Friday, 14 Jun 2024
Kiến thức Tin Tức

Lương nhân viên ngân hàng mới ra trường là bao nhiêu tiền 2024?

Nhiều bạn chuẩn bị ra trường và muốn biết lương nhân viên ngân hàng mới ra trường là bao nhiêu tiền? Mức lương này sẽ tùy thuộc vào từng vị trí và từng ngân hàng mà bạn làm việc. nganhangaz sẽ thông tin tới bạn đọc ở ngay bài viết dưới đây.

Lương nhân viên ngân hàng mới ra trường là bao nhiêu tiền?

Giao dịch viên

Đây là vị trí tại ngân hàng mà có lẽ ai cũng biết tới. Khi bạn cần gửi tiền, rút tiền, mở tài khoản,… cũng như hầu hết các nghiệp vụ ngân hàng khác. Bạn cần thông qua giao dịch viên ngân hàng. Không chỉ vậy, hầu hết các giao dịch viên tại ngân hàng đều có ngoại hình ưa nhìn cùng thái độ niềm nở, khéo léo. Đặc biệt là tại những ngân hàng “trẻ” hay các chi nhánh ngân hàng lớn.

Chính bởi những nguyên nhân trên, nhiều người vẫn cho rằng vị trí này kiếm được rất nhiều tiền với mức lương cao. Thực tế, giao dịch viên lại là một trong những vị trí có thu nhập thấp nhất tại ngân hàng. Mức lương cứng các ngân hàng đề xuất cho vị trí này hiện nay khởi điểm là vào khoảng 7 triệu. Một số ngân hàng lớn thì lương vào khoảng 9 triệu.

Như đã nêu bên trên, nghiệp vụ giao dịch viên phải làm là rất lớn. Không chỉ vậy, vị trí này cũng cần đạt chỉ tiêu doanh thu về tiền gửi và thẻ, tài khoản mở mới. Tuy nhiên, giao dịch viên cũng sẽ nhận được hoa hồng cho phần chỉ tiêu này. Chúng giúp nâng mức thu nhập của giao dịch viên lên cao, có thể tới 15 triệu một tháng.

Hỗ trợ tín dụng

Đây cũng là một trong những vị trí có mức thu nhập thấp nhất ngân hàng. Mức lương khởi điểm cho công việc này cũng vào khoảng từ 7 đến 9 triệu một tháng. Tuy nhiên, không giống với giao dịch viên, vị trí hỗ trợ tín dụng rất ít khi có thêm tiền hoa hồng. Thu nhập của vị trí này chỉ dừng ở mức lương cứng và các phần thưởng lễ tết, quý, năm,… chung.

Công việc của một người hỗ trợ tín dụng tại ngân hàng là giúp xử lý các khoản giải ngân. Họ giống như “trợ lý” của một chuyên viên tín dụng vậy. Với những khoản vay đã được duyệt thành công, hỗ trợ tín dụng sẽ thực hiện lo thủ tục giấy tờ, kết nối với hội sở để giúp giải ngân chúng. Ngoài ra, hỗ trợ tín dụng cũng chính là người sắp xếp, lưu trữ hồ sơ vay của khách theo đúng quy định.

Một nhân viên hỗ trợ thường sẽ làm việc cùng từ ba đến năm chuyên viên. Công việc khá bận rộn nhưng sẽ không có nhiều gánh nặng doanh số.

Chuyên viên tín dụng

Đây có thể coi là vị trí “sale” của ngân hàng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cùng nhiều kỹ năng khác để có thể thực hiện tốt. Trước đây, việc tuyển dụng vào các vị trí này rất khắt khe. Có những nơi chỉ nhận người tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng ở các trường top đầu như Học viện ngân hàng, Kinh tế quốc dân,… Nhưng trước sự cạnh tranh cao hiện nay, việc tuyển dụng đỡ khắt khe hơn. Các nhà tuyển dụng tập trung nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm sale hơn là bằng cấp.

Một chuyên viên tín dụng của ngân hàng thường có mức lương khởi điểm từ 5 đến 10 triệu. Nó sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng và từng thời điểm tuyển dụng. Đa phần những người mới ra trường sẽ phải thử việc tại vị trí này từ hai đến ba tháng với mức lương rất thấp. Tuy nhiên, phần hoa hồng cho vị trí này lại khá cao. Nó là thu nhập chính của những chuyên viên tín dụng lâu năm. Tổng thu nhập mỗi tháng có thể lên tới hơn 30 triệu.

Công việc chính của chuyên viên tín dụng là tìm kiếm, đánh giá và thuyết phục khách hàng vay vốn, mở thẻ tín dụng,… Đây là công việc khá khó trong thời buổi hiện nay nhưng lại là công việc có cơ hội thăng tiến nhanh nhất. Mức lương cứng của vị trí này cũng tăng nhanh hơn các vị trí khác trong ngân hàng.

Nhân viên tái thẩm

Đây là vị trí thường tuyển chọn những chuyên viên tín dụng lâu năm hoặc người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng tuyển sinh viên mới ra trường cho công việc này nếu bạn đủ giỏi. Mức lương của nhân viên tái thẩm ngân hàng khởi điểm sẽ từ 10 đến 15 triệu. Vị trí làm việc là tại hội sở của các ngân hàng.

Công việc của một nhân viên tái thẩm là kiểm tra, đánh giá quyết định cho khách hàng vay hay không. Tuy nhiên, không phải bộ hồ sơ vay nào cũng cần chuyển qua nhân viên tín dụng. Chỉ những hồ sơ không thuộc thẩm quyền xét duyệt của giám đốc chi nhánh mới cần. Ví như những hồ sơ có xuất hiện nợ xấu hoặc những bộ có số tiền vay lớn.

Chuyên viên xử lý nợ

Với những sinh viên mới ra trường mà không thích “sale” thì có thể lựa chọn công việc này. Vị trí làm việc thường ở hội sở hoặc các trung tâm thu hồi nợ của ngân hàng. Mức lương khởi điểm của một chuyên viên xử lý nợ vào khoảng từ 9 đến 12 triệu. Ngoài ra, họ còn có thêm thu nhập từ những khoản nợ xấu được thu hồi thành công.

Đa số các khoản nợ xấu từ nhóm 3 trở lên mới được chuyển cho chuyên viên thu nợ. Đây là những khoản nợ khó đòi hay thậm chí là nợ có khả năng mất vốn. Nhiệm vụ chính của các chuyên viên thu hồi nợ là gọi điện hoặc tới tận nơi khách hàng để nhắc nợ. Ngoài ra, vị trí này cũng sẽ cần làm việc với bộ phận pháp lý của ngân hàng thường xuyên.

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Đây là một vị trí rất quan trọng tại ngân hàng. Họ chịu trách nhiệm rà soát lại toàn bộ hoạt động của mọi bộ phận. Nhân viên kiểm toán cũng sẽ tìm kiếm, phát hiện những sai sót có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Đồng thời, họ cũng là người nghiên cứu và đề xuất các chiến lược quản trị rủi ro. Vì thế, mức lương tại vị trí này có khởi điểm rất cao. Nó lên tới 30 đến 40 triệu một tháng. Tuy vậy, đây cũng chính là vị trí đòi hỏi khắt khe trong điều kiện tuyển dụng.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã nắm rõ được mức lương nhân viên ngân hàng mới ra trường là bao nhiêu tiền hiện nay. Theo đó có thể thấy, thu nhập của nhân viên ngân hàng nằm trong top cao nhất ở các ngành nghề. Tuy nhiên, áp lực đi kèm với số tiền này cũng rất lớn. Do vậy, không phải ai cũng có thể làm công việc này lâu dài.