Thursday, 29 Sep 2022
Thẻ ATM Tin Tức

Ngày hiệu lực MM/YY Trên Thẻ ATM Ngân Hàng Là Gì?

Ai cũng đã sở hữu cho mình một chiếc thẻ ATM để thực hiện nhiều giao dịch hàng ngày. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc ngày hiệu lực mm yy trên thẻ ngân hàng là gì không? Ký hiệu này hiện đang có trên hầu hết các thẻ ghi nợ Visa, thẻ ghi nợ nội địa, JCB, Mastercard,… Nếu bạn tìm hiểu rõ hơn về kỹ hiệu này thì hãy cùng Ngân hàng AZ tìm hiểu tiếp nhé.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ thanh toán do các tổ chức ngân hàng phát hành cho những khách hàng có nhu cầu muốn mở tài khoản để thực hiện các giao dịch ở ngân hàng. Đồng thời rút tiền từ hệ thống cây ATM ở khắp nơi của ngân hàng. Khi làm thẻ, bạn có thể đăng ký chức năng thanh toán nội địa hoặc thanh toán quốc tế với ngân hàng.

mm-yy-tren-the-atm-la-gi
Thẻ ATM là vật dụng không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày 

Hầu hết các thẻ ATM hiện nay đều đã được gắn chip điện tử cùng bộ vi xử lý siêu tiên tiến, có thể mã hóa được tất cả thông tin quan trọng của người dùng thẻ. Từ đó gia tăng tính bảo mật trong các giao dịch với thẻ ATM hàng ngày.

Thẻ ATM được cấu thành từ những yếu tố nào?

Trước khi tìm hiểu ngày hiệu lực mm yy trên thẻ ngân hàng là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chiếc thẻ ATM được cấu tạo từ những bộ phận nào nhé.

Tất cả các loại thẻ ATM đang lưu hành hiện nay đều được cấu thành từ 3 lớp nhựa trắng cứng. Kích thước tiêu chuẩn của thẻ là 8,5 x 5,5 x 0,07cm. Cấu tạo 2 mặt của thẻ như sau:

Mặt trước gồm:

+ Số thẻ, họ tên chủ thẻ được in nổi trên bề mặt thẻ.

+ Logo của ngân hàng phát hành thẻ. Chẳng hạn như thẻ được phát hàng bởi Vietcombank sẽ có logo của Vietcombank ở mặt trước và có các đối tác liên kết với ngân hàng như Visa hay Napas, Mastercard.

+ Ngày hiệu lực của thẻ (mm/yy): Ký hiệu này thể hiện thời gian tháng/năm mà thẻ được lưu hành và sử dụng các tiện ích, dịch vụ của ngân hàng.

+ Ký tự an ninh: Đây là con số bảo mật do ngân hàng thiết lập cho mỗi đợt phát hành thẻ. Mỗi thẻ sẽ có ký tự an ninh khác nhau in ở mục ngày hiệu lực của thẻ.

Mặt sau gồm:

+ Dải thông tin được mã hóa tiêu chuẩn, gồm: số thẻ, ngày hết hạn của thẻ, các yếu tố an toàn.

+ Chữ ký chủ thẻ: Chữ ký này sẽ áp dụng với thẻ tín dụng, khách hàng khi làm thẻ sẽ phải ký tên của mình lên. Chữ ký này phải giống với form đăng ký tại ngân hàng. Nếu bạn mua hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng thì nơi đó sẽ so sánh chữ ký trên thẻ với chữ ký trong ô hóa đơn.

+ Mã bảo mật CVV: Gồm 3 con số, dãy số này do ngân hàng cung cấp và rất quan trọng. Nó dùng để chứng thực quyền sở hữu thẻ và sử dụng thẻ khi bạn dùng để thanh toán bất cứ thứ gì.

Ngày hiệu lực mm yy trên thẻ ngân hàng là gì?

Ngày hiệu lực mm/yy trên thẻ ngân hàng chính là ký hiệu được in ở mặt trước của thẻ ATM. Nó thể hiện rõ tháng nào, năm nào thẻ được lưu hành trên thị trường. MM là chữ viết tắt của tháng, còn YY LÀ chữ cái viết tắt của năm. Mỗi chiếc thẻ ATM của mỗi người sẽ có thời gian lưu hành khác nhau.

mm-yy-tren-the-ngan-hang-la-gi
MM/YY trên thẻ ATM là thể hiện thời gian hiệu lực sử dụng của thẻ

Thường thì thẻ Visa/ JCB/ Mastercard sẽ có thời hạn khoảng 3 đến 5 năm, còn thẻ ghi nợ sẽ có thời hạn kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Ngày hiệu lực mm/yy của thẻ ATM dùng vào mục đích gì?

Ngoài công dụng thông báo thời gian hiệu lực của thẻ ATM thì ký hiệu MM/YY trên thẻ còn giúp người dùng biết được thời gian sử dụng còn lại của thẻ là bao nhiêu. Khi thanh toán trực tuyến bạn cũng cần nhập thông tin số thẻ và ngày hiệu lực của thẻ thì bạn mới thanh toán thành công được.

Hoặc khi bạn liên kết tài khoản ngân hàng với các ứng dụng thanh toán trực tuyến hiện nay họ cũng yêu cầu bạn phải nhập chính xác ngày hiệu lực của thẻ đang sử dụng.

Thẻ ATM hết ngày hiệu lực thì phải làm sao?

Mỗi thẻ ATM khi sắp hết ngày hiệu lực sẽ được hệ thống tự động gửi thông báo về email hoặc số điện thoại đăng ký thẻ. Khách hàng có thể chủ động gia hạn lại thời gian hiệu lực của thẻ trong vòng 1 tháng kể từ khi nhận được thông báo. Nếu sau 1 tháng mà bạn không đi gia hạn lại thì thẻ sẽ tự động bị hủy bởi ngân hàng.

Sau khi thẻ ATM hết thời gian hiệu lực thì mọi chức năng chuyển tiền, rút tiền, tra cứu số dư,… của thẻ cũng bị tạm ngưng tại các cây ATM của ngân hàng. Lúc này bạn hãy đi gia hạn lại thẻ tại các chi nhánh ngân hàng gần nhất theo hướng dẫn sau đây:

+ Bước 1: Bạn đi đến chi nhánh ngân hàng đã mở thẻ để gia hạn.

+ Bước 2: Tại quầy giao dịch, bạn đề nghị nhân viên hỗ trợ bạn gia hạn thẻ. Nhân viên sẽ cung cấp cho bạn 1 form điền thông tin cá nhân để yêu cầu gia hạn thẻ.

+ Bước 3: Khi điền xong, bạn đưa cho nhân viên CCCD hoặc CMND để họ thực hiện gia hạn trên hệ thống.

+ Bước 4: Lấy giấy hẹn ngày tới ngân hàng lấy thẻ và ra về.

3 cách tra cứu ngày hiệu lực mm/yy của thẻ ATM?

Kiểm tra qua Internet Banking

Khi bạn mở thẻ ATM, nhân viên sẽ gợi ý cho bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking để sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền, xem số dư,… dễ dàng hơn. Nếu bạn đã đăng ký Internet Banking cho thẻ ATM mình đang sử dụng, bạn có thể tra cứu ngày hiệu lực của thẻ qua các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào app Internet Banking của ngân hàng > Sau đó nhập tên đăng nhập cùng mật khẩu vào > Nhấn Đăng nhập.
  • Bước 2: Tại giao diện chính, bạn chọn Thông tin thẻ.
  • Bước 3: Màn hình hiện ra tất cả thông tin liên quan đến thẻ ATM của bạn. Trong đó bao gồm cả ngày hiệu lực của thẻ.

Xem trực tiếp trên thẻ ATM

Đa số các ngân hàng hiện nay sẽ in nổi ngày hiệu thực mm/yy của thẻ lên mặt trước của thẻ. Ở đây sẽ in tháng năm, phát hành thẻ và cả ngày hết hạn của thẻ nên bạn có thể chú ý để gia hạn kịp thời.

Tra cứu tại ngân hàng

Hiện nay các trường đại học đều liên kết thẻ sinh viên với ngân hàng nào đó để các bạn có thể thanh toán học phí dễ dàng hơn. Nhưng trên loại thẻ sinh viên này lại không có in ngày hiệu lực của thẻ. Vì vậy bạn phải đến chi nhánh ngân hàng gần mình để xuất trình CCCD/CMND và thẻ sinh viên để nhân viên hỗ trợ bạn tra cứu ngày hiệu lưc của thẻ.

Tại sao nên sở hữu một chiếc thẻ ATM?

Trong cuộc sống bị bao quanh bởi công nghệ như hiện nay, việc sở hữu một chiếc thẻ ATM là rất tiện lợi và cần thiết:

+ Thứ nhất, tiện lợi để lưu trữ và rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Nếu có thẻ ATM trong tay, bạn không cần trực tiếp đến ngân hàng để giao dịch nạp hay rút tiền, bạn chỉ cần đến các cây ATM gần nhất để thực hiện giao dịch bạn muốn.

+ Thứ hai, thuận tiện trong thanh toán khi mua sắm. Khi bạn đến các cửa hàng, siêu thị,… để mua sắm thì các thu ngân đều cho phép bạn thanh toán bằng thẻ ATM. Bạn chỉ cần cung cấp thẻ, nhập vào mã PIN, ký hóa đơn và đem đồ về. Hoặc có những nơi hiện đại hơn chỉ cần quẹt thẻ 1 cái là đã thanh toán xong.

+ Thứ ba, thực hiện đa dạng giao dịch trên cây ATM: Khi bạn đưa thẻ  vào cây ATM, bạn không chỉ rút được tiền từ thẻ mà còn có thể sử dụng nhiều tính năng khác. Chẳng hạn như kiểm tra số dư trong thẻ, nạp tiền vào thẻ, chuyển tiền,…

+ Thứ tư, thẻ ATM là công cụ lưu trữ, kiểm soát số tiền bạn chi tiêu một cách tốt nhất. Hơn nữa, bạn cũng không lo bị rơi mất hay bị trộm như tiền mặt. Nếu bạn có làm rơi thẻ thì chỉ cần báo ngân hàng khóa thẻ và làm lại thẻ cho bạn rất nhanh chóng.

Một số thắc mắc khác về gia hạn ngày hiệu lực mm/yy của thẻ ATM

Gia hạn thẻ ATM có tốn tiền không?

Đa số các ngân hàng Việt Nam hiện nay không thu phí gia hạn thẻ của khách hàng. Khi hết ngày hiệu lực của thẻ, bạn có thể ghé quầy giao dịch của ngân hàng để nhờ nhân viên hỗ trợ gia hạn mà không mất bất cứ khoản lệ phí nào.

Thẻ đang trong thời gian gia hạn có rút được tiền mặt không?

Nếu bạn vừa mới đến ngân hàng để yêu cầu gia hạn thẻ và chưa nhận thẻ về thì bạn vẫn có thể rút tiền trong thẻ ra được nhé. Nhưng việc rút tiền không thể thực hiện được với thẻ ATM cũ. Cách duy nhất là bạn phải cầm thẻ CCCD hoặc CMND đến ngân hàng để nhờ nhân viên hỗ trợ giao dịch rút tiền nhé.

Bao lâu thì nhận được thẻ sau khi gia hạn?

Việc gia hạn thẻ cũng tương tự việc làm thẻ ATM mới. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn khoảng 2 tuần sau đến lấy thẻ kể từ ngày yêu cầu gia hạn. Nếu bạn muốn lấy thẻ sớm thì có thể đề nghị với nhân viên hỗ trợ gia hạn thẻ để họ giúp bạn.

Có 2 hình thức lấy thẻ sau khi gia hạn là khách hàng trực tiếp đến quầy giao dịch lấy thẻ hoặc ngân hàng gửi thẻ qua đường chuyển phát nhanh về địa chỉ của khách hàng. Tất nhiên việc gửi chuyển phát nhanh sẽ tốn thêm phí vận chuyển của bạn.

Thẻ sau khi gia hạn dùng ngay được chưa?

Sau khi gia hạn và nhận thẻ mới từ ngân hàng, bạn cũng cần kích hoạt thẻ lên mới dùng được tất cả chức năng của thẻ. Nhân viên phát thẻ cho bạn sẽ hướng dẫn chi tiết cách kích hoạt thẻ cho bạn tại cây ATM. Đối với thẻ cũ của bạn thì ngân hàng sẽ thu hồi và bỏ đi.

Hy vọng với thông tin cụ thể ở trên, bạn đã có một câu trả lời đầy đủ nhất về ngày hiệu lực mm yy trên thẻ ngân hàng là gì? Nếu bạn đang sử dụng những chiếc thẻ ATM tiện lợi thì đừng quên kiểm tra ngày hiệu lực và đi gia hạn ngay khi thẻ hết hạn để sử dụng thẻ hiệu quả hơn nhé.

Post Comment