Saturday, 13 Jul 2024
Quy đổi tiền Tiền Tệ

Các mệnh giá tiền Thái Lan và đổi tiền Thái ở đâu 2024

Mệnh giá tiền Thái Lan đang được lưu hành là gì? Có bao nhiêu mệnh giá tiền Thái Lan. Thái Lan có tiền xu không. Tỷ giá quy đổi tiền Baht Thái sang tiền Việt, đô la Mỹ hôm nay bao nhiêu. Cập nhật ngay cùng nganhangaz.com dưới đây

Mệnh giá tiền Thái Lan là gì?

Đơn vị tiền tệ được lưu hành chính thống ở đất nước “chùa chiềng” là Baht. Mệnh giá tiền Baht xuất hiện sau vào thế kỷ 19. Trước đó thì đơn vị tiền tệ của Thái Lan là tical, cả Baht và tical đều là đơn vị đo trọng lượng của vàng, bạc để tính giá trị của tiền tệ Thái Lan. 

Đơn vị tiền trong tiếng Thái là บาท và ký hiệu là  ฿. Viết tắt là THB. Các mệnh giá tiền baht do ngân hàng Thái Lan chịu trách nhiệm phát hành và quản lý.

Nếu bạn ở đất nước Thái, bạn sẽ ngỡ ngàng trước thông tin các thợ kim hoàn tại đây dùng đơn vị đo trọng lượng vàng là một Baht. Giống như cách mà các nhà chế tác vàng ở Việt Nam gọi một ly vàng.

Các mệnh giá tiền Thái Lan hiện nay

Hiện nay, trên đất nước Thái Lan vẫn lưu hành song song 2 mệnh giá tiền xu và tiền giấy. Người ta phát hiện tần suất sử dụng cả tiền xu và tiền giấy đều giống nhau. Không giống như những mệnh giá tiền lẻ bị bỏ quên ở Việt Nam, tiền xu vẫn được người dân Thái sử dụng trong các hoạt động giao dịch, mua bán hàng ngày cũng như đi tàu, đi xe.

Mệnh giá tiền giấy

Bao gồm: 1000 THB, 500 THB, 50 THB, 20 THB

Thông tin thú vị: Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tồn tại trên bề mặt. Ngoài ra, BoT cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy cũ trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.

menh-gia-tien-thai-lan
Mệnh giá tiền Thái Lan

Mệnh giá tiền xu

Bao gồm: 10 THB, 5 THB, 2 THB, 1 THB và 1 satang. Trong đó 1 baht = 100 satang.

Thông tin thú vị: Ngoài ra còn có đồng xu 1 triệu baht được in hình Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (vua Rama X) trong dịp lễ tổ chức đăng cơ cho vị vua thứ 10 của triệu đại Chakri. Theo báo chí đưa tin thì chỉ có 1000 đồng xu như vậy được sản xuất và bán các tổ chức tư nhân và người dân có nguyện vọng sưu tập đồng xu hiếm có này.

Đặc biệt, các đồng xu này được đúc hoàn toàn thủ công và bằng bạch kim.
Việc đúc đồng tiền bằng bạch kim được cho là nhằm hạn chế ảnh hưởng của oxy hóa mà sâu xa hơn là bảo vệ hình ảnh của đức vua.

Cách phân biệt mệnh giá tiền Thái Lan

Tiền giấy Thái được làm từ sợi bông chứ không phải có một số là polyme như nước ta. Hình ảnh các nhà vua Thái Lan qua từng thời kỳ luôn đồng hành với các mệnh giá tiền giấy ở mặt trước của tờ tiền. Còn mặt sau còn khắc họa những hình ảnh biểu tượng của đất nước Thái Lan.

 • Tờ mệnh giá 20 Baht Thái:  màu xanh lá cây, in hình  chân dung nhà vua Rama I và Rama II
 • Tờ mệnh giá 50 Baht Thái: tông màu xanh lam chủ đạo khắc họa hình ảnh Nhà Vua Rama III và Rama IV
 • Tờ mệnh giá 100 Baht Thái: màu nâu đỏ có in hình Chân dung Nhà Vua Rama V và Rama VI
 • Tờ mệnh giá 500 Baht Thái: tông màu tím chủ đạo, khắc họa hình ảnh Nhà Vua Rama VII và Rama VIII
 • Tờ mệnh giá 1000 Baht Thái: mệnh giá tiền giấy lớn nhất được lưu hành rộng rãi, có màu nâu và in hình Chân dung Nhà Vua Rama IX và Rama X

Bên cạnh đó, đồng tiền xu Thái thường có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Theo mệnh giá mà kích thước xu giảm dần Ngoài ra có đồng xu làm bằng nguyên liệu bạc, có đồng xu thì dùng đồng để đúc. Trong đó, có sự kết hợp 2 vòng tròn đồng tâm, bên trong đúc đồng ngoài viền đúc bạc là đồng xu 10 baht Thái.

Quy đổi mệnh giá tiền Thái Lan

THB to VND

1 THB = 694,28 VND

Cập nhật tại thời điểm bài viết này được đăng thì 1 Baht Thái Lan tương đương 697, 28 đồng. Như vậy có thể nhận thấy mệnh giá tiền Thái vẫn lớn hơn tiền Việt rất nhiều.

Tuy nhiên những tin đồn về phá giá tiền đồng cũng đã làm cho người Thái quan ngại. Họ sợ Thái Lan mất đi thế cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu giá rẻ, như nông hải sản. Hay những hàng cần nhiều nhân công như may mặc và giầy dép.

Vì như mọi người đều biết Thái Lan và Việt Nam chia nhau vị trí thứ nhất và thứ nhì thế giới về xuất khẩu gạo. Nếu việc tiền Đồng hạ giá thì chắc chắn gạo Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn gạo Thái Lan.

THB to USD

1 THB = 0,031 đô la Mỹ. Mọi người tỷ giá sẽ biến động theo từng ngày.

Nên đổi tiền Thái Lan ở đâu

Đổi tiền ở Việt Nam

Mọi người có thể đổi tiền tại tất cả ngân hàng TMCP Việt Nam tại hầu hết các chi nhánh/ PGD trên 63 tỉnh thành.

Đổi tiền Thái ờ Hà Nội: Có thể mua bán ngoại tệ ở một số tiệm vàng đáng tin cậy như

 • Cửa hàng vàng bạc mỹ nghệ 31 Hà Trung
 • Cửa hàng vàng Nhật Quang ở 57 Hà Trung
 • Công ty vàng bạc Chính Quang ở 51 Hà Trung

Đổi tiền Thái ở tp HCM: Hầu hết các quầy giao dịch của ngân hàng lớn nhỏ sẽ tập trung ở quận 1 của thành phố. Hoặc mọi người cũng có thể tham khảo tỷ giá và đổi tiền Thái tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, cũng có một số địa chỉ tiệm vàng uy tín cho mọi người lưu lại như

 • Tiệm Vàng Kim Mai ở 84C, Cống Quỳnh
 • Công ty cổ phần kim hoàn Sài Gòn ở số 40 – 42 Phan Bội Châu

Đổi tiền tại Thái Lan

Nếu mọi người vẫn trữ một ít tiền Việt trong người hoặc có tiền đô la Mỹ thì tham khảo một số trung tâm thương mại ở Thái để đổi tiền:

Trung tâm mua sắm Silom

 • Địa chỉ: Suriyawong, Bang Rak, Bangkok.
 • Thời gian hoạt động: Từ 10h đến 22h, từ thứ 2 đến thứ 7.

Trung tâm thương mại Central World Plaza

 • Đia chỉ: 47/11-13 Ratchadamri Rd, Pathumwan Bangkok.
 • Thời gian hoạt động: Từ 09h đến 18h, từ thứ 2 đến thứ 7.

Trung tâm Sukhumvit

 • Địa chỉ: Soi Sukhumvit 22, Khlong Toei Bangkok.
 • Thời gian hoạt động: Từ 10h đến 21h, từ thứ 2 đến chủ nhật.

Lưu ý khi đổi tiền Thái Lan

Đổi tiền có chủ ý

Đổi nhiều mệnh giá nhất có thể, tránh việc đổi quá nhiều mệnh giá lớn vì cho rằng việc cất giữ gọn. Khi sang nước bạn sẽ khó để chi tiêu.

Tôn trọng tiền Baht

Tiền ngoài mục đích trao đổi mua bán còn mang biểu tượng của một nước. Tiền Baht Thái đều co in hình quốc vương của họ. Người dân Thái rất tôn trọng nên cư xử rất phải mực với đồng tiền. Nhập gia tùy tục mọi người nên tránh những điều tối kỵ như đánh rơi tiền hoặc để tiền giấy bay đi và dính các vết bẩn

Nhận biết tiền Thái Lan giả

Vì lợi ích của chính mình, mọi người cũng nên quan sát tờ tiền trước khi nhận nó:

 • Hình ảnh ba chiều rõ ràng, hình ảnh các vị vua không bị mờ
 • Từ “Chính phủ Thái Lan” hơi lồi ra một chút
 • Khi nghiêng tờ tiền số 1000 thay đổi màu của nó

Vừa rồi là chia sẻ về mệnh giá tiền Thái Lan. Hy vọng mọi người đã biết các mệnh giá tiền của đất nước láng giềng của Việt Nam. Ngoài ra, trong vai trò của một khách du lịch hay du học sinh ở trên đất Thái mọi người cũng nên nắm vững các lưu ý như đã đề cập để không dính vào các rắc rối.

Tìm kiếm liên quan