Friday, 24 May 2024
Ngân hàng số Nhận và chuyển tiền Tin Tức

Tại sao Không nhận được mã OTP khi chuyển Tiền? 9 cách giải quyết

Trong quá trình sử dụng thì mỗi khách hàng sẽ gặp lỗi nhận mã OTP ít nhất một vài lần. Vậy thì nguyên nhân là do đâu và làm sao để biết được lỗi OTP mà chúng ta đang gặp phải là lỗi gì thì hãy cùng nganhangaz.com tim hiểu xem Tại sao Không nhận được mã OTP khi chuyển Tiền? các cách giải quyết ngay sau đây.

Tại sao không nhận được mã OTP khi chuyển tiền

Khi chuyển tiền trực tuyến, online tại nhà trên thiết bị thông minh, hầu hết các giao dịch chuyển tiền của các ngân hàng hiện nay đều cần khách hàng phải nhập mã OTP mà ngân hàng gửi về thuê bao, thiết bị đăng ký nhận mã OTP và người thực hiện giao dịch cần điền mã OTP vào để xác thực giao dịch nhằm đảm bảo tính bảo mật và an toàn khi sử dụng ngân hàng điện tử chuyển tiền online.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì mỗi khách hàng sẽ gặp lỗi nhận mã OTP ít nhất một vài lần. Vậy thì nguyên nhân là do đâu và làm sao để biết được lỗi OTP mà chúng ta đang gặp phải là lỗi gì thì khách hàng có thể tham khảo qua các nguyên nhân tại sao không nhận được mã OTP khi chuyển tiền và cách nhận biết các nguyên nhân sau.

Thiết bị nhận OTP ngoài vùng phủ sóng

Đây có lẽ là nguyên nhân không nhận được mã OTP khi chuyển tiền nhưng hầu hết mọi người đều không phát hiện ra và không chú ý rõ bởi vì ký hiệu trụ sóng của thuê bao trên thiết bị di động thường ít ai quan tâm.

tai-sao-khong-nhan-duoc-ma-otp-khi-chuyen-tien
Tại sao không nhận được mã OTP khi chuyển tiền

Nguyên nhân của việc không nhận được OTP do thiết bị nhận OTP ngoài vùng phù sóng có lẽ là bạn đang thực hiện giao dịch chuyển tiền và nhận mã OTP tại nơi vùng núi hoặc vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh hoặc đang đi trên xe ngan qua nơi bị mất sóng hoặc cũng có thể bạn đang ở trong phòng kín hoặc nhà khép kín nên không có sóng điện thoại

Khe sim điện thoại bị lỏng

Đây cũng là một nguyên nhân mà bạn cần kiểm tra kỹ xem rằng mình có nằm trong trường hợp này khi không nhận được mã OTP lúc chuyển tiền hay không vì nguyên nhân này cũng ít ai để ý và nếu thiết bị nhận sim của bạn bị lỏng nên sim có đôi khi không được nhận và các kết nối đôi lúc bị lỗi.

Thuê bao bị chặn 2 chiều

Nếu bạn sử dụng thuê bao trả trước nhưng hết hạn sử dụng hoặc đang sử dụng thuê bao trả sau nhưng không than toán cước thì việc sử dụng sim để nhận tin nhắn, nhận mã OTP mà hệ thống ngân hàng gửi về khi bạn thực hiện giao dịch sẽ không thể nhận được

Đang cài chặn tin nhắn

Việc nhận được quá nhiều tin nhắn rác khiến bạn phải tìm cách cài đặt chặn tin nhắn đến hoặc vô tình lúc nào không hay bạn lại chặn tin nhắn đến nên thời gian giao dịch chuyển tiền mà bạn muốn nhận mã OTP lại không thể nào nhận được mã để xác thực giao dịch

Sai số điện thoại

Khi đăng ký nhận mã OTP thì khách hàng sẽ phải đăng ký số điện thoại trùng với số mở tài khoản ngân hàng. Vì thế khi nhận mã OTP lúc giao dịch chuyển tiền nhưng bạn mới thay sim mới thì mã OTP vẫn được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký với ngân hàng. Vì thế nếu bạn đang đợi tin nhắn tại sim mới thay đổi thì bạn đã nhầm.

Đang bật chế độ máy bay

Thiết bị điện thoại đang chứa thuê bao đăng ký nhận mã OTP nhưng người dùng đang bật chế độ máy bay dẫn đến tình trạng không thể nhận được mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền bằng tin nhắn đến vì lúc này không có kết nối với dịch vụ di động.

Tin nhắn trên điện thoại đã quá tải

Hiện nay thời đại công nghệ số, internet vào cuộc nên khách hàng không còn quan tâm gì nhiều đến các hệ thống SMS trên thuê bao mà thường kết nối nhắn tin tại các trang mạng xã hội nên không chú ý hệ thống SMS của thuê bao nhận mã OTP dẫn đến việc bị đầy bộ nhớ và tin nhắn mới khác sẽ không thể hiển thị được cũng là một trong các lí do mà khách hàng không thể nhận được mã OTP

9 cách giải quyết khi không nhận được mã OTP chuyển tiền

Di chuyển đến vùng có sóng

Cách đơn giản nhất để giải quyết trường hợp không thể nhận được mã OTP chuyển tiền và nhận thấy được trụ sóng của sim nhận mã OTP trên thiết bị điện thoại rất yếu nên không thể nhận được tin nhắn OTP gửi đến. Lúc này bạn cần di chuyển ra khỏi phòng kín hoặc nơi hoang vu, rừng núi, nơi có sóng thì mới có thể nhận được mã OTP để thực hiện giao dịch chuyển tiền

Chuyển sang sử dụng Token để nhận mã OTP

Token cũng mang chức năng tạo mã xác thực giao dịch giống như mã OTP nhưng có điểm khác nhau là với mã OTP thì khách hàng sẽ được nhận qua SMS mà khách hàng đăng ký bằng số điện thoại lúc mở tài khoản và sẽ có những lúc bị lỗi không nhận được tin nhắn mã OTP gửi về SMS.

cach-giai-quyet-khi-khong-nhan-duoc-ma-otp-chuyen-tien
9 cách giải quyết khi không nhận được mã OTP chuyển tiền

Nhưng với việc sử dụng Token thì khác, khách hàng sẽ được cung cấp một thiết bị nhỏ nhọn được gọi là Token và khi cần mã xác thực giao dịch thì hệ thống sẽ gửi mã về thiết bị Token, tuy nhiên nếu muốn thực hiện giao dịch tại bất kì đâu thì phải mang theo token để nhận mã nhưng Token sẽ không có trường hợp không nhận được mã vì sóng hay bị khóa hoặc bất cứ trường hợp nào, trừ khi bị mất.

Mở khóa sim điện thoại

Việc thuê bao bị khóa 2 chiều dẫn đến trường hợp không thể nhận được mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền thì bạn cần mở khóa sim điện thoại lúc này bằng cách mang giấy tờ tùy thân bản gốc như CMND/ CCCD đến tại quầy giao dịch của thuê bao đang sử dụng để làm lại sim. Sim được mở khóa thì khách hàng có thể nhận được tin nhắn hệ thống ngân hàng gửi mã OTP về để xác thực giao dịch chuyển tiền

Mở chặn tin nhắn

Vì một lí do chẳng hạn như trong ngày có quá nhiều tin nhắn rác gửi đến SMS của thuê bao mà bạn đang sử dụng nên bạn thực hiện hành động chặn tin nhắn nhưng khi giao dịch chuyển tiền thì không thể nhận được mã OTP từ ngân hàng gửi đến SMS và bạn cần phải mở chặn tin nhắn đến bằng cách vào mục cài đặt và xem liên hệ bị chặn sau đó kích chọn và bỏ chặn.

Kiểm tra khe sim

Ngoài việc kiểm tra lại khe sim xem sim có được nhận hay không nếu không nhận thì bạn có thể chem thêm vật gì mỏng để khe sim khít hơn và có thể nhận được sim hoặc mang thiết bị đi sửa. Ngoài ra bạn cũng có thể vệ sinh sạch lõi đồng Sim bằng khăn sạch và thử lại nếu chưa thể nhận được sim thì thử bỏ sim vào thiết bị khác để nhận mã OTP xác thực giao dịch chuyển tiền và mang thiết bị hư khe sim đi sửa

Tắt chế độ máy bay

Khi tắt chế độ máy bay thì trường hợp lỗi không nhận được mã OTP của khách hàng sẽ được giải quyết nhanh gọn. Tuy nhiên vừa mới tắt chế độ máy bay thì bạn cần đợi tầm 60s thì hệ thống nhà mạng mới có sóng trở lại và có thể kết nối với dịch vụ di động và nhận mã OTP.

Xóa bớt tin nhắn trên điện thoại

Xóa những tin nhắn cũ đã đọc và cảm thấy tin nhắn không quan trọng và không cần đến nhằm giảm dung lượng bộ nhớ. Khi đã xóa vơi đi hoặc xóa hết hệ thống tin nhắn không cần dùng đến thì lúc này khách hàng đã có thể tiến hành nhận mã OTP để xác nhận giao dịch chuyển tiền

Kiểm tra số điện thoại nhận OTP

Số nhận OTP sẽ là số mà bạn đăng ký với ngân hàng. Vậy nên nếu bạn vừa thay sim thay điện thoại mới thì cần kiểm tra mã OTP lúc giao dịch chuyển tiền cũng sẽ gửi về số điện thoại đã đăng ký dịch vụ ngân hàng số và tài khoản ngân hàng nên khách hàng tránh nhầm lần số điện thoại nhận mã OTP để tránh trường hợp không thể nhận được mã OTP.

Gọi điện thoại đến ngân hàng

Đây có lẽ là cách xử lý và giải quyết trong trường không nhận được mã OTP chuyển tiền và đã tham khảo nguyên nhân cũng như tất cả các cách khắc phục, giải quyết phía trên nhưng vẫn không thể nào nhận được mã OTP thì khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà bạn đang sử dụng được nhân viên hỗ trợ kiểm tra về nguyên nhân rõ nhất.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP chuyển tiền

Có thể nói mã OTP chuyển tiền là mã bảo mật và xác thực cuối cùng khi thực hiện giao dịch di chuyển số tiền ra khỏi tài khoản nên khách hàng cần cẩn trọng khi sử dụng để tránh bị lộ, hoặc bị kẻ xấu xâm nhập bằng cách:

Điện thoại đăng ký nhận mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền phải có mật khẩu để tránh việc đối tượng xấu lấy điện thoại và thực hiện xác thực giao dịch và chuyển tiền ra ngoài đến tài khoản của họ

Đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao bảo mật của ứng dụng ngân hàng số của bạn

Khi bị mất thiết bị nhận mã OTP thì nên báo ngay với ngân hàng để ngân hàng giúp bạn khóa chức năng SMS OTP để khỏi bị kẻ xấu lợi dụng.

Việc bị lỗi nhận mã OTP khi thực hiện giao dịch không phải là trường hợp hiếm gặp. Chúng tôi mong rằng các thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp phía trên có thể giúp mọi người nắm được thắc mắc về Tại sao Không nhận được mã OTP khi chuyển Tiền? các cách giải quyết. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: