Thursday, 28 Sep 2023
Biểu phí Kiến thức Ngân hàng nước ngoài Nhận và chuyển tiền

Sbi là gì? Phí chuyển tiền về Việt Nam? Đơn đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI Remit

SBI là gì và các vấn đề liên quan đến SBI đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bài viết dưới đây của Ngân Hàng AZ sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Sbi là gì?

Tập đoàn SBI là công ty lớn của Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực Quản lý tài sản, Dịch vụ tài chính và Công nghệ sinh học. Nhận thấy được sự suy giảm lực lượng lao động do dân số già và sự tăng lên của lao động nước ngoài ở Nhật Bản, SBI Remit đã cho ra đời dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia giúp người ngoại quốc có thể gửi tiền về cho gia đình tại quê nhà một cách an toàn và nhanh chóng.

Từ tháng 12/2010, SBI bắt đầu triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế và đến tháng 5/2017 dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng có mặt tại Việt Nam. Điều khiến SBI được nhiều người tin tưởng lựa chọn chính là nhờ mức phí hợp lý, thời gian chuyển tiền nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho số tiền gửi. Hiện nay, khách hàng của SBI hơn 90% là những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

sbi-la-gi
SBI là gì?

Phí chuyển tiền về Việt Nam

Mức phí chuyển tiền về Việt Nam thông qua SBI đang được nhiều người quan tâm. Theo đó, phí chuyển tiền sẽ tuỳ theo tổng số tiền mà bạn chuyển. Dưới đây là chi tiết mức phí bạn phải trả khi chuyển tiền về Việt Nam theo hình thức nhận tiền mặt và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng:

Số tiền chuyển

Phí chuyển tiền (đã bao gồm thuế)

1 JPY – 50.000 JPY

460 JPY

50.001 JPY – 100.000 JPY

760 JPY

100.001 JPY – 300.000 JPY

980 JPY

300.001 JPY – số tiền tối đa*

1.760 JPY

Lưu ý: Số tiền chuyển tối đa trong một lần chuyển là 1.000.000 JPY đối với trường hợp “chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng”.

Đơn đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI Remit

SBI Remit là gì?

SBI Remit là một công ty con thuộc tập đoàn SBI, cung cấp dịch vụ chuyển tiền dựa trên Luật quyết toán tài chính. Hoạt động từ năm 2011, SBI Remit hiện tại đang dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế tại Nhật Bản. Công ty tuyên bố sẽ tiếp tục đem đến những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhờ vào những bí quyết quý giá và tối ưu mạng lưới quốc tế của cả tập đoàn.

Đơn đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI Remit

Hiện tại, SBI Remit đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho cả khách hàng cá nhân lẫn khách hàng doanh nghiệp. Dưới đây mà mẫu đơn dùng để đăng ký sử dụng dịch vụ:

SBI-la-gi-1
SBI-la-gi-2

Hướng dẫn đăng kí dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI Remit

Đối với khách hàng cá nhân

+Bước 1: Đăng ký thành viên

Bạn cần nộp đơn đăng ký để trở thành thành viên của SBI Remit. Việc đăng kí thành viên hoàn toàn miễn phí.

+Bước 2: Nhận Welcom Pack

Trong vòng 1 tuần kể từ khi đăng kí thành viên, bạn sẽ nhận được gói Welcome Pack thông qua công ty chuyển phát. Trong gói này sẽ có các tài liệu quan trọng để bạn có thể sử dụng dịch vụ của SBI Remit

+Bước 3: Đăng nhập lần đầu tiên

Sau khi nhận được gói Welcome Pack, bạn hãy tiến hành đăng nhập vào trang thành viên bằng tên đăng nhập và mật khẩu tạm thời được cấp trong gói này. Bạn hãy bấm vào mục “Chấp nhận các điều khoản và điều kiện” để hoàn tất đăng ký thành viên.

Đối với khách hàng doanh nghiệp

+Bước 1: Đăng ký thành viên

Tương tự như việc đăng ký thành viên đối với khách hàng cá nhân, doanh nghiệp được đăng lý hoàn toàn miễn phí. Việc đầu tiên là in đơn đăng ký và điền các thông tin vào.

+Bước 2: Xác nhận danh tính

Sau khi điền xong đơn đăng ký, bạn hãy gửi đơn này kèm các giấy tờ cần thiết đến địa chỉ sau qua đường bưu điện:  Floor 2 Frespo Tosu, 537-1 Hondosu-machi Tosu-shi Saga, SBI Business Innovator Co., Ltd.

Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

-Đơn đăng ký thành viên

-Giấy chứng nhận nội dung đã đăng ký hoặc bản sao có công chứng/ trích lục từ đăng ký của công ty, hoặc (sao y bản gốc và còn thời hạn trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp)

-Giấy tờ xác nhận danh tính của người phụ trách thực hiện giao dịch (thường sẽ là đại diện công ty). Bạn có thể gửi một trong các giấy tờ sau: Bản photo bằng lái xe (hai mặt), Bản photo thẻ cư trú (hai mặt), Bản photo thẻ bảo hiểm y tế (hai mặt), Giấy xác nhận thông tin được ghi trên thẻ đăng ký người nước ngoài hoặc thẻ đăng ký người nước ngoài (bản gốc), Giấy xác nhận cư trú/ thẻ đăng ký thường trú (bản gốc không có mã số cá nhân, thời gian phát hành trong vòng 3 tháng)

+Bước 3: Xét duyệt hồ sơ và các thủ tục hành chính

Việc xét duyệt thường mất khoảng 1 tuần kể từ khi SBI Remit nhận được hồ sơ đăng ký của bạn. Đơn đăng ký sẽ được chấp nhận hoặc bị từ chối tuỳ thuộc vào kết quả của việc kiểm tra. Trong thời gian này, SBI sẽ liên lạc để hỏi một số câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

+Bước 4: Gửi Welcome Pack và thư đảm bảo

Thư đảm bảo sẽ được gửi đến địa chỉ nhà của bạn để xác nhận địa chỉ. Sau khi xác nhận thành công, Welcome Pack sẽ được gửi đến địa chỉ công ty của bạn thông qua Công ty chuyển phát Sagawa Express.

+Bước 5: Đăng nhập lần đầu tiên

Sau khi nhận được Welcome Pack, bạn tiến hành đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu được cấp trong gói này. Việc đăng ký thành viên sẽ hoàn thành ngay khi bạn bấm vào mục “chấp nhận các điều khoản và điều kiện”.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SBI Remit

Đối với khách hàng cá nhân

+Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản dự bị của bạn. Đăng nhập vào SBI Remit, chọn “Chuyển tiền quốc tế”. Sau đó đăng kí thông tin người nhận và tiến hành chuyển tiền. Bạn có thể gửi tiền bằng cách sử dụng Thẻ Remit hoặc Dịch vụ Chuyển tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng.

+Bước 2: Màn hình hiển thị Mã số tham chiếu, bạn có thể kiểm tra mã này trong email và tin nhắn SMS

+Bước 3: Người nhận nhận tiền

Nếu bạn chuyển tiền mặt qua MoneyGram, người nhận sẽ nhận tiền MoneyGram tại các ngân hàng như: Vietcombank, Sacombank, VIBbank, DongAbank, Eximbank,…. Để nhận được tiền, người nhận phải xuất trình Mã số tham chiếu và ID cá nhân.

Nếu bạn chuyển tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân nhàng, người nhận có thể nhận tiền tại hầu hết các ngân hàng như: Viettinbank, Vietcombank, Agribank,….

Đối với khách hàng doanh nghiệp

+Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản dự bị, sau đó đăng nhập vào trang thành viên và chọn “Gửi tiền ra nước ngoài”. Bạn có thể lựa chọn gửi tiền bằng thẻ Remit hoặc Dịch vụ Chuyển tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng nếu đăng kí thông tin người nhận.

+Bước 2: Mã số tham chiếu được hiển thị lên màn hình, bạn có thể kiểm tra mã này trong email và tin nhắn SMS

+Bước 3: Người nhận nhận tiền

Nếu bạn chuyển tiền mặt qua MoneyGram, người nhận sẽ nhận tiền tại các văn phòng MoneyGram tại các ngân hàng như: Vietcombank, Sacombank, VIBbank, DongAbank, Eximbank,…. Để nhận được tiền, người nhận phải xuất trình Mã số tham chiếu và ID cá nhân.

Nếu bạn chuyển tiền bằng hình thức chuyển khoản ngân nhàng, người nhận có thể nhận tiền tại hầu hết các ngân hàng như: Viettinbank, Vietcombank, Agribank,….

Lưu ý:

-Đối với lệnh chuyển tiền: một lần được chuyển tối đa 10.000 USD (số tiền này không thể vượt quá 1.000.000 JPY) và tổng số tiền chuyển mỗi tháng tối đa 1.500.000 JPY tương đương 20 lần chuyển tiền riêng biệt.

-Đối với lệnh nhận tiền: một lần được nhận tối đa 10.000 USD (số tiền này không thể vượt quá 1.000.000 JPY) và không giới hạn số lần nhận cũng như tổng số tiền nhận được trong tháng.

Các phương thức chuyển tiền về Việt Nam tại SBI Remit

Hiện tại SBI Remit hỗ trợ rất nhiều phương thức chuyển tiền khác nhau để bạn có thể lựa chọn cách đơn giản và phù hợp với nhu cầu. Có những phương thức chuyển tiền sau:

Chuyển tiền trực tuyến

Đây là phương thức chuyển tiền tiện lợi và dễ dàng thực hiện. Đơn giản là bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản dự bị của mình và sau đó chỉ định người nhận cùng với số tiền của mỗi lần chuyển khoản trên trang thành viên. Dịch vụ này được SBI Remit cung cấp 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển tiền về Việt Nam bất cứ khi nào bạn muốn.

Thẻ Remit

Đây là dịch vụ cho phép chuyển tiền bằng thẻ Remit từ các máy ATM của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản và Ngân hàng Lawson trên toàn quốc. SBI Remit phát hành thẻ hoàn toàn miễn phí cho từng người nhận và từng phương thức chuyển tiền.

Để sử dụng dịch vụ này, sau khi đăng ký thành viên, bạn hãy chọn vào mục “Sử dụng thẻ Remit” khi đăng ký người nhận. Thẻ Remit sẽ được gửi đến địa chỉ đã đăng ký của bạn sau 1 đến 2 tuần.

Chuyển khoản ngân hàng

SBI Remit sẽ thiết lập một tài khoản chuyển khoản riêng cho từng người nhận và gửi toàn bộ số tiền sau khi trừ phí dịch vụ (phí sẽ được trừ tự động). Chỉ cần chuyển tiền từ một tổ chức tài chính nào tại Nhật Bản (Internet Banking, quầy giao dịch, ATM, v.v.) vào tài khoản ngân hàng do SBI Remit chỉ định, giao dịch sẽ được hoàn tất.

Số tiền nạp tối đa sẽ tuỳ thuộc vào các ATM khác nhau. Số tiền người thụ hưởng nhận được là tiền đã trừ đi phí dịch vụ và nhận dưới dạng tiền mặt tại các điểm nhận tiền của MoneyGram.

Chuyển tiền từ các đại lý của SBI Remit (Snapsend)

Phương thức chuyển tiền này cho phép bạn thực hiện việc chuyển tiền từ đại lý của SBI Remit thông qua thẻ ATM mang tên của mình. Bạn có thể chuyển tiền 1 lần mỗi ngày với hạn mức tối đa là 500,000 JPY.

Chuyển tiền qua cửa hàng tiện lợi

Đây là phương thức chuyển tiền cực kì phù hợp cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc quá bận rộn. Bạn có thể chuyển tiền tại các cửa hàng Family Mart từ 7h đến 21h hàng ngày. Với mỗi giao dịch, hạn mức tối đa là 100.000 JPY.

Kể từ khi thực hiện lệnh chuyển tiền trên trang thành viên của SBI Remit, bạn vui lòng thao tác chuyển tiền trên FamiPort trong vòng 3 ngày.

Giải đáp các thắc mắc về dịch vụ chuyển tiền của SBI Remit

Có cần phải trở thành thành viên để thực hiện chuyển tiền không?

Chỉ có thành viên của SBI Remit mới có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền. Chính vì vậy mà bạn bắt buộc phải đăng ký làm thành viên nếu muốn sử dụng dịch vụ.

Đăng ký làm thành viên tại SBI Remit có mất phí không?

Bạn có thể yên tâm vì việc đăng ký thành viên hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, SBI Remit cũng không thu phí thành viên thường niên.

Làm sao để biết người nhận đã nhận được tiền hay chưa?

Để kiểm tra trạng thái khoản tiền bạn chuyển, hãy đăng nhập vào trang thành viên và bấm vào mục “danh sách lệnh chuyển tiền”. Nếu trạng thái là “Đã nhận” thì tức là người thụ hưởng đã nhận được khoản tiền này. Việc cập nhật trạng thái nhận tiền sẽ mất một khoảng thời gian nhất định trên trang thành viên.

Người thụ hưởng nhận tiền mặt trong khoảng thời gian nào? Tỷ giá tại SBI Remit được tính như thế nào?

Người thụ hưởng sẽ được nhận tiền bằng hình thức tiền mặt trong vòng 90 ngày kể từ khi người gửi thực hiện lệnh chuyển tiền.

Tỷ giá hối đoái được sử dụng là tỷ giá có hiệu lực trong vòng 45 ngày tại thời điểm thực hiện lệnh thanh toán. Nếu đã quá 45 ngày, một tỷ giá hối đoái khác sẽ được sử dụng thay cho tỷ giá hối đoái có hiệu lực tại thời điểm đặt lệnh thanh toán.

Nếu tổng số tiền gửi thấp hơn lệ phí chuyển tiền thì có được không?

Bạn không thể chuyển tiền nếu tổng số tiền gửi thấp hơn lệ phí chuyển tiền. Với 5 hình thức chuyển tiền được giới thiệu ở trên, mỗi hình thức sẽ quy định số tiền gửi tối thiểu khác nhau:

+Chuyển tiền qua thẻ Remit: tối thiểu 2,000 JPY

+Chuyển tiền trực tuyến: tối thiểu 881 JPY

+Chuyển tiền theo hình thức chuyển khoản ngân hàng: tối thiểu 881 JPY

+Chuyển tiền qua các đại lý của SBI Remit: tối thiểu 881 JPY

+Chuyển tiền qua cửa hàng tiện lợi: tối thiểu 1,221 JPY

Bài viết trên của Ngân Hàng AZ đã cung cấp những thông tin về SBI là gì và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nhờ có SBI mà việc chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều. Nếu bạn còn các băn khoăn khác, hãy để lại bình luận phía dưới để Ngân Hàng AZ được biết.

Xem thêm