Saturday, 13 Jul 2024
Nhận và chuyển tiền

Chuyển tiền thành công rồi nhưng không nhận được tiền? Tại sao? Bao lâu nhận được?

Rất rất nhiều bạn chuyển tiền thành công rồi nhưng không nhận được tiền, và cũng không hiểu vì sao lại như vậy. Có thể là bạn đã chuyển tiền nhầm tài khoản hoặc hệ thống ngân hàng có một chút vấn đề nên thời gian nhận chậm trễ…Và để biết mình rơi vào trường hợp nào, giải quyết ra sao, bao lâu mới nhận được thì dành thời gian đọc bài viết sau của Nganhangaz.com

Hình thức chuyển tiền phổ biến hiện nay

Chuyển tiền qua Internet Banking

Internet Banking là dịch vụ chuyển tiền qua kênh website của ngân hàng, đây là ứng dụng do ngân hàng phục vụ. Nhưng mọi người nên biết là mỗi ngân hảng sẽ có dịch vụ riêng, nên bạn sử dụng thẻ của ngân hàng nào thì đăng ký ở ngân hàng đó.

Việc chuyển tiền qua Internet Banking sẽ có nhiều phương thức thực hiện khác nhau:

 • Chuyển tiền qua số thẻ
 • Chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng
 • Chuyển tiền nhanh 24/7
 • Chuyển tiền qua CMND

Chuyển tiền mặt tại ngân hàng

Nộp tiền mặt ở ngân hàng cũng được, với hình thức này áp dụng cho người chuyển nào không có tài khoản ngân hàng. Mọi người đến ngân hàng bất kỳ nào đó, chuyển tiền đến cho số thẻ hay số tài khoản ngân hàng nào đó bất kỳ một cách nhanh chóng.

Nộp tiền mặt chuyển tiền đi tại ngân hàng có những quy định và chi phí khác nhau.

Chuyển khoản bằng lệnh ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là lệnh chuyển khoản nhanh chóng tại ngân hàng, nếu bạn không sử dụng các công cụ, phương tiện thực hiện giao dịch chuyển khoản thì có thể đến trực tiếp ngân hàng thực hiện lệnh ủy nhiệm cho ngân hàng trích tiền từ tài khoản đến số tài khoản nhận theo yêu cầu.

Lưu ý khi thực hiện lệnh này ở ngân hàng nhớ mang theo giấy tờ cá nhân của minh để ngân hàng xác minh tài khoản, sau đó mới thực hiện lệnh.

Chuyen-tien-ngan-hang
Chuyển tiền ngân hàng không nhận được phải làm sao

Chuyển tiền online qua Mobile banking

Đa số hiện nay đều dùng Mobile Banking – dịch vụ ngân hàng di động, hỗ trợ công cụ giao dịch trên điện thoại thông minh. Đây là phiên bản trên điện thoại của Internet Banking, nhưng được thiết kế phù hợp, linh hoạt theo nền tảng hoạt động nên tiện hơn Internet Banking nhiều.

 • Chuyển tiền nhanh 24/7
 • Chuyển tiền đến số thẻ
 • Chuyển tiền đến số tài khoản
 • Chuyển tiền bằng mã QR
 • Chuyển tiền đến số điện thoại
 • Chuyển tiền số CMND

Chuyển tiền qua ví điện tử

Các ví điện tử hiện nay không chỉ dừng ở việc thanh toán, mua sắm mà còn kiêm luôn các dịch vụ ngân hàng. Mọi người có thể chuyển tiền :

 • Chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng
 • Chuyển tiền đến số thẻ ngân hàng
 • Chuyển tiền đến số tài khoản ngân hàng

Có thể chọn các ví điện tử uy tín như: Momo, Airpay, ZaloPay, ViettelPay…

Chuyển tiền qua cây ATM

Ở các cây ATM đều có hỗ trợ chuyển tiền qua thẻ ngân hàng nhanh chóng, đặc biệt các cây ATM mới, hỗ trợ việc chuyển tiền nhanh như chuyển tiền online vậy. Tuy nhiên, nó khá bức bới bởi có một số cây ATM thì còn hỗ trợ còn một số thì không. Chưa kể nó phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của ngân hàng vậy nên mọi người bắt buộc phải thực hiện trong thời gian đó.

Chuyển tiền qua bưu điện

Bưu điện hiện nay cũng là sự lựa chọn thay thế ngân hàng, mọi người có thể chuyển tiền mặt hoặc chuyển khoản theo nhu cầu mong muốn của minh đến ngân hàng khác bằng số tài khoản/ số thẻ hoặc là nhận tiền mặt đều được.

Tuy nhiên, với bưu điện thì việc chuyển tiền sẽ không linh hoạt như ngân hàng, trường hợp mọi người trích tài khoản mà không thể được, chỉ có phương thức chuyển tiền mặt.

Chuyển tiền qua Viettel

Viettel hiện nay hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, vậy nên không thể bỏ qua mảng thanh toán và chuyển tiền ngân hàng được. Mọi người có nhiều cách để chuyển tiền ở Viettel:

 • Chuyển tiền mặt: Nhận tiền ngay tại nhà
 • Chuyển khoản qua ứng dụng Banplus
 • Chuyển tiền nhanh qua ví điện tử ViettelPay

Các ứng dụng và dịch vụ của Viettel đều được cấp phép hoạt động, được nhiều ngân hàng lựa chọn liên kết nên đảm bảo an toàn, nhanh chóng và chính xác.

chuyen-tien-online
Chuyển tiền online thành công nhưng không nhận được tiền

Tại sao chuyển tiền thành công nhưng không nhận được

Có rất nhiều nguyên nhân khi bạn chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền có thể liệt kê như sau:

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng là chuyện mà nhiều người hay gặp nhất hiện nay. Có nhiều trường hợp không thể nào đòi lại được tiền của mình. Nếu mọi người chuyển tiền nhầm số tài khoản hay số thẻ thì tất nhiên tiền sẽ không đến tài khoản người cần nhận rồi.

Lỗi hệ thống ngân hàng

Lỗi hệ thống ngân hàng thường nó xảy ra từ phí kỹ thuật, vậy nên tuy bạn chuyển thành công nhưng tiền vẫn chưa thể nào hoàn tất việc chuyển đến tài khoản ngân hàng khác. Đây có thể là lỗi từ ngân hàng chuyển hoặc là lỗi từ ngân hàng nhận tiền.

Sau khi khắc phục được lỗi bên ngân hàng sẽ thực hiện thao tác đó cho bạn, tiền nhanh chóng vào tài khoản ngân hàng nhận.

Lỗi không thực hiện được

Lỗi không thực hiện được có thể là do tài khoản ngân hàng người nhận không thể tìm được, hoặc tài khoản ngân hàng đã bị khóa hoặc số dư tài khoản ngân hàng của bạn không đủ để thực hiện.

Lỗi không thực hiện được thường xảy ra khi mọi người chuyển tiền qua ví điện tử, qua Mobile banking ngân hàng. Hoặc có thể là mọi người giao dịch quá hạn mức cho phép của dịch vụ ngân hàng nên không thể nào thực hiện được.

Lỗi về mạng kết nối, thiết bị hoặc ứng dụng có có vấn đề

Thường trên kênh Internet Banking và Mobile Banking để giao dịch chuyển tiền mọi người phải có kết nối với Internet tốc độ cao, bởi nếu nguồn mạng kết nối yếu, không đủ khả năng duy trì giao dịch thì việc mọi người chuyển tiền trên các ứng dụng này sẽ không thể được.

chuyen-tien-thanh-cong-nhung-khong-nhan-duoc
Chuyển tiền nhầm tài khoản mất bao lâu nhận lại được tiền

Kiểm tra lại nguồn sử dụng mạng, hoặc đổi sang sử dụng nguồn Internet khác mạnh hơn, nhanh hơn để đảm bảo giao dịch thực hiện được tốt.

Chuyển tiền vào dịp lễ kéo dài

Nếu bạn chuyển tiền vào dịp lễ thì chắc chắn thành công nhưng bên tài khoản nhận vẫn sẽ không nhận được tiền, bởi hệ thống ngân hàng không hoạt động mấy ngày đó. Dù bạn chuyển tiền thành công nhưng bên ngân hàng nhận sẽ không nhận mà phải chờ đến thời gian làm việc lại đã mới thực hiện thao tác nhận tiền vào tài khoản cho mọi người.

Chuyển tiền ngân hàng bao lâu nhận được

Chuyển tiền nội bộ bao lâu nhận được

Việc chuyển khoản nội bộ có nghĩa là chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng thì sẽ rất nhanh sau đó tài khoản nhận sẽ nhận được tiền. Dù mọi nguời chuyển tiền qua ứng dụng chuyển tiền ở cây ATM hay chuyển tiền mặt đều sẽ nhận được ngay sau đó dù là ngày thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. Tầm 5 – 10 phút là sẽ có tiền vào tài khoản nhận sau thông báo chuyển tiền thành công.

Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu nhận được

Chuyển tiền khác ngân hàng hiện nay phải phụ thuộc vào ngân hàng chuyển và ngân hàng nhận. Bạn chuyển nhanh, thành công nhưng bên ngân hàng nhận có nhận hay không.

Chuyen-tien-ngan-hang
Thời gian chuyển tiền ngân hàng
 • Chuyển tiền nhanh 24/7 qua Mobile banking/ Internet Banking: Tầm 5 – 10 phút
 • Chuyển tiền thường thì: Trong ngày
 • Chuyển tiền mặt: Phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của mỗi ngân hàng, nếu chuyển trong giờ hành chính thì sẽ nhận ngay những nếu chuyển cuối giờ thì khả năng sẽ nhận vào giờ làm việc tiếp theo của ngân hàng.
 • Chuyển tiền tại ATM: Tương tự, dựa vào thời gian làm việc hành chính của ngân hàng

Chuyển khoản online bao lâu nhận được

Chuyển khoản online ở đây có:

 • Chuyển khoản qua Mobile banking
 • Chuyển khoản qua Bankplus
 • Chuyển khoản qua Internet Banking
 • Chuyển khoản qua ví điện tử

Hình thức chuyển khoản online hiện nay được thực hiện rất nhanh, bởi các ngân hàng có sự liên kết với thông qua hệ thống Napas nên việc chuyển tiền và nhận tiền chỉ thực hiện trong tầm 5 – 20 phút tùy ngân hàng. Chuyển online trong hệ thống chỉ mất 5 phút mà thôi và có thể chuyển tiền cả ngày lễ, thứ 7 hay chủ nhật.

Chuyển tiền mặt tại ngân hàng mất bao lâu

Chuyển tiền mặt là trường hợp áp dụng cho bạn nào không có tài khoản ngân hàng, hoặc sử dụng lệnh ủy nhiệm chi để giao dịch. Việc chuyển tiền mặt sẽ phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của ngân hàng:

 • Nếu bạn chuyển tiền vào cuối giờ làm việc hành chính của ngân hàng này, thì phải đến đầu giờ làm việc tiếp theo của ngân hàng nhận thì tiền mới về tài khoản ngân hàng thụ hưởng.
 • Chuyển tiền vào sáng thứ 7 thì sáng thứ 2 nhận được
 • Chuyển tiền vào ngày trước lễ những cuối giờ thì tiền vào tài khoản nhận là ngày làm việc tiếp theo của ngân hàng hàng.

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không

Mọi người có thể lấy lại được tiền hoặc không sẽ tùy vào trường hợp:

Thứ nhất: Người nhận nhầm chấp nhận chuyển trả lại tiền => Tiền sẽ được trả vào tài khoản của mọi người sau khi hoàn tất.

Thứ hai: Người nhạn nhầm không trả lại, rút tiền và tiêu hết và không muốn trả => Khá phức tạp và mất thời gian khi lấy lại tiền bởi phải nhờ vào pháp luật, nhưng với những ai cố tình không trả thì rất khó để liên hệ với họ.

Để lấy lại tiền chuyển nhầm mọi người:

 • Đến chi nhánh ngân hàng tài khoản của mình làm thủ tục nhận lại tiền
 • Bên ngân hàng sẽ tra soát xem có đúng thông tin chuyển nhầm hay không
 • Sau đó liên hệ với bên ngân hàng nhận chuyển nhầm, nhờ người bên đó liên hệ tài khoản người nhận để trả lại tiền
 • Sau đó 2 bên thỏa thuận và trra lại tiền

Đó là quy trình nhanh, đơn giản nhưng nếu người nhận nhầm cố tình không trả thì bạn phải tự mình đưa hồ sơ ra pháp luật để được giải quyết và đòi lại tiền.

Qua đây có lẽ bạn đã có câu trả lời tại sao mình chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền. Có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nếu như chuyển nhầm là trường hợp phức tạp nhất, vậy nên trước khi chuyển khoản hay chuyển tiền hãy kiểm tra kỹ sau đó mới thực hiện.

Xem thêm