Saturday, 13 Jul 2024
Đầu tư tài chính

Kinh nghiệm và cách đầu tư vào Quỹ Mở tại Việt Nam hiện nay 2024

Quỹ mở là hình thức đầu tư mới trên thị trường dành cho mọi người với nguồn vốn thấp và không đòi hỏi kinh nghiệm, bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư quỹ mở để kiếm lời, cũng như tích lũy số vốn của mình theo thời gian. Để có thêm kinh nghiệm và cách đầu tư quỹ mở hiệu quả, bạn đừng bỏ qua những thông tin chia sẻ của nganhangaz dưới đây.

Có nên đầu tư quỹ mở không?

Quỹ mở là hình thức đầu tư thụ động mới nổi trên thị trường hiện nay, thay vì tự mình đứng ra bỏ tiền đầu tư vào một dự án nào đó thì nhà đầu tư chọn góp vốn vào quỹ đầu tư để cũng chia lợi nhuận. Đầu tư vào quỹ như một hình thức trung gian kết nối nhiều nhà đầu tư với công ty phát hành chứng chỉ quỹ, tuy nhiên trên thị trường thì những nhà đầu tư mới vẫn còn e ngại với hình thức này và đứng trước sự phân vân có nên đầu tư hay không. Vậy thì bạn hãy tham khảo qua những ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư này.

Ưu điểm của quỹ mở

 • Nguồn vốn thấp, lợi nhuận cao: khi đầu tư vào quỹ thì các nhà đầu tư không cần chuyên môn cao, có thể bắt đầu từ nguồn vốn thấp, hoạt động của quỹ sẽ sinh lợi nhuận giúp bạn tìm kiếm được nguồn thu cố định.
 • Đa dạng nhiều danh mục đầu tư: khi tham gia vào quỹ thì bạn có thể lựa chọn nhiều danh mục đầu tư đã được quỹ lựa chọn và thẩm định trước đó, hạn chế được rủi ro hơn doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, phá sản…
 • Tính thanh khoản của quỹ đầu tư cao
 • Bất kỳ nhà đầu tư mới nào không có kinh nghiệm cũng có thể tham gia đầu tư quỹ, không đòi hỏi kinh nghiệm cũng như tiết kiệm được thời gian nghiên cứu tìm hiểu loại cổ phiếu.
 • Lợi tức nhận được theo thời gian đầu tư thực tế mà không bị ảnh hưởng như khi rút vốn trước thời hạn tiền gửi ngân hàng

Nhược điểm của quỹ mở

Tuy quỹ mở là hình thức đầu tư được lựa chọn dành cho các nhà đầu tư mới và không có kinh nghiệm bởi mức độ rủi ro thấp, nhưng cũng không vì thế mà an toàn 100%, trong đó vẫn có những hạn chế mà quỹ mở phải đổi mặt như

 • Khi các nhà quản lý quỹ tham gia đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận thì cũng cần phải đa dạng hóa danh mục thường xuyên để đạt hiệu quả, vì cơ bản đầu tư thì đều có nguy cơ rủi ro cao, mà hiện nay quỹ đang nắm giữ nguồn vốn đầu tư của rất nhiều người.
 • Các nhà đầu tư phải trả phí cho các nhà quản lý quỹ, vì vậy lợi nhuận nhận được sẽ bị giảm đi một ít so với khi đầu tư độc lập với cùng số vốn đầu tư ban đầu.
 • Bên cạnh đó các nhà đầu tư không được làm chủ nguồn vốn của mình khi đầu tư vào quỹ, mọi quyết định đều do ban quản lý quỹ nắm giữ.

Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư cổ phiếu

Giữa đầu tư quỹ mở và tư đầu từ cổ phiếu thì đều là hình thức đầu tư vào chứng khoán trên sàn, tuy nhiên sự khác nhau giữa quỹ mở và tự đầu tư cổ phiếu ở chỗ

 • Nếu tham gia đầu tư quỹ mở thì nhà đầu tư không cần có kinh nghiệm, nguồn vốn ban đầu cũng không cần nhiều nhưng tỉ suất sinh lời tương đối. Tuy nhiên lại không được làm chủ nguồn vốn của mình và phải trả phí cho công ty quản lý quỹ.
 • Về phía tự độc lập đầu tư cổ phiếu thì nhà đầu tư cần có kiến tức đầu tư chuyên sâu và theo sát thị trường, sinh lời hiệu quả hơn so với quỹ. Tuy nhiên độ rủi ro của đầu tư độc lập lớn hơn nhưng lại được kiểm soát nguồn vốn của mình mà không bị chi phối bởi bất kỳ ai.
kinh-nghiem-va-cach-dau-tu-quy-mo
Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở sinh lời

Vì vậy việc lựa chọn tham gia đầu tư quỹ mở hay đầu tư chứng khoán độc lập thì còn tùy thuộc và kiến thức của cá nhân cũng như sở thích, không thể chỉ dựa vào cảm tính mà lựa chọn được.

Nếu bạn lựa chọn đầu tư an toàn và định kỳ nhận lợi nhuận thì lựa chọn quỹ mở sẽ thích hợp hơn so với đầu tư độc lập, còn nếu bạn ưa mạo hiểm và có kiến thức thì có thể tự mình kiếm tiền bằng việc tự giao dịch trên sàn, nguồn thu nhập sẽ cao hơn so với đầu tư quỹ mở.

So sánh các loại quỹ mở hiện nay

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại quỹ mở phổ biến bao gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng, với các đặc điểm đầu tư khác nhau như

Quỹ trái phiếuQuỹ cổ phiếuQuỹ cân bằng
Quỹ sẽ tập trung vào đầu tư các loại trái phiếu và chứng khoán nợQuỹ hướng đến danh mục cổ phiếu trên thị trường chứng khoánĐầu tư linh hoạt dựa vào tỷ trọng tưng loại cổ phiếu hay trái phiếu
Có thể rút vốn bất kỳ lúc nàoThời gian đầu tư từ 1 năm trở lênThời gian đầu tư từ 1 năm trở lên
Mức độ rủi ro thấpMức độ rủi ro trung bìnhMức độ rủi ro cân bằng
Lợi nhuận kỳ vọng từ 8 – 10%/nămLợi nhuận kỳ vọng từ 13 – 15%/ nămLợi nhuận kỳ vọng từ 9 – 12%/năm

Tương ứng với mức độ lợi nhuận nhận được giữa 3 loại quỹ trên thì mức độ rủi ro cũng sẽ ngang nhau, tùy theo nhà đầu tư mong muốn hình thức đầu tư nào và công ty chứng khoán hỗ trơ quỹ đầu tư nào mà mọi người có thể lựa chọn một quỹ mở cho mình đểu tìm kiếm lợi nhuận.

Kinh nghiệm và cách đầu tư quỹ mở

Không phải ai muốn đầu tư vào quỹ cũng biết bắt đầu từ đầu và tham gia như thế nào để sinh lời tốt, vì vậy hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có bước đầu chuẩn bị cho việc lựa chọn quỹ đầu tư cho riêng mình

Người mới đầu tư quỹ mở cần bao nhiêu tiền

Đầu tư quỹ mở không giống như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, là một nhà đầu tư mới thì bạn cũng cần tìm hiểu  trước khi quyết định rót vốn vào. Quan trọng vẫn là nguồn vốn ban đầu khi đầu tư quỹ mở là bao nhiêu, có nhiều không?

Thật ra đầu tư quỹ mở chỉ là con số thấp không ép buộc bạn phải bỏ ra quá nhiều tiền tham gia, tùy theo quy định từng công ty quản lý quỹ mà số vốn ban đầu thường dao động trong khoản từ 2 – 3 triệu. Và hưởng lợi nhuận khoản từ 9 – 15% tùy theo loại quỹ lựa chọn.

Nếu với con số từ 2 – 3 triệu mà đầu tư cổ phiếu thì khá khó khăn cho bạn bởi cần phải có nguồn vốn để gồng lỗ trong những trường hợp giá giảm và chờ quay đầu, vì vậy đầu tư quỹ mở không hề đòi hỏi phải có nhiều tiền nên phù hợp với tất cả mọi người có thu nhập trung bình nhỉnh ra hàng tháng.

Khi nào nên đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở lúc nào là thích hợp thì không phải ai cũng biết rõ, vì đứng trước những thông tin về thị trường và công ty quỹ nên gây nhiều sự bối rối cho các nhà đầu tư.

Thực chất thì nếu bạn có nguồn kinh tế trung bình và thoải mái, với số tiền nhỉnh ra hàng tháng thì có thể bắt đầu đầu tư vào quỹ mở. Bởi đầu tư sớm một năm thì lợi nhuận của bạn nhiều hơn 1 năm so với người khác ở cùng một mức phần trăm lợi nhuận kỳ vọng.

Khi đầu tư quỹ mở sớm thì bạn có thể tích lũy tiền được thêm 1 năm, thay vì số tiền nhàn rỗi đó có thể bạn sẽ vô tình tiêu xài hết ở một thời điểm nào đó, thì đầu tư quỹ mở có thể giúp bạn sinh được một khoản lợi nhuận rồi. Vì vậy nếu bạn còn đang phân vân khi nào nên đầu tư quỹ mở thì chỉ cần

 • Khả năng tài chính không dính đến gia đình, là nguồn tiền nhàn rỗi
 • Có kế hoạch đầu tư lâu dài
 • Thoải mái trong chi tiêu hằng ngày
 • Bạn cần tích lũy dài hạn

Thì có thể tham gia các quỹ mở uy tín trên thị trường hiện nay với số vốn ban đầu chỉ từ 1 triệu đồng và đình kỳ hàng tháng.

Lựa chọn các loại quỹ mở phù hợp

Để đầu tư vào quỹ thì cần lựa chọn quỹ mở phù hợp và hoạt động cụ thể của quỹ để rót vốn vào, là nhà đầu tư thì bạn cần nghiên cứu các loại quỹ mở hiện nay tại Việt Nam, cũng như mức độ rủi ro và khả năng sinh lời như thế nào để hướng đến.

Là người mới bước chân vào thị trường đầu tư thì chúng tôi khuyên bạn nên làm quen với quỹ đầu tư trái phiếu hoặc quỹ cân bằng, bởi mức độ an toàn cao hơn so với quỹ cổ phiếu. Tuy nhiên thì xét về lợi nhuận thì ít hơn, nhưng bạn cần làm quen với thị trường, đến thời điểm bạn đã hiểu rõ được quy tắc hoạt động của quỹ và số vốn nhiều hơn thì có thể đầu tư thêm hình thức quỹ cổ phiếu để gia tăng doanh thu.

Nghiên cứu các công ty quản lý quỹ mở uy tín

Các công ty quản lý quỹ là nhân tố chính quyết định sự tăng trưởng của quỹ và tác động trực tiếp đến nguồn vốn của bạn. Vì vậy khi lựa chọn quỹ mở để đầu tư thì mọi người cũng cần quan tâm đến các tiêu chí lựa chọn quỹ mở như sau để đảm bảo sự an toàn cho nguồn vốn của mình

dau-tu-quy-mo-techcombank
Nghiên cứu các loại quỹ mở hiện nay
 • Quỹ đa dạng sản phẩm đầu tư
 • Công ty quỹ có thương hiệu trên thị trường và thâm niên lâu đời
 • Ban lãnh đạo quỹ minh bạch, chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích đầu tư
 • Lịch sử đầu tư quỹ đã đạt được nhiều thành công
 • Quỹ thường xuyên cập nhật hoạt động đầu tư đến các thành viên để tiện theo dõi

Khi bạn chọn được công ty quỹ uy tín thì có thể yên tâm về nguồn tiền mình bỏ ra cũng như hạn chế được những rủi ro về lừa đảo khá phổ biến hiện nay trên thị trường.

Chọn các dự án quỹ đầu tư hướng đến

Mặt khác, mỗi công ty quỹ sẽ có những phương án đầu tư khác nhau, nên khi bạn lựa chọn tham gia vào quỹ mở thì cũng cần tìm hiểu các sản phẩm và nhà đầu tư quỹ mở hướng đến.

Thông thường các quỹ sẽ công khai dự án và giá trị của dự án đầu tư đó như thế nào, bạn cần nghiên cứu xem dự án đó có tiềm năng hay không, tình hình kinh doanh như thế nào, vì một công ty hoạt động tốt mới có doanh thu thì giá trị cố phiếu mới tăng. Hoặc công ty sản xuất kinh doanh tốt thì sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tốt, việc quỹ đầu tư vào công ty sẽ vô cùng đúng đắn và bạn có thể yên tâm hơn, từ đó mới ra quyết định rót vốn vào hay không.

Đề ra mục tiêu và thời gian đầu tư vào quỹ

Khi đã xác định được công ty quỹ và  hướng đầu tư của quỹ, mọi người cần xem xét thời gian đầu tư như thế nào, trong bao lâu và lợi nhuận thu được sẽ là bao nhiêu, trừ đi các chi phí hoa hồng và chi phí dịch vụ tại công ty chứng khoán.

Hãy đề ra mục tiêu riêng cho mình khi đầu tư vào quỹ để đưa ra được hướng lựa chọn tốt nhất cho mình. Chưa kể ngay thời điểm này có nên đầu tư hay không cũng là một vấn đề mọi người cần đánh giá và xem xét, bởi mức độ biến động của nền kinh tế thị trường như hiện nay thì tìm một tổ chức quỹ uy tín và chất lượng cũng không phải dễ dàng.

Bạn cũng cần xem xét đến tình hình kinh tế hiện nay có thích hợp cho việc đầu tư hay không, nếu lựa chọn được một quỹ uy tín và có tố chất phát triển lợi nhuận thì bạn không phải tốn quá nhiều công sức nghiên cứu mà vẫn có thể yên tâm đầu tư sinh lời cho mình trong hoàn cảnh hiện tại.

Cách đầu tư quỹ mở cho người mới

Bước 1: Thủ tục đầu tư quỹ mở

Bước đầu tham gia đầu tư quỹ mở thì mọi người cần phải nắm được những thông tin cần có trước khi đầu tư, trước tiên là thu tục đầu tư quỹ cần phải có để đăng ký tài khoản như sau

 • Đơn đăng ký mở tài khoản đầu tư cá nhân
 • Giấy tờ tùy thân như CMND ( bản chính và bản sao)
 • Nếu là nhà đầu tư doanh nghiệp thì cần các giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch quỹ mở

Sau khi chuẩn bị thủ tục để đầu tư quỹ mở, việc tiếp theo là mọi người đăng ký tài khoản giao dịch quỹ tại các công ty quỹ mở tại Việt Nam

Hình thức đăng ký tài khoản chứng khoán có thể thực hiện online hoặc offline tại quầy giao dịch tùy thuộc vào sở thích của bạn, sau khi đăng ký tài khoản thì cần định danh xác thực tài khoản tại quầy để hoàn tất việc đăng ký.

Mọi người có thể tham khảo mở tài khoản đầu tư quỹ mở tại

 • Công ty quỹ mở VCBF
 • Công ty quỹ SSI
 • Công ty quỹ mở TCBF
 • Công ty quỹ Manulife
 • Công ty quỹ Dragon Capital

Bước 3: Chuyển tiền đầu tư vào quỹ

Tuy theo bạn mở tài khoản giao dịch tại công ty quỹ mở nào thì hãy chuyển tiền đầu tư vào công ty quỹ đó theo tài khoản thụ hưởng do công ty quy định từ tài khoản riêng của bạn. Không quy định về số tiền đầu tư ban đầu là bao nhiêu, khi nộp tiền vào quỹ đầu tư, bạn cần ghi rõ nội dung theo yêu cầu của bên tổ chức quỹ và đăng ký dưới tài khoản mới mở của mình.

Cách tham gia vào quỹ mở

Định kỳ mỗi lần mua thêm 1 chứng chỉ quỹ thì bạn chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng đứng tên mình đến tài khoản thụ hưởng mà thôi. Với thời gian tích lũy tại quỹ dài hạn từ 1 năm trở lên, số tiền tích lũy sẽ lớn dần đến khi bạn tất toán đầu tư và trong bất cứ thời gian nào đều được.

Các công ty quỹ mở uy tín

Dưới dây là danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam mọi người có thể tham khảo

 1. Quỹ đầu tư Việt Nam
 2. Quỹ Asean Smallcap Fund
 3. Quỹ Dragon Capital
 4. Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 5. Quỹ Dragon Capital Việt Nam Growth Fund Ltd
 6. Quỹ FTSE Việt nam ETF
 7. Quỹ DỨ Việt Nam Fund
 8. Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 9. Quỹ GIC/Govement of Singapore
 10. Quỹ Jaccar
 11. Quỹ IDG Ventures Vietnam
 12. Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 13. Quỹ Red River Holding
 14. Quỹ công ty TNHH đầu tư NDH
 15. Quỹ International Finance Corporation
 16. Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund
 17. Quỹ Mekong Capital
 18. Quỹ Mutual Fund Elite
 19. Quỹ ban Invest Partners
 20. Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 21. Quỹ 500 Startups Vietnam
 22. Quỹ Vina Capital
 23. Quỹ Vietnam Holding Limites
 24. Quỹ VIC Impact
 25. Quỹ ONECAPITALWAY
 26. Quỹ tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước
 27. Quỹ Vietnam Oman Investment
 28. Quỹ Saigon Asset Management

Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam

Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank – VCBF

Quỹ mở VCBF là một trong những quỹ mở mọi người có tham khảo đầu tư dưới hình thức quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ… Quỹ sở hữu đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và nắm bắt được xu hướng thị trường đúng lúc, quỹ hướng đến lợi ích của các nhà đầu tư và mang lại nguồn lợi nhuận tối đa.

Là sự kết hợp liên kết giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn đầu tư quốc gia Franklin templeton Investment nên mọi người có thể yên tâm về sự uy tín của quỹ mở này trong đầu tư.

Quỹ đầu tư Techcombank ( TCBF)

Hoạt động dưới hình thức quỹ mở và đa dạng các lĩnh vực đầu tư, TCBF sở hữu đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng nguồn lợi nhuận tối đa và an toàn.

Quỹ luôn đa dạng các lĩnh vực đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, các quỹ hoạt động khác và hoạt động hiểu quả nhằm mang đến những lợi ích cho khách hàng nhà đầu tư tham gia vào quỹ.

Quỹ đầu tư Eastspring

Quỹ hoạt động dưới mô hình quỹ mở có uy tín trên thị trường Việt Nam từ xưa đến nay, lại là thanh viên của tập đoàn Prudentail, quỹ sở hữu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và am hiểu kiến thức nhiều lĩnh vực đầu tư.

Với đa dạng các loại hình đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu…phù hợp với các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, quỹ luôn hướng đến lợi ích của các nhà đầu tư và mang đến những giải pháp tài chính hiệu quả, giúp bạn thu được nguồn lợi nhuận cao khi tham gia đầu tư.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và cách đầu tư quỹ mở thu về lợi nhuận hiệu quả. Tại Việt Nam hiện nay có nhiều công ty quỹ mở uy tín trên thị trường và khá chất lượng, nếu có nhu cầu tham gia thì bạn cần nghiên cứu về lĩnh vực đầu tư của quỹ cũng như ban quản lý của quỹ trước khi rót vốn vào. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đầu tư được quỹ mở hiệu quả và sinh lời tốt.

Tham khảo thêm