Friday, 14 Jun 2024
Tài chính cá nhân Vay vốn ngân hàng

Có nên vay ngân hàng mua đất khi chưa đủ vốn? Kinh nghiệm

Nhờ con sốt đất trên cả nước mà mảnh đất mới mua hôm trước ngay hôm sau bán lời được ngay vài trăm triệu. Lời như vậy nhiều người cố gắng tìm cách để mua đất bằng cách vay tiền. Vậy có nên vay ngân hàng mua đất khi chưa đủ vốn không? Nếu vay cần có kinh nghiệm gì? Ngay dưới đây Nganhangaz có những chia sẻ hữu ích mà bất kỳ ai cũng nên đọc qua 1 lần.

Cách mua đất khi chưa đủ tiền?

Giá đất tăng lên từng ngày, giá hôm sau cao hơn trước có thể lên đến vài trăm triệu đồng là chuyện hết sức bình thường. Và thời gian qua người người cò đất, nhà nhà bán đất để kiếm lời rất nhiều. Và nếu bạn cũng đang ấp ủ mua ngay mảnh đất để đầu tư hoặc với mục đích làm nhà nhưng chưa đủ tiền phải làm sao?

Thì hiện có rất nhiều cách thức để mua được đất mà nhiều người đang áp dụng hoặc đang được hình thành ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam:

+ Vay người thân vạn bè: Mọi người có thể chọn cách vay tiền của người thân hoặc bạn bè của mình. Đối với hình thức này thì vay vốn bạn sẽ tránh được việc trả lãi nên nếu có thì cũng được. Nhưng nếu vay với số lượng ít thì khá ổn còn số lượng nhiều thì chắc khó.

+ Mở công ty bất động sản: Nhận ký gửi và mua bán nhà đất, người có nhu cầu sẽ đến ký gửi đất tại công ty, bạn sẽ môi giới và bán ăn hoa hồng, như vậy sẽ không mất tiền để mua đất.

+ Góp vốn mua đất chung với bạn bè hoặc người thân: Bạn chọn góp vốn đầu tư dự án đất nào đó cũng là sự lựa chọn để mua đất khi không đủ tiền. Nhưng đối với cách này thì khi mua hãy chú ý đến hợp đồng cũng như đúng tên sở hữu đất, bởi nếu có tranh chấp khá phức tạp, việc bán lại cũng rắc rối.

+ Vay vốn ngân hàng: Hiện nay ngân hàng có gói hỗ trợ vay mua đất mua nhà và dùng chính mảnh đất đó thế chấp. Vậy nên nếu bạn còn khá nhiều tiền thì có thể chọn phương án này, minh bạch và rõ ràng nhất và đất đứng tên sở hữu của mình.

+ Lựa chọn mảnh đất ở vị trí khác phù hợp tài chính

Có nên vay ngân hàng mua đất khi chưa đủ vốn?

Theo Appfinance nhiều người tỏ ra khá e ngại khi chọn vay ngân hàng để mua đất, bởi có khá nhiều vấn đề :

+ Vay ngân hàng để mua đất không hề dễ dàng: Bởi để có thể vay với số tiền lớn thì đảm bảo rất nhiều thứ về mặt tài chính như thu nhập, nợ xấu, rồi vấn đề thủ tục giấy tờ… cũng khá mất thời gian.

+ Mảnh đất bạn mua phải đảm bảo khả năng sinh lời: Có nghĩa bạn cần tính toán và xem xét mảnh đất đó bao lâu thì bán và sẽ sinh lời bao nhiêu thì mới nên vay tiền.

Vay-tien-mua-dat
Có nên vay tiền mua đất thời điểm này

+ Vấn đề lãi suất: Vay ngân hàng thì chắc chắn phải có lãi suất, và bạn phải đảm bảo mình chủ động và hoàn toàn có khả năng chi trả số lãi suất đó.

+ Vấn đề thanh khoản: Nếu bạn mua đất trong thời kỳ sốt đất cần xem xét mảnh đất mình mua có đúng với giá tri thực hay không, nếu nó cao hơn thì tốt nhất bạn nên không mạo hiểm, bởi việc bán lại là rất khó. Vậy thì khoản vay ngân hàng đó sẽ có nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, đối với việc vay ngân hàng mua đất thì cũng được, nó không phải nằm ở điểm nên hay không nên mà là nằm ở kế hoạch và mục tiêu đầu tư của mọi người.

Chỉ nên vay ngân hàng mua đất khi:

+ Bản thân mọi người có nguồn thu nhập ổn định và tương đối cao: Để đảm bảo trong thời gian mình vay có đủ khả năng trả lãi cho ngân hàng.

+ Mảnh đất mua phải đúng với giá trị thực của nó: Bởi vay ngân hàng đi đầu tư nó khá với vay ngân hàng để mua nhà ở, mua đất ở. Bởi với việc mua đất hay nhà ở thì bạn sẽ không thu hồi vốn lại. Nhưng mua đầu tư thì bắt buộc phải thu hồi vốn, và tất nhiên đất khi bán ra mà giá thấp hơn khoản vay ban đầu thì xem như thua lỗ phải bù tiền để trả nợ.

+ Đừng nên vay toàn bộ: Ít nhất bản thân bạn phải có một mức tài chính ổn, tầm 40 – 60%, còn nếu như dưới thì tốt nhất bạn đừng đầu tư.

+ Dựa trên tình hình giá đất hiện tại: Việc bạn mua đất trong thời kỳ đang diễn ra bong bóng bất động sản là rủi ro lớn, nếu kèm theo đòn bẩy tài chính từ ngân hàng là một trong những gánh nặng lớn về lãi suất cũng như tính thanh khoản của bất động sản.

+ Hoặc có tài sản thế chấp để vay vốn: Như vậy ít ra bạn sẽ không phải chịu mức lãi suất quá cao, cũng giảm bớt phần nào lo lắng cho mình.

Nếu bạn cân nhắc và đạt được những tiêu chí trên thì nên nghĩ đến chuyện vay ngân hàng mua đất, còn nếu không thì tốt nhất hãy chọn phương án khác khả thi và ít rủi ro hơn, bởi các gói vay trả góp của ngân hàng có kỳ hạn khá dài và không mạnh về tài chính thì tốt nhất không nên vay.

Có nên mua đất vào thời điểm này không?

Phải nói là đất của Việt Nam chưa bao giờ đắt như bây giờ, trước chỉ có đất ở phố mới đắt đỏ thôi nhưng hiện tại đất ở nông thôn, đất vườn cũng bán rất được giá. Vậy nên cơn sốt đất đang được diễn ra ở nước ta trên phạm vi rộng cả nước. Trước đây mảnh đất vườn ở nông thôn bán không ai mua, giá có vài chực triệu giờ thì giá lên vài trăm thậm chí là cả tỷ.

Và nhiều người kiếm được lời từ bán đất là đúng, việc mua đi bán lại trong thời gian ngắn đã chênh nhau rất lớn rồi. Và điều băn khoăn của mọi người thời điểm này là có nên mua đất không thì cần xem xét tình hình thị trường:

+ Giá đất hiện tại đang ở mức cao: Có nghĩa nó đã vượt ra khỏi giá trị thực, cũng như đầu tư cổ phiếu vậy nếu như tài sản mua ở mức giá cao hơn giá trị thực thì cực kỳ rủi ro, trừ khi mảnh đất đó thực sự tốt.

+ Nguy cơ lạm phát đang cao: Với lạm phát thì bất động sản được xem là một trong những nơi trú ẩn an toàn, nhưng hiện tại giá đất cao, các chi khác đều cao nên nếu mua đất thời điểm này sẽ thâm gánh nặng tài chính cho mọi người, nếu bạn sử dụng thêm đòn bẩy từ ngân hàng thì nên cẩn trọng.

Vay-mua-dat
Vay mua đất có nên nên không

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia thì việc bạn mua bán đất thời điểm này cũng được, nhưng cần bán trước năm 2023, bởi nhiều người cho rằng khi nền kinh tế bình thường trở lại, sản xuất kinh doanh ổn thì dòng tiền sẽ đổ vào đó nhiều hơn, và chu kỳ tăng trưởng đất sẽ dừng lại. Nên thời điểm này bán đất sẽ tốt hơn là mua, nên nếu bạn là nhà đầu tư thì nên cân nhắc.

Còn đối với việc mua đất hay nhà ở hiện tại cũng nên cân nhắc, nếu bạn không ổn về tài chính thì hãy chờ cho đến khi cơn sốt đất qua đi hãy thực hiện, tại thời điểm hiện tại nhiều người phải bỏ ra nhiều hơn số tiền ban đầu

Ngân hàng cho vay mua đất lãi suất nhất hiện nay

Nếu bạn đang phân vân và không biết nên lựa chọn ngân hàng nào để vay mua đất thì có thể tìm hiểu và cân nhắc một số ngân hàng dưới đây, cơ bản những ngân hàng này có điều kiện vay khá dễ so với mặt bằng chung hiện tại, lãi suất thấp.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng hỗ trợ vay tiền mua đất, mua nhà có lãi suất thấp hàng đầu thị trường hiện nay. Đây là ngân hàng có quy mô lớn, hoạt động cho vay khắp cả nước nên việc vay vốn ở đâu cũng trở nên dễ dàng hơn. Đối với Vietcombank bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi vay mua đất hoặc mua nhà:

+ Lãi suất thấp chỉ từ 6.79%

+ Hạn mức vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo

+ Kỳ hạn vay lên đến 15 năm

+ Thủ tục linh hoạt, điều kiện vay khá đơn giản

+ Thời gian giải ngân nhanh chóng

Ngân hàng MSB

vay-tien-theo-luong-ngan-hang-MSB
Vay tiền theo lương với ngân hàng MSB

MSB hay còn gọi là ngân hàng Hàng Hải Việt Nam, đây là ngân hàng khá kín tiếng đối với khách hàng cá nhân nhưng 2 năm trở lại đây họ xây dựng thương hiệu và các dịch vụ sản phẩm số khá tốt, tiếp cận được nhiều khách hàng. Và khi xem xét thì thấy gói vay tiền mua nhà, mua bất động sản ở đây khá tốt so với mặt bằng chun.

+ Hạn mức cho vay lên đến 80% giá trị hợp đồng mua bán

+ Phê duyệt vay vốn nhanh chóng chỉ trong vòng 16h làm việc

+ Hỗ trợ vay với mức lãi suất 0% lên đến 18 tháng, sau đó thì 1%/ tháng

+ Hỗ trợ thời gian trả góp kéo dài lên đến 20 năm

+ Được hỗ trợ vay mới và chuyển nhượng mua bán nhà đất nhanh chóng

Ngân hàng VIB

Nếu nhắc đến 1 khoản vay tốt đối với đầu tư bất động sản thì bạn đừng bỏ qua cái tên BIDV, bởi đây là một trong những ngân hàng có gói vay khá ổn hiện nay. VIB hay còn gọi là ngân hàng Quốc Tế Việt Nam cũng là một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu nên mọi người có thể yên tâm khi sử dụng các gói vay ở đây:

Ưu điểm vay bất động sản VIB:

+ Gói vay mua nhà được hỗ trợ hạn mức lớn lên đến 90% tài sản đảm bảo

+ Lãi suất vay thấp chỉ từ 8,5%/ năm

+ Thời gian trả góp lên đến 30 năm

+ Đăng ký xét duyệt điều kiện và nhận tư vân vay nhanh chóng không mất nhiều thời gian

+ Thủ tục vay vốn nhanh, đơn giản chỉ trong 2-3 ngày làm việc

Ngân hàng Eximbank

Ngân hàng Eximbank luôn được biết đến là một trong những ngân hàng cho vay doanh nghiệp khủng hiện nay. Và bạn muốn vay mua nhà hay mua đất thì đây đúng là một trong những sự lựa chọn tốt. Hiện ngân hàng đẩy mạnh các gói vay bất động sản hỗ trợ cho cá nhân mua nhà hay đất đầu tư không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Ưu điểm vay mua đất Eximbank:

+ Gói vay bất động sản có nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy nhu cầu của đối tượng vay vốn

+ Được hỗ trợ lên đến 100% phương án vay vốn

+ Lãi suất vay mua nhà chỉ từ 7,49%/năm

+ Thời gian trả góp lên đến 30 năm

+ Điều kiện vay khá đơn giản so với mặt bằng chung các ngân hàng khác

Ngân hàng TPbank

TPbank được biết đến nhiều với các sản phẩm thẻ, tài khoản và dịch vụ số về ngân hàng khá tiện lợi và hiện đại ít ngân hàng nào có được. Và chúng ta thường ít để ý đến gói vay của ngân hàng, nhưng khi xem xét thì các gói vay của ngân hàng này hấp dẫn và tiện lợi hơn so với các ngân hàng Thương mại khác.

+ Lãi suất vay chỉ từ 5.9%, lãi suất thấp hàng đầu thị trường

+ Hạn mức vay lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo

+Kỳ hạn trả góp dài linh hoạt từ 10 – 30 năm

+ Thủ tục vay nhanh chóng và đơn giản

+ Điều kiện vay cũng khá nhẹ nhàng, hỗ trợ cho vay với hơn 400 dự án bất động sản khắp cả nước

Ngân hàng Vpbank

VPBank – ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng nhiều năm trở lại đây được biết đến là một trong những sự lựa chọn tốt nhất bởi họ tập trung vào lợi ích và ưu đãi lớn cho khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ. Và một trong số đó thì các gói vay mua đất hay mua nhà cũng được nhiều người chú ý trong giai đoạn này nhờ có nhiều ưu điểm nổi bật, có lợi cho người vay rất nhiều:

Vay-VPbank
Vay mua nhà ngân hàng Vpbank

+ Vay mua nhà, bất động sản với lãi suất thấp chỉ từ 5.9%, đây là sự lựa chọn vay mua đất thời điểm này

+ Hạn mức vay được xét duyệt lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo

+ Thời gian xét duyệt chỉ trong 1 ngày

+ Đăng ký và nhận tư vấn online nhanh chóng

+ Kỳ hạn trả góp lên đến 25 năm

+ Điều kiện và thủ tục vay đơn giản, gọn lẹ

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất khi chưa đủ tiền

Vào thời điểm giá đất tăng cao, sốt đất khắp mọi nơi và các Ngân hàng cũng đang theo chỉ thị của Nhà nước là siết các đòn bẩy cho vay mua đất. Vậy nên thời điểm này mua đất bản thân mọi người nên có sự cân nhắc và cẩn trọng. Dưới đây là những vấn đề bản thân người mua đất nên cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy tài sản chính từ ngân hàng.

Không vay hoàn toàn 100% giá trị mua

Nghĩa là nhiều người chọn vay ngân hàng khi chưa đủ tiền, cụ thể là họ không nắm trong tay bất kỳ khoản vốn nào cả và tính toán là sẽ vay 100% hoặc 95% tiền của ngân hàng để mua đất. Tuy nhiên, điều này không nên bởi như vậy áp lực vay rất lớn, chưa kể vấn đề thanh khoản đất có vấn đề ngay lập tức bản thân bị lỗ mà còn bị kéo dài.

Bạn muốn chủ động trong khoản đầu tư thì cần nắm trong tay 40 – 60% vốn của giá trị bất động sản đó, như vậy sẽ không bị gánh nặng trả nợ, trả lãi hàng tháng quá lớn, tạo nên áp lực cho cuộc sống và tài chính của bản thân và gia đình của mình.

Mua đất có giá thấp hơn giá trị thực

Khi bạn mua đất nhờ khoản tiền từ ngân hàng thì điều bản thân bạn phải xem xét đó chính là giá đất hiện tại nó cao hơn hay thấp hơn giá trị thực. Với thời buổi giá đất bị đội lên cao như hiện nay thì việc chọn mua những mảnh đất có giá cao hơn giá trị thực là rủi ro lớn.

 Kinh-nghiem-vay-ngan-hang
Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

Vậy nên đã vay ngân hàng thì cần xem xét giá của nó hiện tại phải thấp hơn giá trị thực hoặc bằng, như vậy thì việc vay vốn mới đảm bảo có lợi nhuận được. Việc giá cao hơn giá trị thực sẽ kèm theo đó là không có tính thanh khoản hoặc tính thanh khoản thấp nên khi có nhu cầu bán đi cũng không dễ gì bán được. Vậy nên nếu là sử dụng đòn bẩy thì phải mua đất có giá thấp, không nên chọn mảnh đất có giá đội quá cao.

Xem xét mức lãi suất cho vay

Ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất ưu đãi để cho mọi người chú ý đến ngân hàng và lựa chọn họ. Tuy nhiên, hãy lưu ý các khoản vay mua nhà, mua đất của ngân hàng sẽ có 2 loại lãi suất:

+ Lãi suất vay ưu đãi: Thì nó thường rất thấp nhưng chỉ duy trì từ 3 – 12 tháng, dành cho những ai đang xoay vốn ngắn hạn

+ Lãi suất sau ưu đãi: Đây mới chính là mức lãi suất cần quan tâm: Đối với những ai không mạnh về tài chính, khoản vay kéo dài thì nên quan tâm đến lãi suất sau ưu đãi.

Cân nhắc và tính toán về thời gian vay

Nếu bạn mạnh về tài chính và đã chủ động được thì hãy nên tính toán 1 khoảng thời gian phù hợp. Nhiều người lựa chọn thời gian đến vài chục năm thì cũng cần xem xét, đối với vay mua nhà mua đất ở thì cũng được nhưng đừng nên qua dài bởi sẽ gây áp lực và chản nản khi trong thời gian dài phải trả nợ.

Nhưng cũng đừng chọn thời gian cho vay quá ngắn trong tài chính của bạn không mạnh, bởi như vậy mỗi tháng bạn sẽ phải cố gắng làm sao đó để đủ tiền trả lãi và gốc. Nên bản thân mọi người nên cân nhắc, không nên cố gắng trả nợ sớm mà ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.

Thực ra thời điểm này nếu bạn chọn mua nhà hay mua đất ở là không nên, bởi đất được cò đất đẩy giá lên quá cao so với bình thường. Còn mua đất đầu tư mà sử dụng đòn bẩy tài chính thì hãy cẩn trọng, bởi theo nhiều dự đoán giá đất sẽ giảm mạnh vào thời gian tới.

Có nên vay ngân hàng mua đất khi chưa đủ vốn? Kinh nghiệm mua như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết ở trên. Hy vọng qua đây có thể giúp cho mọi người có góc nhìn khách quan hơn khi lựa chọn vay vốn để mua đất hay mua nhà vào thời điểm hiện tại.

Tìm hiểu thêm:

  1. Top 10 Ngân hàng cho vay mua nhà Lãi suất thấp nhất
  2. Cho vay bù đắp là gì? Vay bù đắp tài chính mua nhà, xe?
  3. Top 10+ Việc Làm Kiếm Tiền Mùa Dịch Online tại nhà, không cần vốn