Monday, 17 Jun 2024
Thị trường Chứng khoán Vietcombank Vietinbank

Ngân hàng nào trả cổ tức cao nhất trong năm 2024

Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam là các doanh nghiệp đầu tư lớn và số lượng cổ đông khá lớn trong doanh nghiệp, hằng năm ngân hàng đều chia cổ tức cho cổ đông, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn thắc mắc ngân hàng nào trả cổ tức cao nhất hiện nay. Nganhangaz.com xin chia sẻ những tin tức liên quan đến chia cổ tức ngân hàng ngay sau đây.

Bạn có biết: Cổ tức là gì?

Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt

Theo thống kê trong những năm qua, các ngân hàng tốt có nguồn doanh thu ổn định và thu được mức lợi nhuận sau thuế khá cao, và đa phần lựa chọn chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì quy đối thành tiền mặt.

Điều này nhằm mục đích chuyển giao nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế sang vốn chủ sở hữu, giúp ngân hàng có khả năng tái kinh doanh và tăng cường nguồn lực, phát triển nhanh hơn, cải thiện năng lực tài chính trên thị trường đầy cạnh tranh.

Kế hoạch trong năm nay của các ngân hàng trên thị trường hiện nay vẫn là chia cổ tức bằng cổ phiếu thay cho tiền mặt, để giữ lại nguồn lợi nhuận cho việc tái đầu tư. Chỉ riêng 2 ông lớn là Vietinbank Vietcombank có sự phân bổ cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông chiếm

 • 8% tiền mặt cho cổ đông khi nhận cổ tức do ngân hàng Vietcombank chi trả
 • 5% tiền mặt cổ tức cho cổ động của ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng nào trả cổ tức trong năm nay

Hầu hết các ngân hàng đều tuyên bố sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ chi trả cổ tức lên đến 30% cho cổ đông hiện hữu, nhằm tăng cường vốn điều lệ doanh nghiệp lên.

Trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng đã chuẩn bị chốt danh sách cổ đông hiện hữu được hưởng quyền chia cổ tức, theo chủ trương của NHNN: nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Các ngân hàng trả cổ tức cao nhất năm

Tuy nhiên đến nay vẫn có ngân hàng nói không với việc chi trả cổ tức cho cổ đông, nổi bật nhất là các ngân hàng thuộc danh sách sau

Danh sách ngân hàng không chia cổ tức

 • TPBank là ngân hàng quyết định giữ lại gần 2.979 tỷ đồng lợi nhuận CPP nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm.
 • Đồng thời ngân hàng VPBank cũng thống nhất không chia cổ tức và để lại toàn bộ lợi nhuận 8.852 tỷ đồng để tái đầu tư và sản xuất kinh doanh.
 • Trong 10 năm liên tiếp không chia cổ tức phải kể đến Techcombank, được biết việc chi trả cổ tức không nằm trong chiến lược hoạt động của ngân hàng này, nên cổ đông vẫn chưa nhận được bất kỳ phần thưởng nào từ ngân hàng.
 • Ngân hàng Sacombank cũng nằm trong danh sách không chia cố tức, nhưng để tăng vốn điều lệ và đáp ứng kỳ vọng của cổ đông, chiến lược năm nay của Sacombank là chia cổ tức bằng cổ phiếu để gia tăng vốn điều lệ. Vẫn đang chờ NHNN xét duyệt

Top các ngân hàng trả cổ tức cao nhất hiện nay

Ngân hàng VIB ( 40%)

Với tỷ lệ chia cổ phiếu khủng trong năm nay lên đến 40% phải kể đến VIB, đây là kế hoạch “ cổ phiếu thưởng” cho các cổ đông, không phải trả cổ tức, được ngân hàng hoàn thành sớm.

=>Tăng vốn điều lệ từ 11.093 tỷ đồng hiện tại lên đến hơn 15.530 tỷ đồng.

Ngân hàng Quân Đội MB ( 35%)

Đứng thứ 2 trong nhóm ngân hàng tư nhân là MBBank, với tỷ lệ chia cổ tức cao thứ 2 lên đến 35% bằng cổ phiếu, đẩy vốn điều lệ tăng từ 27.987 tỷ đồng lên 37, 782 tỷ đồng, gần 10.000 tỷ đồng để chia cổ tức.

=>Giúp ngân hàng có khả năng phát triển và tăng trưởng trong tương lai, cải thiện tiềm năng tài chính.

Ngân hàng MSB ( 30%)

MSB cũng tuyên bố chi trả cổ tức bằng cổ phiếu đến 30%, thời gian chia cổ tức sẽ hoàn thành trong tháng 6, khi ESOP cho nhân viên kết thúc, tăng vốn điều từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng.

Ngân hàng Vietcombank ( 27,6%)

Kế hoạch của ông lớn Vietcombank trong năm nay sẽ chia cổ thức theo 2 hình thức bằng cổ phiếu và tiền mặt từ nguồn lợi nhuận giữ lại trong năm qua. Tỷ lệ chia cổ tức bắng cổ phiếu của Vietcombank là 27,6%, bên cạnh đó trả bằng tiền mặt chiếm 8%.

Ngân hàng Vietinbank (12,6%)

Ông lớn Vietinbank cho biết dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt chiếm 5% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,6 – 17,7% cổ phiếu, là một tỏng những ngân hàng hiếm hoi chịu chi trả cổ tức bằng tiền mặt hiện nay.

Có nên mua cổ phiếu ngành ngân hàng không

Bên cạnh đó trong danh sách chia cổ tức còn có các ngân hàng sau tuyên bố kế hoạch chia cổ tức:

 • Ngân hàng BIDV: 7% cổ tức bằng cổ phiếu
 • OCB: dự kiến phát hành 274 triệu cổ phiểu, tỷ lệ chiếm 25%
 • HDBank: ngân hàng cũng dữ kiến phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu trả cổ tức lên dến 25%
 • ACB: tỷ lệ 25%, dự kiến dùng 5.404 tỷ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, được ĐHCĐ thường niên thông qua.
 • Kienlongbank: 13% tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu
 • SeAbank: sẽ phát hành 110 triệu cổ phiếu tương đương 9,12% để trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm.

Giới thiệu Web TraderFin.vn chuyên các thông tin chia sẻ về cổ phiếu, cổ tức, chứng khoán, và kênh đầu tài chính khác.

Có nên mua cổ phiếu ngân hàng nhận cổ tức không?

Nên mua cổ phiếu ngân hàng hiện nay không là thắc mắc chung của nhà đầu tư, bởi tỷ lệ chia cổ tức của các ngân hàng cũng khá cao, chưa kể ngân hàng lớn có độ uy tín nên phần nào cũng an toàn. Là lý do khiến nhiều nhà đầu tư phân vân kế hoạch đầu tư vào ngân hàng có nên hay không, lợi ích khi đầu tư vào ngân hàng?

👉Cổ phiếu an toàn và ít rủi ro: là ngành đặc thù và được sự hỗ trợ của Nhà nước, nên mức độ ổn định trên thị trường được đánh giá khá cao và khó phá sản, là mã cổ phiếu an toàn nhất hiện nay.

👉Cổ phiếu có giá thấp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán, thị trường ít biến động và tỷ lệ rủi ro thấp so với mã cổ phiếu doanh nghiệp.

👉Mã cổ phiếu ngân hàng hầu hết được niêm yết trên sàn chứng khoán, thời gian tới tình hình cạnh tranh giữa các ngân hàng sẽ tăng lênh, đẩy thị giá cổ phiếu biến động lớn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

👉Tỷ lệ chia cổ tức khá cao: ngân hàng là ngành nghề ổn định, tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng không ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu như mã doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể theo sát các ngân hàng và đẩy mạnh giá trị cổ phiếu theo tốc độ tăng trưởng của ngân hàng hiện nay.

Mã cổ phiếu ngân hàng tốt cho đầu tư dài hạn

Các nhóm mã cổ phiếu hiện nay của ngân hàng đã được niêm yết, và trong tương lai cũng khá nhiều nên gây khó khăn cho việc lựa chọn của mọi người trong việc đầu tư lâu dài

 1. Cổ phiếu NH Vietcombank

  Được niêm yết trên sàn HOSE, là một trong những mã cổ phiếu có giá trị lớn nhất thị trường, được đánh giá là mã cổ phiếu an toàn và ít rủi ro, đáng đầu tư và luôn giữ được vị thế của mình trên thị trường.

 2. Cổ phiếu NH Vietinbank

  Là ngân hàng sở hữu nguồn vốn từ Nhà nước nên khá an toàn và hoạt động mạnh về mạng lưới, dịch vụ trong những năm gần đây, tỷ lệ chi trả cổ tức cũng tương đối cao và cổ tức bằng tiền mặt từ năm 2021.

 3. Cổ phiếu NH VIB

  Cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE, đừng vị trí thứ 2 cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất năm 2020, hiện nay cổ phiếu VIB vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong những năm tới.

 4. Cổ phiếu NH MB

  Ngân hàng MB vừa tuyên cố trả cổ tức khá cao với tỷ lệ lên đến 35%, dự kiến phát hành 70 triệu cổ phiếu mới, đây là cơ hội giúp MBBank đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh, và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

 5. Cổ phiếu NH TPBank

  Là ngân hàng ứng dụng công nghệ  hiện đại, đai đi đầu về công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, mã cổ phiếu thuộc top 10 ãm tăng trưởng mạnh nhất năm 2020, đây cũng là mã cổ phiếu có đầy triển vọng đáng đầu tư.

Trên đây là danh sách các ngân hàng nào trả cổ tức cao nhất, giúp bạn có cái nhìn khách hàng và hướng đầu tư riêng cho mình. Đầu tư cổ phiếu của ngân hàng có tiềm năng cao và tương đối ổn định, tuy nhiên phần lớn ngân hàng đều chia cổ tức bằng cổ phiếu mà không phải tiến mặt. Mọi người cần giao dịch mua bán trên sàn để quy đổi ra tiền mặt thực tế để sử dụng.

Xem: