Friday, 14 Jun 2024
Gửi tiết kiệm

Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy nào tốt hơn 2024

Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy? Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng băn khoăn khi có nhu cầu gửi tiết kiệm online. Trên thực tế, mỗi hình thức gửi tiết kiệm đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cùng tham khảo những phân tích dưới đây của Ngân Hàng AZ để lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp và sinh lời tốt nhất.

Gửi tiết kiệm thông thường là gì?

Gửi tiết kiệm thông thường là sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà các ngân hàng triển khai cung cấp. Với hình thức này, mọi người có thể gửi tiết kiệm online ngay trên điện thoại hoặc gửi tại quầy đều được nên vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt kỳ hạn gửi tiết kiệm thông thường rất linh hoạt, mọi người có thể chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày hay thậm chí là 24 tháng, 36 tháng đều được. Gửi kỳ hạn càng dài thì lãi suất gửi tiết kiệm càng cao và lợi nhuận nhận được càng nhiều.

Dưới đây là một số đặc điểm của sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường: 

+ Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt

+ Có thể chọn nhiều hình thức trả lại như trả lãi trước, trả lãi nhập gốc cuối kỳ hay trả lại định kỳ đều được

+ Có thể tất toán tiết kiệm trước hạn

+ Hết kỳ hạn gửi tiết kiệm, nếu không tất toán thì ngân hàng sẽ tự động quay vòng lãi và gốc

+ Lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn

Với những ưu điểm kể trên, hiện nay gửi tiết kiệm thông thường là một trong những hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Bên cạnh sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường thì hiện nay nhiều ngân hàng cũng đã triển khai cung cấp sản phẩm gửi tiết kiệm tích lũy.

Gửi tiết kiệm tích lũy
Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Về cơ bản, gửi tiết kiệm tích lũy giống như bỏ ống heo, có nghĩa là mọi người có thể nộp thêm tiền vào tài khoản tích lũy hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng đều được. Đây là ưu điểm lớn nhất của hình thức tiết kiệm này.

Bên cạnh đó, sản phẩm gửi tiết kiệm tích lũy yêu cầu số tiền nộp tích lũy rất thấp, thông thường chỉ từ 10.000 đồng – 100.000 đồng. Do đó đây là một hình thức gửi tiết kiệm thông dụng và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả học sinh, sinh viên hay các mẹ bỉm sữa.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của sản phẩm gửi tiết kiệm tích lũy:

+ Hạn mức gửi tiết kiệm thấp

+ Có thể nộp thêm vào tiết kiệm bất cứ lúc nào

+ Lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn

+ Có thể tất toán tiết kiệm trước hạn

+ Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt từ 6 tháng – 60 tháng

+ Có thể chọn nhiều hình thức trả lại như trả lãi trước, trả lãi nhập gốc cuối kỳ hay trả lại định kỳ đều được

+ Có thể chọn tích lũy định kỳ tự động hoặc tích lũy từng lần

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có bị hack không, có an toàn không

Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy

Để trả lời câu hỏi nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy thì mọi người có thể dựa trên các thông tin so sánh dưới đây:

Hạn mức gửi tiết kiệm

Xét về hạn mức gửi tiết kiệm:

+ Gửi tiết kiệm thông thường: Yêu cầu hạn mức tiết kiệm tối thiểu từ 1.000.000 đồng – 3.000.000 đồng

+ Gửi tiết kiệm tích lũy: Yêu cầu hạn mức tiết kiệm tối thiểu chỉ từ 100.000 đồng.

Đánh giá chung: Nếu xét về hạn mức gửi tiết kiệm thì hình thức gửi tiết kiệm thông thường yêu cầu hạn mức cao hơn, phù hợp với những khách hàng đã có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn. Còn gửi tiết kiệm tích lũy có hạn mức thấp hơn nên phù hợp với mọi đối tượng. Qua đó có thể thấy gửi tiết kiệm tích lũy có hạn mức linh hoạt hơn.

Mức độ linh hoạt nộp thêm vào tiết kiệm

Xét về mức độ linh hoạt khi nộp thêm tiền vào tiết kiệm:

+ Gửi tiết kiệm thông thường: Chỉ được nộp thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm khi hết kỳ hạn gửi hay nói cách khác là đến khi đáo hạn

Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy
Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy tốt hơn

+ Gửi tiết kiệm tích lũy: Có thể nộp thêm tiền vào tài khoản tích lũy định kỳ. Không giới hạn số tiền và số lần nộp thêm. Từ đó làm tăng số tiền vốn gửi tiết kiệm và nhận tiền lãi cao hơn. Góp số tiền nhỏ hàng ngày để nhận khoản tiền lớn trong tương lai

Đánh giá: Gửi tiết kiệm tích lũy có mức độ linh hoạt cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường

Lãi suất gửi tiết kiệm

Xét về lãi suất gửi tiết kiệm:

+ Lãi suất gửi tiết kiệm thông thường: Linh hoạt theo kỳ hạn gửi, kỳ hạn gửi càng cao thì lãi suất áp dụng càng lớn

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy: Cố định trong suốt kỳ hạn gửi và thường thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm thông thường khi gửi cùng kỳ hạn

Đánh giá: Nếu muốn nhận mức lãi suất tốt hơn thì mọi người nên chọn hình thức gửi tiết kiệm thông thường.  

Kết luận chung

Theo Nganhangaz.com, việc nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy phụ thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu của từng khách hàng. Để biết đâu là hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với mình nhất thì mọi người có thể dựa trên những tiêu chí dưới đây:

+ Tình hình tài chính: Nếu có một khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn thì tốt nhất nên gửi tiết kiệm thông thường để hưởng lãi suất cao hơn. Còn nếu có khoản tiền nhàn rỗi thấp và không ổn định thì nên gửi tiết kiệm tích lũy, chỉ cần quản lý một tài khoản tiết kiệm thay vì nhiều tài khoản tiết kiệm.

+ Tỉ suất sinh lời mong muốn: Tất nhiên nếu muốn nhận được một khoản tiền lãi lớn từ việc gửi tiết kiệm thì mọi người nên chọn gửi tiết kiệm thông thường

+ Mức độ linh hoạt: Nếu muốn nộp thêm vào tiết kiệm hàng tháng thì Nganhangaz.com khuyến khích mọi người nên gửi tiết kiệm tích lũy. Vừa có thể góp tiền nhiều lần vừa không cần mở thêm tài khoản tiết kiệm hàng tháng.

 + Kỳ hạn gửi tiết kiệm: Nếu gửi tiết kiệm trong ngắn hạn (khoảng 1- 3 tháng) thì nên chọn gửi tiết kiệm thông thường để tránh tình trạng rút tiết kiệm trước hạn. Còn nếu gửi tiết kiệm dài hạn thì nên chọn gửi tiết kiệm tích lũy bởi sản phẩm này có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Nếu mọi người đang có nhu cầu gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy nhưng chưa biết nên mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nào thì có thể lựa chọn các ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất cao nhất hiện nay mà mọi người có thể cân nhắc và lựa chọn. Đây là một trong 4 ngân hàng Thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam và có thời gian hoạt động lâu năm nên đảm bảo độ uy tín và an toàn.

Ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất
Top ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank:

+ Lãi suất gửi tiết kiệm thông thường: Từ 0,1%/năm – 7,4%/năm

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy: 7,4%/năm

Ngân hàng BIDV

Thuộc một trong 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam, hiện nay ngân hàng BIDV đang triển khai cung cấp nhiều sản phẩm tiết kiệm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây là ngân hàng hoạt động dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước và đạt kết quả kinh doanh ổn định trong nhiều năm nên đảm bảo tính thanh khoản cao và độ uy tín, an toàn.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng BIDV:

+ Lãi suất gửi tiết kiệm thông thường: Từ 0,1% /năm – 7,4%/năm

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy: 5%/năm

Xem thêm: Tài khoản tích lũy BIDV là gì? Gửi có an toàn không?

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại đạt tốc độ phát triển nhanh chóng nhất hiện nay. Với hệ thống bảo mật tốt, tiềm lực tài chính vững mạnh và lãi suất hấp dẫn, Vietinbank là ngân hàng được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn khi có nhu cầu gửi tiết kiệm.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietinbank:

+ Lãi suất gửi tiết kiệm thông thường: Từ 0,1% – 7,4% ( lãi suất gửi tiết kiệm online lên đến 8,2%)

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy: 7,4%/năm

Ngân hàng Agribank

Thêm một ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất cao, an toàn nhất hiện nay mà mọi người có thể cân nhắc lựa chọn đó là ngân hàng Agribank. Đây là ngân hàng có 100% vốn Nhà nước nên đảm bảo độ an toàn tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank:

+ Lãi suất gửi tiết kiệm thông thường: Từ 0,5% – 7,4%

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy: Ngang mức lãi suất hiện hành của ngân hàng Agribank

Xem chi tiết: TOP 10 Ngân Hàng Gửi Tiết Kiệm An Toàn Nhất 

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Dưới đây là một số lưu ý gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và hưởng lãi suất hấp dẫn nhất mà mọi người có thể tham khảo:

+ Gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch

+ Không nên tất toán tiết kiệm trước kỳ hạn vì nếu rút trước hạn sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn chỉ 0,5% – 0,1%/năm

+ Nếu gửi tiết kiệm online thì tuyệt đối không cung cấp mã OTP và thông tin đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử cho bất kỳ đối tượng nào

+ Không nên đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử bằng các mạng WiFi công cộng

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy. Hi vọng với những thông tin mà Ngân Hàng AZ cung cấp, mọi người sẽ chọn được sản phẩm tiết kiệm phù hợp, an toàn và sinh lời tốt nhất.

Xem thêm: