngân hàng khác sẽ lần lượt triển khai giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, do vậy mọi người nhớ theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề này nhé.

Khu vực nào áp dụng rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip 2022?  

Hiện tại giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD đang được áp dụng thử nghiệm tại 2 thành phố là Hà Nội và Tỉnh Quảng Ninh, còn các tỉnh thành khác vẫn chưa áp dụng hình thức rút tiền này.

Tuy nhiên theo dự kiến của Bộ Công an, khi kết thúc thời gian thí điểm thì giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip sẽ được triển khai và mở rộng trên toàn hệ thống, do vậy mọi người có thể yên tâm vì ai rồi cũng có thể thực hiện rút tiền qua hình thức này.

Cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua thẻ CCCD gắn chip 2022

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về cách rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng thông qua thẻ CCCD có gắn chip một cách đơn giản và dễ dàng:

Điều kiện rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

Để có thể thực hiện giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, mọi người cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

+ Đã mở tài khoản ngân hàng

+ Có số dư tài khoản đủ để thực hiện giao dịch rút tiền

+ Tài khoản ngân hàng chính chủ có liên kết với thẻ CCCD gắn chip

+ Phải có thẻ CCCD gắn chip

+ Thẻ CCCD gắn chip còn hiệu lực sử dụng

Cách rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip đơn giản nhất

Về cơ bản, giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip được thực hiện tại máy ATM, do đó cách thực hiện cũng tương tự như hình thức rút tiền bằng thẻ ATM ngân hàng vậy thôi.

Để rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, mọi người thực hiện theo hướng dẫn sau:

+ Đến hệ thống máy ATM ngân hàng có hỗ trợ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

+ Quét thẻ CCCD gắn chip tại máy đọc CCCD

cach-rut-tien-bang-the-cccd-gan-chip
Cách rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại máy ATM

+ Nhìn thẳng mặt về phía camera của máy ATM để hệ thống xác minh danh tính

+ Đợi hệ thống kiểm tra và đối chiếu thông tin trên thẻ CCCD gắn chip với tài khoản ngân hàng

+ Thực hiện bước xác thực vân tay theo yêu cầu của hệ thống để đối chiếu dữ liệu sinh trắc học

cach-rut-tien-bang-the-cccd-gan-chip
Xác thực sinh trắc học rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

+ Nhập hoặc chọn số tiền cần rút từ màn hình máy ATM

+ Nhập mã PIN thẻ ATM ngân hàng

+ Cuối cùng, nhận tiền và sau đó nhận thẻ để hoàn tất giao dịch rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại máy ATM.

Với vài bước đơn giản như trên, mọi người đã dễ dàng rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại máy ATM. Đây là một hình thức rút tiền vô cùng hiện đại, chủ yếu là sử dụng các tính năng cảm ứng trên màn hình máy ATM.

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip có mất phí không?

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip có mất phí không? Đây là vấn đề mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay chưa có thông tin cụ thể về biểu phí rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại máy ATM.

Tuy nhiên vì hình thức rút tiền này cũng được thực hiện tại hệ thống máy ATM nên chúng tôi nghĩ rằng mức phí rút tiền cũng sẽ không quá cao, chắc cũng chỉ tầm 1.000 đồng – 3.000 đồng giống như hình thức rút tiền bằng thẻ ATM thôi. Để nắm rõ và chính xác thông tin về biểu phí rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ giải đáp nha.

Nên rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip không?

Việc nên rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip hay nên rút tiền bằng thẻ ATM ngân hàng phụ thuộc vào sở thích của từng khách hàng. Tuy nhiên nhìn qua cách rút tiền có thể thấy cách rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip có phần phức tạp hơn, trải qua nhiều bước xác thực hơn, do đó độ bảo mật tài khoản cũng cao hơn so với chỉ nhập mật khẩu thẻ ATM như hình thức rút tiền thông thường.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu điểm và hạn chế của hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip:

Ưu điểm của hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip là hình thức rút tiền thông minh, hiện đại và đảm bảo độ an toàn tuyệt đối bởi các lý do sau:

nen-rut-tien-bang-the-cccd-gan-chip-khong
Nên rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip không?

+ Rút tiền tại hệ thống máy ATM mới, hiện đại, thao tác dễ dàng hơn

+ Thực hiện nhiều bước xác thực như: Nhận diện khuôn mặt, quét vân tay sinh trắc học, nhập mật khẩu máy ATM => Đảm bảo độ an toàn và bảo mật cho tài khoản ngân hàng, hạn chế tối đa rủi ro bị giả mạo

+ Rút tiền nhanh chóng với CMND, không cần mang theo thẻ ATM

+ Không cần phải gia hạn thẻ ngân hàng khi hết hạn

Hạn chế của hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên thì hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip vẫn còn tồn tại một số hạn chế, cụ thể như sau:

+ Các bước rút tiền phức tạp, mất nhiều thời gian hơn so với hình thức rút tiền bằng thẻ ATM

+ Không thể nhờ người thân rút tiền giúp trong trường hợp không thể đi ra ngoài

Mặc dù hình thức rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip vẫn có những hạn chế nhất định, song có thể thấy đây là một hình thức rút tiền rất an toàn, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Do đó mọi người có thể ưu tiên lựa chọn hình thức rút tiền này để rút tiền mặt khi cần.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi thẻ căn cước công dân gắn chip có rút tiền được không 2022. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ biết cách rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại máy ATM một cách nhanh chóng và an toàn. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Tìm hiểu thêm:

Post Comment