Monday, 17 Jun 2024
Tech Thủ thuật

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử phải làm sao?

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử khiến nhiều người cảm thấy bất tiện và khó khăn khi không thể chứng minh thông tin cá nhân trong các thủ tục, khai báo lưu trú, hay khai báo y tế,… Nếu mọi người gặp phải vấn đề tương tự và chưa biết cách xử lý như thế nào thì hãy cùng Ngân Hàng AZ tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Theo Bộ Công An, tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (Là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (Gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc các phương thức xác thực khác do hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an tạo ra.

Tài khoản định danh điện tử là gì?
Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) do Bộ Công an phát triển. Theo Phòng tham mưu Công an TP.HCM, mọi người sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian và chi phí vì không cần phải điền nhiều biểu mẫu và giảm các bước thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Hơn nữa, mọi người cũng có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế cho Chứng minh nhân dân và các loại giấy tờ khác mà khác mà mình đã đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, ví dụ như giấy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm y tế.

Hơn thế nữa, mọi người có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền và nhiều hơn nữa một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Có thể thấy, tài khoản định danh điện tử khá thuận tiện, mọi người có thể sử dụng nó để giao dịch bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu, đặc biệt là trong các giao dịch quan trọng. Đồng thời, nó cũng là biện pháp quản lý chặt chẽ giúp bảo mật thông tin và dữ liệu, cũng như phòng ngừa giả mạo giúp các giao dịch cá nhân được diễn ra an toàn hơn.

>> Xem thêm: 12 Ngân hàng cho mở tài khoản định danh eKYC

Tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử?

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp mà Nganhangaz.com tổng hợp được khiến tài khoản định danh điện tử không thể được kích hoạt được mà mọi người có thể tham khảo:

+ Lỗi từ hệ thống ứng dụng định danh điện tử: Đôi khi, khi kích hoạt phần mềm, mọi người có thể gặp thông báo lỗi chưa định danh do một lỗi từ phía hệ thống ứng dụng. Để khắc phục, mọi người cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của ứng dụng định danh điện tử để được hướng dẫn và giải quyết vấn đề.

+ Nhập sai thông tin cá nhân: Một nguyên nhân khác có thể là do mọi người nhập sai thông tin cá nhân như số điện thoại, số Chứng minh nhân dân không chính xác. Để khắc phục, mọi người hãy kiểm tra lại thông tin cá nhân và đảm bảo rằng chúng đã được nhập chính xác.

+ Vấn đề với việc cài đặt ứng dụng: Có thể xảy ra trường hợp mọi người không thể cài đặt ứng dụng định danh điện tử hoặc sau khi tải về thành công, không thể sử dụng được. Điều này có thể do dòng điện thoại không tương thích với ứng dụng hoặc phiên bản hệ điều hành trên điện thoại đã quá cũ. Mọi người nên kiểm tra các yêu cầu hệ thống và cập nhật phiên bản hệ điều hành nếu cần thiết.

+ Hồ sơ không được phê duyệt: Trong trường hợp tài khoản định danh điện tử cấp độ 1, nếu hình ảnh hoặc vân tay mà mọi người cung cấp không chính xác hoặc không đáp ứng yêu cầu, hồ sơ có thể không được phê duyệt. Để khắc phục, mọi người hãy cung cấp thông tin và hình ảnh chính xác theo yêu cầu của hệ thống.

Trong trường hợp gặp vấn đề với tài khoản định danh điện tử, mọi người nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ hoặc dịch vụ khách hàng của ứng dụng định danh điện tử để được hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan.

>> Tham khảo thêm: Tại sao không liên kết được ví Shopeepay với Vietcombank?

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử phải làm sao?

Theo quy định C06, để khắc phục việc không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử, mọi người hãy cung cấp hình ảnh và thông tin sinh trắc học như ảnh thẻ và vân tay. Trung tâm sẽ tiến hành đối chiếu thông tin này với hệ thống và nếu thông tin trùng khớp, tài khoản sẽ được duyệt ngay lập tức.

Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, mọi người không cần cung cấp giấy tờ trực tiếp cho cơ quan công an địa phương. Thay vào đó, khi nhận được thông tin, trung tâm sẽ thu thập hồ sơ và chuyển dữ liệu cho các cơ quan quản lý dữ liệu như Bảo hiểm xã hội, Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông… để xác thực thông tin trên các loại giấy tờ của công dân.

Theo quy trình này, nếu thông tin trên giấy tờ của mọi người được các cơ quan quản lý xác thực là chính xác, nó sẽ được nhập vào hệ thống định danh và hiển thị trên ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, nếu thông tin không chính xác hoặc sai lệch, nó sẽ không được hiển thị trên ứng dụng VNeID.

Từ đó có thể thấy, quy trình đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử, đồng thời tăng cường sự an toàn và bảo mật của dữ liệu của mọi người.

>> Tham khảo thêm: Sửa lỗi không truy vấn được thông tin tài khoản Vietcombank

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Để tránh gặp lỗi không kích hoạt tài khoản định danh điện tử, mọi người hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên VNeID:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị Android hoặc iOS của mình.

Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và nhập số định danh cá nhân, địa chỉ email hoặc số điện thoại theo yêu cầu của ứng dụng. Đồng thời, cung cấp các thông tin khác mà ứng dụng yêu cầu. Tiếp theo, mọi người sẽ được yêu cầu cung cấp ảnh chân dung của mình và gửi yêu cầu đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 - Bước 2
Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 – Bước 2

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, mọi người sẽ nhận được thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID, email hoặc tin nhắn SMS. Thông báo này sẽ được gửi từ cơ quan quản lý định danh điện tử sau khi hồ sơ của mọi người đã được kiểm duyệt và xác nhận là chính xác.

Như vậy chỉ cần làm theo các bước đơn giản như trên là mọi người đã có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 nhanh chóng mà không cần nhờ sự giúp đỡ của bất kỳ ai.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Nếu đã có thẻ CCCD gắn chip, mọi người chỉ cần làm theo các bước dưới đây để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

Bước 1: Đến công an tại xã, phường, thị trấn hoặc nơi thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký tài khoản định danh điện tử. Làm theo yêu cầu của cán bộ công an và cung cấp thông tin cần thiết.

Bước 2: Cán bộ công an sẽ nhập thông tin một cách chính xác vào hệ thống định danh để tiến hành xác thực điện tử. Mọi người sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay và chụp ảnh chân dung để xác thực với cơ sở dữ liệu CCCD. Điều này đảm bảo việc đăng ký tài khoản định danh điện tử được thực hiện với sự đồng ý và xác nhận của mọi người.

Bước 3: Kết quả đăng ký tài khoản định danh sẽ được thông báo cho mọi người qua tin nhắn SMS, ứng dụng VNeID hoặc email.

Trong trường hợp mọi người chưa có thẻ CCCD gắn chip, cơ quan Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với việc cấp thẻ CCCD cho mọi người.

>> Tham khảo thêm: Cách đăng ký SmartBanking BIDV

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an), việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hiện tại không bắt buộc, nhưng được khuyến khích cho mọi người sử dụng vì những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, không có hình phạt nếu mọi người chưa đăng ký cũng như không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử.

Theo Quyết định 34/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công dân từ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với những cá nhân chưa đủ 14 tuổi, mọi người có thể đăng ký thông qua tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Bài viết trên, Nganhangaz.com đã chia sẻ với mọi người vấn đề không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử nguyên nhân và cách xử lý. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về tài khoản định danh điện tử cũng như biết cách khắc phục khi có vấn đề không may xảy ra.

Xem thêm: