Saturday, 13 Jul 2024
Kiến thức Ngân hàng điện tử Nhận và chuyển tiền

Ngân hàng đích là gì? Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích là sao?

Ngân hàng đích là gì? Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích là sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi nghe đến tên ngân hàng này. Vậy để hiểu rõ hơn về ngân hàng đích và cách thức hoạt động của nó, mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngân Hàng AZ.

Ngân hàng đích là gì?

Ngân hàng đích hay hiểu chính xác hơn là ngân hàng thụ hưởng, đây là ngân hàng nhận được tiền hay nhận được những lợi ích phi vật chất do chính ngân hàng tạo ra hoặc nhận được từ các ngân hàng khác.

Ví dụ như trong giao dịch chuyển tiền, ngân hàng đích là ngân hàng nhận tiền từ ngân hàng khác chuyển đến và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng ( người thụ hưởng ). Như vậy ngân hàng đích đóng vai trò như một ngân hàng trung gian trong giao dịch chuyển tiền.

Thông thường khi thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến, mọi người chỉ cần nhập số tài khoản đích và tên ngân hàng đích thì hệ thống sẽ tự tra soát và hiển thị thông tin người nhận tiền. Do đó ngân hàng đích là một thông tin rất quan trọng trong giao dịch chuyển tiền mà mọi người cần phải lưu ý.

Tài khoản đích là gì?

Tài khoản đích thực chất là số tài khoản nhận tiền trong các giao dịch chuyển tiền qua số tài khoản hoặc số thẻ. Nếu thực hiện giao dịch chuyển tiền online thì mọi người chỉ cần cung cấp chính xác tên ngân hàng đích và số tài khoản đích là được.

Ngân hàng đích hoạt động như thế nào?

Với vai trò là một ngân hàng đích, các ngân hàng sẽ nhận tiền do các khách hàng của ngân hàng khác chuyển đến, sau đó ngân hàng đích sẽ tiến hành chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của người thụ hưởng hoặc thanh toán bằng tiền mặt hoặc cũng có thể thanh toán dưới dạng séc.

Dưới đây là sơ đồ mô tả cách thức hoạt động của ngân hàng đích mà mọi người có thể tham khảo:

ngan-hang-dich-hoat-dong-nhu-the-nao
Quy trình hoạt động của ngân hàng đích

Ngân hàng đích có tính năng gì?

Dưới đây là các tính năng chính của ngân hàng đích mà mọi người có thể tham khảo:

+ Giúp xác định chính xác danh tính của người nhận tiền

+ Nhận tiền từ ngân hàng chuyển và chuyển tiền đến người thụ hưởng theo thông tin mà người chuyển cung cấp

+ Đóng vai trò trung gian giúp giao dịch chuyển tiền được diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn

+ Giúp người chuyển có thể thực hiện giao dịch một cách chính xác, hạn chế rủi ro chuyển khoản nhầm

+ Xác định chính xác ngân hàng nhận tiền: Thông qua tên ngân hàng đích mà khách hàng cung cấp, ngân hàng chuyển sẽ xác định được thông tin ngân hàng nhận tiền và kiểm tra xem ngân hàng đích có liên kết với mình hay không

Nhìn chung, trong các giao dịch chuyển tiền, mọi người bắt buộc phải điền chính xác tên của ngân hàng đích. Nếu sai thông tin, ngân hàng chuyển tiền sẽ không thể xác định được tên người thụ hưởng, do đó giao dịch chuyển tiền cũng không thực hiện thành công.

Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích là sao?

Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích thực chất là việc ngân hàng đích bị lỗi hay bị quá tải và không thể nhận tiền hay xử lý các giao dịch chuyển tiền từ ngân hàng chuyển được. Đây là một lỗi thường xuyên gặp phải khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền, đặc biệt là vào giờ cao điểm hay các ngày cận Tết.

Lỗi này có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chung quy lại, nếu giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích thì mọi người sẽ không thể chuyển tiền đến tài khoản của người nhận được, từ đó gây gián đoạn giao dịch chuyển tiền của khách hàng.

Nguyên nhân giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Theo như Ngân Hàng AZ tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích, cụ thể như sau:

Ngân hàng đích đang bảo trì hoặc nâng cấp

Để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, các ngân hàng đích cũng thường xuyên nâng cấp và bảo trì hệ thống. Nếu chuyển tiền vào đúng thời điểm ngân hàng đích đang nâng cấp, bảo trì thì hệ thống sẽ báo lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích và mọi người không thể chuyển tiền được.

giao-dich-bi-tu-choi-boi-ngan-hang-dich-la-sao
Lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Tuy nhiên nguyên nhân này chỉ xuất phát khi mọi người thực hiện giao dịch chuyển tiền qua các kênh ngân hàng điện tử như Mobile Banking hay Internet Banking thôi, còn nếu chuyển tiền trực tiếp tại quầy giao dịch thì hiếm lắm mới gặp tình trạng ngân hàng đích bảo trì, nâng cấp.

Ngân hàng đích bị quá tải giao dịch

Vào các giờ cao điểm, số lượng giao dịch nhận và chuyển tiền tăng lên rất nhiều, do đó ngân hàng đích có thể xảy ra tình trạng bị quá tải giao dịch. Và để xử lý các giao dịch tồn đọng hay các giao dịch còn treo trên hệ thống, ngân hàng đích sẽ từ chối nhận giao dịch chuyển tiền từ các ngân hàng khác.

Ngân hàng đích bị lỗi hệ thống

Ngân hàng đích bị lỗi hệ thống cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích. Với trường hợp này thì mọi người không thể tự fix lỗi mà phải chờ đến khi hệ thống ngân hàng thụ hưởng hoạt động ổn định trở lại thì mới chuyển tiền được.

Nhập sai thông tin về tài khoản đích

Trong các giao dịch chuyển tiền, nếu thông tin về tên ngân hàng đích và số tài khoản thụ hưởng không khớp với nhau thì hệ thống ngân hàng chuyển sẽ không thể tra soát thông tin và cập nhật tên người thụ hưởng được. Do đó bên ngân hàng chuyển sẽ báo lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích và mọi người phải kiểm tra lại thông tin chuyển tiền mà mình đã cung cấp.

Ngân hàng đích chưa liên kết với ngân hàng chuyển tiền

Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích cũng có thể là do ngân hàng chuyển tiển chưa liên kết hợp tác với ngân hàng đích. Trong trường hợp này thì chắc chắn mọi người sẽ không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền được mà phải đợi đến khi 2 ngân hàng liên kết với nhau.

Chuyển tiền ngoài giờ hành chính của ngân hàng đích

Cũng có một số ngân hàng đích từ chối xử lý giao dịch chuyển và nhận tiền ngoài giờ hành chính ( Chuyển khoản sau 5h chiều, chuyển khoản vào cuối tuần hoặc các ngày Lễ, Tết ). Trong trường hợp này, tiền chuyển có thể bị treo trên hệ thống và đợi xử lý vào ngày làm việc tiếp theo của ngân hàng hoặc được hoàn lại vào tài khoản ngân hàng của người chuyển.

Cách xử lý giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Nguyên nhân gây ra lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích cơ bản đều xuất phát từ phía ngân hàng thụ hưởng, do đó mọi người không thể tự khắc phục lỗi được mà phải chờ phản hồi từ phía ngân hàng.

cach-xu-ly-giao-dich-bi-tu-choi-boi-ngan-hang-dich
Cách xử lý giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Còn nếu nguyên nhân gây ra lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích xuất phát từ phía người chuyển tiền thì mọi người có thể áp dụng các cách xử lý sau:

+ Kiểm tra lại thông tin giao dịch chuyển tiền mà mình vừa thực hiện như tên ngân hàng đích, số tài khoản ngân hàng đích

+ Liên hệ đến tổng đài ngân hàng thụ hưởng để kiểm tra xem ngân hàng có bị lỗi hệ thống hay không

+ Thực hiện lại giao dịch chuyển tiền vào giờ làm việc của ngân hàng đích

Xem thêm app vay online tại: https://appvay.cash/

Một số thắc mắc khác về ngân hàng đích

Ngân hàng đích gồm những ngân hàng nào?

Như Ngân Hàng AZ đã đề cập đến ở trên, ngân hàng đích bao gồm tất cả các ngân hàng nhận tiền – ngân hàng thụ hưởng trong giao dịch chuyển tiền. Điều đó có nghĩa là số tài khoản nhận tiền thuộc ngân hàng nào thì ngân hàng đó chính là ngân hàng đích.

Hiện tại Việt Nam đang có khoảng 50 ngân hàng, như vậy cả 50 ngân hàng đó đều là ngân hàng đích nếu nó đóng vai trò là ngân hàng nhận tiền trong giao dịch chuyển khoản.

Sai thông tin ngân hàng đích có sao không?

Trong giao dịch chuyển tiền, khi chọn sai ngân hàng đích thì hệ thống ngân hàng chuyển sẽ không thể tra soát được thông tin người nhận tiền. Do đó giao dịch chuyển tiền không thể thực hiện được.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi ngân hàng đích là gì? Hi vọng với những thông tin mà Ngân Hàng AZ cung cấp, mọi người sẽ hiểu rõ về cách thức hoạt động, vai trò cũng như cách xử lý lỗi giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích.

Xem thêm: