Monday, 17 Jun 2024
Đầu tư tài chính Thị trường Chứng khoán

Đầu tư trái phiếu là gì? Rủi ro hay an toàn? Có nên đầu tư không?

Đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư tài chính online được nhiều người chọn để nâng cao thu nhập cho mình. Tuy nhiên, nhiều chưa thực sự biết và hiểu rõ về kênh đầu tư này, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia. Vậy, đầu tư trái phiếu là gì? có nên đầu tư trái phiếu không? Hãy để nganhangaz giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp đầu tư này qua nội dụng chia sẻ sau

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán cơ sở hay một chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành cung cấp cho người mua tương ứng với khoản tiền cụ thể nào đó. Bên phát hành có thể là doanh nghiệp, ngân hàng hoặc chính phủ để thực hiện huy động vốn từ cá nhân và tổ chức.

Đầu tư trái phiếu tức là hình thức mà các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đang cần tiền họ đi mượn sau. Bạn sẽ bỏ tiền ra cho doanh nghiệp vay và trái phiếu trở thành giấy ghi nợ, và hàng tháng bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi nhất định theo quy định ban đầu về lãi suất trong giấy xác nhận.

Các loại đầu tư trái phiếu

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể thực hiện việc giao dịch trái phiếu với 3 loại sau:

Trái phiếu doanh nghiệp: là loại chứng khoán do doanh nghiệp, công ty phát hành để tăng nguồn tài chính cho doanh nghiệp, công ty đó. Loại trái phiếu này có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.

Trái phiếu ngân hàng: là loại chứng khoán do ngân hàng phát hành giúp ngân hàng có thể huy động nguồn vốn trong thời gian ngắn. Ngân hàng sẽ cấp giấy chứng nhận nợ và trả lãi suất hàng tháng theo quy định ban đầu với bên sở hữu trái phiếu

Trái phiếu chính phủ: là loại chứng khoán do Chính phủ của một quốc gia phát hanhg để huy động vốn hay vay vốn từ bên ngoài. Có 2 loại trái phiếu chính phủ là: trái phiếu kho bạc và trái phiếu đầu tư.

Dưới đây là bảng so sánh 3 loại trái phiếu cho mọi người dễ hình dung và lựa chọn.

Trái phiếu ngân hàngTrái phiếu doanh nghiệpTrái phiếu chính phủ
☑ Hoạt động ổn định, tăng trưởng đều
☑ Nguy cơ phá sản thấp, được sự giám sát của Ngân hàng nhà nước
☑ Rủi ro thấp
❌ Lợi tức thấp chỉ từ 7  – 9%/ năm
☑ Lãi suất rất cao, lợi tức lớn
❌ Nguy cơ phá sản, thua lỗ doanh nghiệp cao
☑ Mức độ an toàn + rủi ro thấp
☑ Bảo toàn vốn cao
❌ Khó mua, đối tượng nhắm tới là tổ chức/ doanh nghiệp

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu

Cả 2 hình thức đều giao dịch đầu tư chứng khoán có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, xét về phương diện đầu tư thì hoàn toàn khác nhau.

 • Cổ phiếu: là loại chứng khoán chứng nhận quyền sở hữu cổ phần hợp pháp của các nhà đầu tư đối với doanh nghiệp, công ty phát hành. Các nhà đầu tư sẽ nhận được quyền chia cổ tức từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Trái phiếu: là loại chứng khoán chứng nhận quyền lợi của nhà đầu tư đối với phần vốn nợ của doanh nghiệp. Cam kết trả lãi và không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh nên khá an toàn cho nhà đầu tư, rủi ro mất vốn là rất thấp nhưng lợi nhuận thu về khá thấp.

✍✍ Tóm lại, dù là hình thức nào thì nhà đầu tư cần phải cân nhắc trước. Bởi, mỗi hình thức tồn tại song song mặc ưu và nhược riêng, tùy thuộc vào từng nhà đầu tư.

Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu được không?

Câu trả lời là có. Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ hết hạn tất toán trái phiếu. Tất nhiên, không phải tất cả các loại trái phiếu đều có thể chuyển đổi được, chỉ có các trái phiếu ngay từ đầu phát hành đã công bố là loại trái phiếu chuyển đổi.

dau-tu-trai-phieu
Chuyển đổi đầu tư trái phiếu thành cổ phiếu

Khi đến cuối hạn của trái phiếu thì nhà đầu tư có thể chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu. Đồng thời, có thể bán trái phiếu cho các doanh nghiệp hoặc ngân hàng thu mua lại để thu vốn gốc.

Ưu và nhược điểm của đầu tư trái phiếu

Ưu điểm của đầu tư trái phiếu

So với đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư khá an toàn hơn. Tùy từng loại mà có rủi ro tương ứng, nhưng nó có ưu điểm:

 • Lãi suất cố định, nhận được lợi nhuận cố định không thay đổi
 • Mức giá không thay đổi, không phụ thuộc tình hình thị trường và hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành
 • Khá linh động, có thể chuyển nhượng, bán lại hoặc chuyển đổi thành cổ phiếu giao dịch

Nhược điểm của đầu tư trái phiếu

Nếu nhà đầu tư muốn sự an toàn và không mạo hiểm thì nên chọn trái phiếu. Nhưng, đầu tư trái phiếu lại tồn tại nhược điểm:

 • Lợi nhuận không cao
 • Tính thanh khoản thấp bởi thời hạn phát hành khá dài
 • Dành cho nhà đầu tư dài hạn, còn ngắn hạn thì không phải là phương án đầu tư tốt

Có nên đầu tư trái phiếu không

Đầu tư trái phiếu có giàu không

Tương tự như đầu tư cổ phiếu thì đầu tư trái phiếu cũng là một kênh đầu tư có thể giúp nhiều người hái ra tiền, làm giàu. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp trắng tay toàn bộ tài sản đầu tư vì nhiều lý do như không có kiến thức, nền tảng, chiến lược,.. dẫn đến đầu tư thua lỗ.

Đương nhiên, đừng nhìn vào các tỷ phú đầu tư trái phiếu với sự giàu có của họ mặc định là làm giàu từ trái phiếu. Thực chất, việc đầu tư của họ chính là sự đầu tư vào nguồn tiền nhàn rỗi, giúp cho đồng tiền này không bị chết đi. Do đó, các nhà đầu tư nên xem nó là khoản đầu tư lâu dài cho nguồn tiền nhàn rỗi sinh lời, đừng nên kỳ vọng nhiều vào đầu tư trái phiếu.

Cần bao nhiều tiền để đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu sẽ không có một mức giá cố định nào chung. Bởi lẽ, mỗi đơn vị phát hành trái phiếu sẽ có mức quy định riêng dựa theo số lượng và số tiền muốn huy động là bao nhiêu. Có nhiều loại trái phiếu có giá là 1 triệu/ hợp đồng, cũng có nhiều trái phiếu 100 triệu/ trái phiếu. Thậm chí, con số lên tới 1 tỷ/ 1 hợp đồng trái phiếu.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu yêu cầu mức tiền bỏ ra cao hơn hẳn so với các hình thức khác. Do đó, nhiều đơn vị ưu tiên vào các đối tượng tổ chức/ doanh nghiệp nhiều hơn là cá nhân.

Bao lâu kiếm được lời từ đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là đầu tư dài hạn do đó thời gian kiếm được lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu khá lâu, không có thời gian xác định cụ thể. Chưa kể, từng loại trái phiếu lại khác nhau nữa.

Dĩ nhiên, đầu tư thì cần có thời gian và sự kiên nhẫn để thu được kết quả tốt. Bởi thế, theo các chuyên gia thì nắm giữ trái phiếu trong dài hạn thì có thể nhận được tiền lời từ đầu tư trái phiếu cao hơn. Bên cạnh đó, trái phiếu không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành nên khả năng đầu tư hiệu quả hơn hẳn.

Ai có thể tham gia đầu tư trái phiếu

Kênh đầu tư trái phiếu tại Việt nam không giới hạn hay ràng buộc đối tượng nào tham gia. Bất kể là ai có nhu cầu đầu tư trái phiếu đều có thể tham gia thị trường trái phiếu.

dau-tu-trai-phieu
Ai tham gia đầu tư trái phiếu

Tuy nhiên, với loại trái phiếu Chính phủ khó mua hơn, thường hướng đến các đối tượng tổ chức hoặc doanh nghiệp là chủ yếu. Đặc biệt, khi giao dịch trên các sàn môi giới chứng khoán để giao dịch trái phiếu thì cần phải đủ 18 tuổi trở lên để có tài khoản ngân hàng có thể nạp và rút tiền.

Cách đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu

Thông thường, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường trái phiếu thì không nên dựa theo cảm tính mà đầu tư. Trước tiên, cần phải tìm hiểu các vấn đề căn bản về đầu tư trái phiếu. Cụ thể:

Học cách định giá trái phiếu

Định giá trái phiếu là việc giúp các nhà đầu tư có thể xác định được giá trị thực của trái phiếu. Giá trị này bằng với giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lại được chiết khấu với lãi suất hợp lý.

Đây là một số phương pháp định giá trái phiếu mà bạn có thể tham khảo giúp việc đầu tư trái phiếu của mình được hiệu quả hơn:

 • Định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định theo từng kỳ
 • Định giá trái phiếu có hạn và không hưởng lợi tức định kỳ
 • Định giá trái phiếu trả lãi theo định kỳ nửa năm
 • Định giá trái phiếu có lãi suất thả nổi

Mua trái phiếu ở đâu?

Trước tiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu nên mua trái phiếu ở đâu tốt nhất, an toàn. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc nhất, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia. Có 2 cách mua trái phiếu bạn có thể lựa chọn như:

 • Mua trực tiếp đơn vị phát hành: bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng, kho bạc, công ty hoặc doanh nghiệp phát hành để mua trái phiếu
 • Qua sàn giao dịch chứng khoán: thông qua các nhà môi giới trung gian để có thể thực hiện mua trái phiếu. Nên chọn các sàn, nhà môi giới uy tín, đáng tin cậy để mua trái phiếu, đảm bảo được bản thân tránh được rủi ro trong quá trình đầu tư.

Trên đây là nhưng thông tin chi tiết về đầu tư trái phiếu là gì? Có nên đầu tư hay không? cách đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu? Tin rằng, với các thông tin trên có thể phần nào giúp cho các nhà đầu tư có thể có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc đầu tư trái phiếu được hiệu quả và sinh lời cao.

Tin khác: