Monday, 17 Jun 2024
Kiến thức Kinh Doanh

Mở quán trà sữa cần bao nhiêu Vốn? Cần những gì, thủ tục giấy phép kinh doanh?

Mở quán trà sữa là một trong những ý tưởng kinh doanh các các bạn trẻ. Bởi đây là thức uống khá được ưa chuộng từ trẻ em cho đến người lớn. Tuy nhiên, với một người mới bước chân vào lập nghiệp thì việc chuẩn bị kiến thức về tiền, vốn để mở quán trà sữa là điều hết sức cần thiết.

Bài viết nganhangaz.com hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn? cần những gì, thủ tục giấy phép kinh doanh gì? Hãy cùng theo dõi để nắm rõ chi tiết nhé

Có nên mở quán trà sữa không?

Trong những năm gần đây, trà sữa là món thức uống thịnh hành được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Món thức uống này không chỉ gây nghiện cho giới trẻ mà từ trẻ em đến người lớn đều thích uống. Cũng chính điều này, các quán trà sữa mọc lên như nấm từ các cửa hàng lớn cho đến tiệm trà sữa vỉa hè. Vậy bây giờ có nên mở quán trà sữa không?

Thực sự mà nói, không thể trả lời Có hoặc Không cho câu hỏi có nên mở quán trà sữa không? Bởi vì việc mở một quán trà sữa hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, kinh nghiệm kinh doanh, vốn đầu tư, chiến lược marketing, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm và hiểu biết về ngành trà sữa, có vốn đầu tư và chiến lược kinh doanh tốt, mở một quán trà sữa có thể là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn.

Các chi phí mở quán trà sữa

Để có thể biết được mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn thì chúng ta cần tính chi phí cho mở quán trà sữa cần chi ra những gì. Và dưới đây là chi phí mở quán trà sữa chi tiết để các bạn tham khảo và lên giá.

+ Chi phí cho đầu tư cho nhà và trang thiết bị: bao gồm chi phí cho thuê nhà, trang thiết bị bàn ghế, bếp, máy lạnh, đồ ăn và uống, v.v.

+ Chi phí cho nhân viên: bao gồm lương và các khoản chi phí phụ, như bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

+ Chi phí cho sản phẩm và nguyên liệu: bao gồm chi phí cho nguyên liệu cho trà sữa và đồ ăn và uống khác.

+ Chi phí quảng cáo và marketing: bao gồm chi phí cho quảng cáo truyền thông, giải trí, sự kiện và chi phí cho hoạt động marketing.

+ Chi phí cho tài chính và quản lý: bao gồm chi phí cho tài chính và quản lý, như lập báo cáo tài chính, chi phí cho nhập hồ sơ, v.v.

Sau khi xem xét tất cả các mục chi phí này, bạn cần tạo một kế hoạch kinh doanh và tính toán chi phí cho từng mục đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về số vốn cần thiết để mở một quán trà sữa và có thể tự tin hơn trong việc đầu tư.

Mở quán trà sữa cần bao nhiêu Vốn?

Số vốn cần thiết để mở một quán trà sữa có thể lớn hoặc nhỏ tùy vào nhiều yếu tố như kích thước quán, địa điểm, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, chi phí cho nhân viên, quảng cáo và marketing, v.v. Tùy thuộc vào những yếu tố trên, số vốn cần thiết cho một quán trà sữa có thể từ 50 triệu đồng đến hàng triệu đồng.

Để tính toán số vốn cần thiết cụ thể cho quán trà sữa của bạn, hãy tạo một kế hoạch kinh doanh chi tiết và tính toán chi phí cho từng mục đầu tư.

Mở quán trà sữa cần bao nhiêu Vốn
Vốn mở quán trà sữa?

Mở quán trà sữa vốn 0 đồng

Không thể mở một quán trà sữa mà không có vốn đầu tư. Mở một quán trà sữa đòi hỏi chi phí cho việc mua nguyên liệu, thiết bị, chi phí cho nhân viên, chi phí quảng cáo và marketing, và các chi phí khác như tiền điện, nước, bảo hiểm, vv.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm chi phí bằng cách tìm kiếm các nguồn vốn hoặc các đối tác đầu tư, hoặc sử dụng kế hoạch tài chính hiệu quả để giảm chi phí. Bạn cũng nên tìm hiểu các chương trình ưu đãi và hỗ trợ cho doanh nghiệp mới để giảm chi phí và tăng cơ hội thành công của quán trà sữa của bạn.

Mở quán trà sữa vốn 10 triệu

Muốn mở quán trà sữa vốn 10 triệu thì bạn cần liệt kê những chi phí mở quán trà sữa cụ thể như sau:

+ Xe trà sữa khoảng 6 triệu gồm thùng đá và phụ kiện trang trí.

+ Nguyên liệu pha chế khoảng 2 triệu để mua bột sữa, trà, trân châu, thạch, siro, v.v

+  Vật dụng khác khoảng 2 triệu mua biển hiệu, ly nhựa, ống hút, vài chiếc ghế và bàn nhựa…

Với quán trà sữa vốn 10 triệu thì bạn cần phải tính toán chi tiêu sao cho hợp lý. Tránh chi tiêu “quá tay” vào việc trang trí quán hoành tráng, hay menu xịn sò, bàn ghế, ly cốc… quá đắt. Để có thể kinh doanh mô hình trà sữa vốn 10 triệu có lợi nhuận thì bạn cần đầu tư mạnh vào chất lượng trà sữa và đa dạng món.

Mở quán trà sữa vốn 50 triệu

Đối với quán trà sữa vốn 50 triệu thường nghiêng về mô hình quán bình dân có take away, vì có chi phí mở quán trà sữa tiết kiệm. Liệt kê chi phí cho quán trà sữa vốn 50 triệu cần như sau:

+ Thuê mặt bằng: 10-15 triệu

+ Nội thất: 10 triệu ( nên chọn hàng thanh lý để có giá thấp nhất)

+ Dụng cụ: 20 triệu (gồm ly, cốc, ống hút, đồ pha chế, tủ lạnh…)

+ Nguyên liệu: 5 triệu

Mở quán trà sữa vốn 100 triệu

Còn đối mô hình mở quán trà sữa vốn 100 triệu thì bạn có thể chọn diện tích kinh doanh rộng hơn. Chi phí để mở quán trà sữa vốn 100 triệu như sau:

+ Thuê mặt bằng: 15 triệu

+ Nội thất: 40 triệu ( nên chọn hàng thanh lý để có giá thấp nhất)

+ Dụng cụ: 20 triệu (gồm ly, cốc, ống hút, đồ pha chế, tủ lạnh…)

+ Nguyên liệu: 5 triệu

+ Thuê nhân viên: 5-6 triệu ( 1-2 nhân viên)

Tổng chi phí tầm 85 triệu để mở quán với vốn 100 triệu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mặt bằng mà có thể chi phí tăng hoặc giảm.

Mở quán trà sữa vốn 200 triệu

Với vốn 200 triệu thì quán trà sữa được mở có quy mô rộng rãi, trang trí đẹp. Các khoản phí setup quán sẽ tương tự như khi đầu tư quán trà sữa với số vốn 100 triệu, tuy nhiên, chi phí thực tế sẽ nhỉnh hơn nhiều hoặc ít tùy thuộc vào độ đầu tư của mọi người. Tuy nhiên với số vốn 200 triệu nguy cơ rủi ro cao hơn, thời gian hoàn vốn cũng dài hơn nên bạn cần có khả năng quản lý tài chính và đầu óc kinh doanh nhạy bén.

Lưu ý rằng các chi phí trên chỉ là một số mẫu và có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và nhu cầu của quán trà sữa của bạn. Hãy tính toán cẩn thận và cân nhắc tất cả các chi phí để đảm bảo rằng quán trà sữa của bạn có thể hoạt động một cách tài chính hợp lý.

Mở quán trà sữa cần những gì?

Để mở một quán trà sữa, bạn cần các thứ sau:

+ Địa điểm, không gian: Bạn cần một địa điểm, không gian lớn để thiết kế và trang bị cho quán của mình.

+ Vật tư & thiết bị: Bạn cần mua các thiết bị và vật tư như máy pha trà, bếp, tủ lạnh, bể sữa, vv.

+ Nguyên liệu: Bạn cần mua các nguyên liệu chính như trà, sữa, đường, vv.

+ Nhân viên: Bạn cần tìm kiếm và tuyển dụng những nhân viên chuyên nghiệp để giúp quản lý và phục vụ khách hàng.

+ Marketing & chiến lược kinh doanh: Bạn cần xây dựng một chiến lược kinh doanh và tiến hành quảng bá cho quán của mình để tìm kiếm khách hàng mới.

Lưu ý: Các yêu cầu pháp lý và tài chính có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và quy mô của quán trà sữa của bạn. Hãy tìm hiểu rõ hơn về các yêu cầu pháp lý và tài chính tại địa phương của bạn trước khi bắt đầu.

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không còn tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Theo quy định của pháp luật, các trường hợp sau đây được miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, bao gồm:

 • Kinh doanh những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm bán cố định.
 • Kinh doanh đồ ăn, đồ uống, quà bánh có hoặc không có địa điểm bán cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn kinh doanh theo mô hình trà sữa vỉa hè, hoặc những mô hình không có địa điểm cố định thì bạn không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Còn nếu bạn kinh doanh trà sữa có địa điểm cụ thể, cố định bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Trong trường hợp bạn có đăng ký giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Được công nhận hợp pháp trong kinh doanh và được nhà nước và pháp luật bảo vệ.
 • Được phép xuất hóa đơn khi khách hàng mua sản phẩm.
 • Thuận lợi trong giao dịch cũng như có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, công ty lớn.
 • Nhận được ưu đãi từ Chính phủ như vay vốn hay khấu trừ thuế.

Thủ tục giấy phép kinh doanh mở quán trà sữa

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 2 hình thức xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa, đó là:

 • Xin giấy phép cho hộ kinh doanh trà sữa: Đơn vị nhận hồ sơ đăng ký là UBND quận, huyện (thành phố, thị xã).
 • Xin giấy phép cho công ty kinh doanh trà sữa: Đơn vị nhận hồ sơ đăng ký là sở kế hoạch đầu tư của tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) nơi kinh doanh.

Hồ sơ chuẩn bị

Đđối với hộ kinh doanh muốn làm thủ tục mở quán trà sữa thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản cuộc họp giữa các thành viên trong hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh được đồng ý bởi các thành viên trong gia đình.

Đối với doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ (tùy vào yêu cầu nơi đăng ký)
 • Trong trường hợp đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ thì người đi nộp hồ sơ cần có giấy ủy quyền.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh trà sữa của hộ kinh doanh gồm các bước:

+ Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ kể trên.

+ Bước 2: Nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh đi kèm các thông tin cơ bản của tổ chức, cơ sở kinh doanh và nộp lệ phí đăng ký.

+ Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, nếu hộ kinh doanh đảm bảo đủ các điều kiện sau: Không kinh doanh ngành nghề trong danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký thỏa mãn quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan nhận đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản đến người đăng ký hộ kinh doanh.

+ Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

Thủ tục đăng ký kinh doanh trà sữa của doanh nghiệp gồm các bước như sau:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp: Người chủ doanh nghiệp cần nộp hồ sơ bao gồm đầy đủ giấy tờ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

+ Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp bằng cách ghi vào sổ hồ sơ tiếp nhận của cơ quan mình và trao giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ hợp lệ cho người thành lập.

Giấy biên nhận này là cơ sở pháp lý để người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện quyền khiếu nại nếu cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn và không có thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh căn cứ vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

+ Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. Nếu cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và cần nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Căn cứ theo quy định của Chính phủ về việc thi hành một số điều của luật An toàn thực phẩm, thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh quán trà sữa gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán trà sữa, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở.
 • Bản trình bày về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận sức khỏe tốt của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia và hoàn thành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho kinh doanh quán trà sữa theo doanh nghiệp.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và xác nhận các hồ sơ đã được gửi lên và có thể yêu cầu bổ sung thêm thông tin nếu cần thiết. Nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định cần lập biên bản và đề xuất lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi đạt được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những rủi ro khi mở quán trà sữa

Mở một quán trà sữa vốn nhiều hay ít đều có thể gặp những rủi ro không mong muốn. Và dưới đây là những rủi ro khi mở quán trà sữa mà bạn cần nên biết:

+ Chi phí cao: Chi phí cho việc mua thiết bị, nguyên liệu và các chi phí khác có thể cao và khó để đảm bảo lợi nhuận.

+ Không đủ khách hàng: Không đủ khách hàng hoặc khách hàng không hài lòng với chất lượng dịch vụ có thể gây ra sự cố tài chính cho quán.

+ Đấu tranh với các đối thủ: Có thể có quá nhiều quán trà sữa trong khu vực, coi trọng sức mạnh của các đối thủ cũng như cách để phân biệt mình với họ là rất quan trọng.

+ Chất lượng nguyên liệu: Sự không đồng nhất về chất lượng nguyên liệu hoặc việc sử dụng nguyên liệu không tốt có thể gây ra sự cố về chất lượng và tính hợp lý của đồ uống.

+ Sự chuyên nghiệp của nhân viên: Nếu nhân viên không chuyên nghiệp hoặc không có kinh nghiệm, có thể gây ra sự cố về chất lượng dịch vụ và gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán.

Như vậy, việc mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn, còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là nhu cầu của chủ đầu tư. Những chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi khi triển khai thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn và phát sinh không mong muốn. Nếu bạn có kinh nghiệm mở quán trà sữa thì hãy chia sẻ ở Bình Luận bên dưới để mọi người cùng tìm hiểu nhé!