Saturday, 13 Jul 2024
Tin Tức Vay Vốn Vay vốn ngân hàng

Tổng hợp Mẫu giấy vay vốn sinh viên mới nhất 2024

Sở hữu mẫu giấy vay vốn sinh viên sẽ giúp các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện các thủ tục vay vốn, xin được hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng để giảm nhẹ gánh nặng về tài chính. Bài viết sau đây của Ngân Hàng AZ sẽ cung cấp mẫu giấy xác nhận vay vốn sinh viên mới nhất cho mọi người cùng tham khảo.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên là gì?

Mẫu giấy vay vốn sinh viên hay còn gọi là giấy xác nhận vay vốn sinh viên. Đây là mẫu giấy xác nhận dành cho những đối tượng sinh viên có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng để giảm nhẹ áp lực, gánh nặng về tài chính trong quá trình đi học đại học, cao đẳng,…

Giấy xác nhận vay vốn sinh viên là một văn bản do phía nhà trường cấp để các sinh viên có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục vay vốn tại ngân hàng. Theo đó, mẫu giấy này được sử dụng để phía nhà trường xác nhận được sinh viên đang theo học tại nhà trường và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng.

Thông thường mẫu giấy vay vốn sinh viên gồm các nội dung như:

+ Thông tin của sinh viên: Họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, số CCCD/CMND.

+ Tên trường đang theo học, mã trường, ngành học, khóa, khoa, lớp, hệ đào tạo, loại hình đào tạo, mã số sinh viên.

+ Ngày nhập học, ngày ra trường.

+ Tiền học phí

+ Thông tin về diện sinh viên được hỗ trợ.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên
Mẫu giấy vay vốn sinh viên là gì?

Mục đích của mẫu giấy vay vốn sinh viên

Giấy xác nhận vay vốn sinh viên chính là phương tiện giúp các bạn sinh viên được áp dụng chính sách tín dụng hỗ trợ học sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các bạn có thể trang trải một phần nào khoản chi phí cho việc học tập tại trường, các loại chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian theo học tại trường bao gồm:

+ Tiền học phí

+ Tiền mua sắm sách vở, phương tiện hỗ trợ học tập, tiền ăn, ở, đi lại…

Mẫu giấy vay vốn sinh viên như một văn bản để xác nhận vấn đề đăng ký vay vốn của sinh viên là đúng mục đích trong chính sách hỗ trợ vay vốn.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên mới nhất

Bạn sinh viên nào thuộc diện gia đình khó khăn, tài chính không đủ để chi trả tiền sinh hoạt, học phí tại các trường cao đẳng, đại học,… có thể tham khảo mẫu giấy vay vốn sinh viên chuẩn nhất sau đây:

Mẫu giấy vay vốn sinh viên-5
Mẫu giấy vay vốn sinh viên mới nhất

Nếu chưa biết điền mẫu giấy vay vốn trên thế nào thì sinh viên có thể tham khảo mẫu giấy vay vốn sinh viên cụ thể như sau:

Mẫu giấy vay vốn sinh viên-4
Mẫu giấy vay vốn đã điền sẵn của một bạn sinh viên

Đối tượng sinh viên thuộc diện được vay vốn

Theo như Điều 2 thuộc Quyết định 157/2007/QĐ-TTg (sửa đổi, bổ sung bởi quyết định 5/2022/QĐ-TTg), những học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại những trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các học viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập, hoạt động theo đúng quy định pháp được vay vốn gồm:

– Những học sinh, sinh viên bị mồ côi cả cha và mẹ. Hoặc chỉ mồ côi cha/ mồ côi mẹ nhưng người còn lại không còn khả năng lao động.

– Những học sinh, sinh viên đang ở các hộ gia đình thuộc một trông các đối tượng sau:

+ Hộ gia đình nghèo theo chuẩn quy định pháp luật.

+ Hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn quy định pháp luật

+ Hộ gia đình có mức sống trung bình theo tiêu chuẩn quy định pháp luật.

– Những học sinh, sinh viên sống trong các gia đình gặp khó khăn về vấn đề tài chính do bệnh tật, tai nạn, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn trong thời gian theo học tại nhà trường và có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi sinh viên cư trú.

Một số quy định về vay vốn sinh viên

Nếu sinh viên thuộc diện được hỗ trợ vay vốn theo quy định của pháp luật thì hãy cân nhắc thêm một số quy định về vay vốn được Nganhangaz.com cung cấp sau đây:

Điều kiện vay vốn sinh viên

Trong Điều 4 thuộc Quyết định 157/2007/QĐ-TTg đã quy định về điều kiện vay vốn sinh viên như sau:

+ Sinh viên đang sống trong gia đình cư trú hợp pháp ở các địa phương hỗ trợ vay vốn có đầy đủ các tiêu chuẩn được quy định tại Điều 2 thuộc Quyết định này.

+ Nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy báo trúng tuyển hoặc có giấy xác nhận được theo học tại trường.

+ Nếu là sinh viên từ năm 2 trở đi thì phải cung cấp giấy xác nhận của trường về việc đang học tại trường và chưa từng bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi như nghiện hút, cờ bạc, buôn lậu, trộm cắp.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên-2
Điều kiện được vay vốn sinh viên là gì?

Phương thức cho vay vốn sinh viên

Dựa vào Khoản 6 Mục I thuộc Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD vào năm 2007 quy định Ngân hàng chính sách xã hội sẽ áp dụng theo hai phương thức cho vay vốn sinh viên như sau:

– Đối với những học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình:

+ Đại diện của hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và cũng là người có trách nhiệm trả nợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

+ Người vay vốn không cần phải thế cấp bất cứ loại tài sản nào nhưng bắt buộc phải gia nhập vào thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn tại ấp, bản, buôn, thôn,… gọi chung là nơi hộ gia đình đang sinh sống.

+ Việc cho vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội được thực hiện ủy thác từng phần thông qua những tổ chức chính trị – xã hội dựa theo cơ thế hiện hành của Ngân hàng chính sách xã hội.

– Đối với những học sinh, sinh viên bị mồ côi cả bố lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi bố hoặc chỉ mồ côi mẹ và người còn lại không còn khả năng lao động được quyền vay vốn và tiến hành trả nợ trực tiếp tại Ngân hàng chính sách xã hội – nơi thuộc địa bàn nhà trường đang có trụ sở.

>> Xem thêm: Vay vốn sinh viên Vietinbank 2022: Lãi suất, gói vay, thủ tục đăng ký

Mức vốn cho sinh viên vay

+ Mức cho vay vốn tối đa là 2.500.000 VNĐ/tháng/sinh viên. (Quy định này mới được sửa đổi bởi Quyết định số 1856/QĐ-TTg từ Thủ tướng chính phủ).

+ Ngân hàng chính sách xã hội sẽ quy định mức cho vay chi tiết với từng đối tượng học sinh, sinh viên dựa vào mức thu học phí của mỗi trường và mức chi phí sinh hoạt theo khu vực những không được vượt quá mức quy định cho vay.

+ Nếu chính sách học phí của Nhà nước có những thay đổi và mức giá cả sinh hoạt ngày càng biến động thì Ngân hàng chính sách xã hội sẽ thống nhất với Bộ trường của Bộ Tài chính để trình Thủ tưởng chính phủ thực hiện xem xét, đưa ra quyết định về điều chỉnh mức vốn cho sinh viên vay.

Thời hạn cho vay vốn sinh viên

+ Thời hạn cho vay được tính từ ngày sinh viên bắt đầu nhận tiền vốn vay cho đến ngày thanh toán hết nợ gốc và lãi được ghi trong bản hợp đồng tín dụng.

+ Thời hạn phát tiền vay tính từ ngày sinh viên nhận được khoản vay đầu tiên cho đến khi sinh viên kết thúc khóa học, tính cả thời gian sinh viên được các trường cho phép nghỉ học và được bảo lưu các kết quả học tập (nếu có).

+ Thời hạn phát tiền vay sẽ được chia thành những kỳ hạn phát tiền vay do NHCSXH quy định hoặc theo thỏa thuận với đối tượng vay vốn.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên-1
Thời hạn cho vay vốn sinh viên là bao lâu?

+ Thời hạn trả nợ vay sinh viên tính từ ngày sinh viên trả khoản nợ đầu tiên tới ngày trả hết nợ gốc và tiền lãi. Thời hạn trả nợ thường được chia thành những kỳ hạn trả nợ khác nhau do Ngân hàng chính sách xã hội đưa ra quy định.

+ Đối với chương trình đào tạo có thời gian không quá 1 năm thì thời hạn trả nợ tối đa bằng hai lần thời hạn phát tiền vay.

+ Đối với những chương trình đào tạo khác thì thời hạn trả nợ tối đa sẽ bằng thời hạn phát tiền vay.

>> Xem thêm: Vay vốn sinh viên Tpbank: Lãi suất, gói vay, thủ tục đăng ký

Trình tự thực hiện vay vốn sinh viên chuẩn nhất

Sau đây trình tự thực hiện các thủ tục vay vốn sinh viên mới nhất mà mọi người có thể tham khảo:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn gồm:

+ Giấy đề nghị vay vốn sinh viên.

+ Giấy trúng tuyển trường đại học với sinh viên năm 1.

+ Giấy xác nhận từ nhà trường đối với những sinh viên từ năm 2 trở đi.

– Bước 2: Sinh viên đến ngân hàng để làm các thủ tục vay vốn.

Lưu ý là sinh viên cần điền đầy đủ, trung thực những thông tin cá nhân của mình vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu riêng của từng ngân hàng.

Mẫu giấy vay vốn sinh viên-3
Trình tự vay vốn sinh viên chuẩn nhất

– Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay vốn của sinh viên và kiểm tra những thông tin được cung cấp. Đây chính là cơ sở quan trọng để ngân hàng phê duyệt khoản vay vốn cho đối tượng có yêu cầu.

– Bước 4: Ngân hàng sẽ tập hợp lại những loại chứng từ có trong hồ sơ sinh viên đăng ký vay vốn tại ngân hàng để tiến hành trình lên UBND. Sau đó UBND sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận nhu cầu vay vốn của đối tượng làm đơn.

– Bước 5: Ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ có giấy xác nhận của UBND để trình cho phía Ngân hàng chính sách xã hội để họ xem xét về việc cấp vốn vay cho sinh viên.

>> Xem thêm: Gói vay sinh viên Mb Bank 2022 – Lãi suất tháng và thủ tục hướng dẫn

Bài viết đã cung cấp mẫu giấy vay vốn sinh viên mới nhất để các đối tượng có nhu cầu vay vốn có thể tham khảo và hoàn tất những thủ tục vay vốn sắp tới của mình. Hy vọng các chính sách vay vốn có thể giúp đỡ cho các bạn sinh viên bớt khó khăn phần nào trong quá trình đi học tại các trường đại học, cao đẳng,…

 Xem thêm: