Friday, 14 Jun 2024
Thẻ ATM Tin Tức Vietinbank

Số CVV/CVC trên thẻ ATM Vietinbank là gì, nằm ở đâu, đùng để làm gì?

Khi bạn nhận thẻ Visa hay Mastercard đến từ ngân hàng Vietinbank, trên mỗi tấm thẻ đều có in 3 chữ số màu đen nằm in nghiêng tại sau ô chữ ký ở mặt sau của thẻ. Đây được coi là một loại mã bảo mật của thẻ thanh toán quốc tế vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về số CVV/ CVC trên thẻ ATM Vietinbank hãy cùng nganhangaz.com tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

Số CVV/CVC là gì ?

Số CVV là gì?

CVV là chữ viết tắt của cụm từ Verification Value được dịch ra là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực in trên thẻ Visa gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Ngoài ra, một khái niệm khác của thẻ visa là CVV2. Mã này được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của thẻ, tức là không dùng đến thẻ vật lý.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Hai loại mã này được sử dụng khi bạn giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa/Mastercard. Tức là khi thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV/CVC là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, chức năng của hai loại mã  này rất quan trọng. Bạn cần thận trọng vì có thể sẽ trở thành mục tiêu của nhiều kẻ gian.

Ý nghĩa của số CVV/CVC trên thẻ  ATM Vietinbank

Mã số CVV/CVC đều thuộc nhóm mã CSC của dòng thẻ thanh toán quốc tế. Đây chính là mã số bảo mật của thẻ. Trong đó, Visa gọi Card Verification Value (CVV), MasterCard gọi là “Card Validation Code” (CVC).

Mã CVV của Visa và mã CVC của Mastercard đều có 3 chữ số, được in nghiêng bằng mực đen và nằm ở phía sau thẻ.

Chức năng chính của 2 loại mã này là kiểm tra giá trị sử dụng của các sản phẩm thẻ tín dụng. Khi tiến hành thanh toán qua thẻ, nhà phát hành có thể tiến hành giải mã để xác định hiệu lực sử dụng của thẻ.

Nếu thẻ vẫn còn giá trị sử dụng thẻ các vạch trên thẻ được mã hóa. Nếu thẻ không có giá trị sử dụng thì mã số CVC và CVV cũng không còn hợp lệ nữa.

Số CVV/CVC nằm ở đâu trên thẻ ATM?

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

cvv là gì?

Những chữ số này đựoc in rõ và rất giản đơn nhớ nên tốt nhất khi là các bạn nên xóa số này ngay khi nhận được thẻ, cùng với ghi số này trong điện thoại thông minh hoặc ghi ra giấy rồi để vào phòng không giống, nơi tình huống thẻ bị kẻ gian đánh cắp.

Số CVV/CVC trên thẻ ATM Vietinbank dùng để làm gì ?

CVV là một biện pháp chống gian lận, bảo mật được sử dụng khi bạn mua hàng nhưng không cần phải nhập mã PIN hoặc ký biên nhận. Đây là lý do tại sao bạn lại yêu cầu nhập số CVV nếu bạn mua hàng trực tuyến hoặc mua hàng qua điện thoại. Điều này là để người bán hoặc người được thanh toán có thể xác minh rằng bạn có thẻ vật lý và thực sự là chủ thẻ chứ không phải kẻ trộm.

Vì số CVV hoặc CVC chỉ được in trên thẻ của bạn, điều quan trọng là bạn phải giữ thẻ của mình an toàn và bảo mật. Nếu thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thẻ để mua hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại mà không có sự cho phép của bạn.

Nếu điều này xảy ra, hãy liên hệ với công ty phát hành thẻ của bạn ngay lập tức để hủy thẻ và theo dõi tuyên bố của bạn để báo cáo mọi giao dịch gian lận. Số CVV hoặc CVC được gọi là lớp cổng bảo mật (SSL) – công nghệ được sử dụng thường xuyên, là quy trình chứng nhận được cung cấp kỹ thuật số.

Hướng dẫn cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán trực tuyến

Tính năng thanh toán trực tuyến của các loại thẻ quốc tế như Visa hay MasterCard đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thậm chí, nhiều người mở thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế chủ yếu để phục vụ mua sắm trực tuyến. Nếu bạn mới sử dụng thẻ để mua sắm trực tuyến lần đầu, hãy tham khảo các sử dụng thẻ cũng như sử dụng số CVV/CVC khi thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến dưới đây.

Để có một cái nhìn đơn giản nhất về việc sử dụng số CVV/CVC khi thanh toán hóa đơn trực tuyến bạn tham khảo mẫu thanh toán qua thẻ trên Lazada, một trang thương mại điện tử rất nổi tiến hiện nay.

Sau khi lựa chọn hàng hóa cần mua và chuyển đến bước thanh toán, bạn sẽ được đưa ra khá nhiều sự lựa chọn thanh toán. Nếu như bạn muốn thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, bạn chọn phần Credit or Debit Card (Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ).

Sau khi lựa chọn phương thức thanh toán qua thẻ, bạn sẽ phải điền những thông tin cần thiết vào mẫu thanh toán. Biểu mẫu này có thể sẽ khác biệt với từng trang thương mại điện tử và có thể thay đổi nhưng cơ bản bao gồm những thông tin như sau:

Tên chủ thẻ: Tên của chủ thẻ là phần được in trên mặt trước thẻ, không dấu. Bạn nhập tên giống như tên in trên thẻ, chứ không phải như trên các giấy tờ tùy thân như CMND/thẻ căn cước nhé.

Số thẻ: Số thẻ khá dễ tìm vì nó là dãy số được in nổi trên mặt trước thẻ, bao gồm 16 chữ số. Bạn điền dãy số này vào ô trong biểu mẫu.

Thời hạn hết hiệu lực thẻ: Phần này bạn đặc biệt lưu ý vì thông tin trên thẻ có thể được trình bày khác nhau với từng loại thẻ. Có thẻ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ việc ghi số này vào, còn có loại thẻ lại được in cả ngày phát hành thẻ lẫn ngày hết hạn thẻ khiến người dùng không rành có thể bị nhầm lẫn. Cụ thể nếu trên thẻ có in cả 2 thông tin lã Valid From và Valid Thru (Ngày phát hành và ngày hết hạn) thì bạn nhớ điền thông Valid Thru vào mẫu.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV/CVC

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến, bởi lẽ Internet là một ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Thông thường bạn sẽ không cần nhập PIN khi thanh toán online trên Lazada, Tiki, Adayroi… Mọi thông tin cần có như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn đặc biệt là số CVV trên thẻ visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu bị chụp lại thẻ, và không may website mua bán đó không đăng ký xác minh OTP thì tiền của bạn trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm hết. Đó chính là rủi ro! Và đây chính là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC bị lộ:

  • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
  • Truy cập vào website chứa mã độc.
  • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Các thắc mắc khác có thể xem tại Infofinance.vn

Làm cách nào để có thể bảo đảm an toàn về mã số CVV/CVC?

Để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng các loại thẻ thanh toán online có sử dụng mã số CVV/CVC, bạn hãy ghi nhớ và lưu lại những mã số này vào nơi an toàn và chỉ có một mình bạn biết. Sau đó hãy xóa những mã số đó có trên tấm thẻ của bạn.

Điều đó sẽ tránh trường hợp bạn sơ xuất làm lộ những mã số quan  trọng đó với kẻ gian. Bên cạnh đó một số thông tin về chủ tài khoản, số thẻ hay hạn mức sử dụng, bạn muốn thận trọng hơn cũng có thể lưu lại và xóa những thông tin đó có trên thẻ.

Phương pháp này không hề làm ảnh hưởng gì đến quá trình giao dịch mua sắm online của bạn. Vì vậy bạn có thể yên tâm với phương pháp bảo đảm an toàn trên.

Trên đây là toàn bộ về số CVV/CVC trên thẻ ATM Vietinbank là gì, nằm ở đâu, dùng để làm gì. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

Tin liên quan