Monday, 17 Jun 2024
Tin Tức

Quỹ Hoán Đổi Danh Mục Là Gì? Cơ cấu quỹ ETF là gì

Quỹ hoán đổi danh mục là một trong những hình thức đầu tư linh hoạt, nó tùy cơ ứng biến vào sự biến động của thị trường và sản phẩm trong danh mục đầu tư, mang lại lợi nhuận tối ưu nhất. Có lẽ nhiều người chỉ quen đến với quỹ cổ phiếu hay trái phiếu, còn quỹ hoán đổi danh mục là gì thì chưa nắm rõ. Vậy thì hãy tìm hiểu chi tiết hơn về quỹ này trong hướng dẫn của InfoFinance dưới đây.

Quỹ hoán đổi danh mục là gì?

Quỹ hoán đổi hay còn gọi là Exchange Traded Fund hay là quỹ ETF là quỹ hoạt động đầu tư dựa trên sự  mô phỏng của một chỉ số tham chiếu như chỉ số cổ phiếu, chỉ số trái phiếu, chỉ số hàng hóa…  Điều đặc biệt đó là quỹ sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán dưới dạng như là sản phẩm chứng khoán vậy.

Vậy nên quỹ hoán đổi danh mục này thực ra giống như là 1 sản phẩm cổ phiếu khá linh hoạt, vậy nên  nhiều người hay nhầm lẫn nó với quỹ mở. Thực ra thì các quỹ về cơ bản là tương đồng với nhau, chỉ có sự linh hoạt cũng như cách thức hoạt động sẽ làm thay đổi cách gọi mà thôi.

Cách hoạt động của quỹ hoán đổi danh mục – ETF

Để nắm rõ đặc điểm của nó mọi người cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó.

 • Mua bán giống như cổ phiếu: Bởi nó có ký hiệu như mã chứng khoán, được giao dịch và thay đổi giá trong ngày.
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của quỹ ETF có thể thay đổi hàng ngày: Bởi danh mục sản phẩm hay cổ phiếu bên trong danh mục đầu tư sẽ thay đổi liên tục bằng cách thêm và bớt đi những sản phẩm không mang lại lợi nhuận.
 • Giá của ETF sẽ hoạt động dựa trên giá trị tài chính, chính vì hoạt động mô phỏng chỉ số của thị trường nên những thay đổi của các sản phẩm trong danh mục sẽ thay đổi giá của quỹ đó.
 • Sử dụng cơ chế chênh lệch giá: Khi ETF hoạt động lệch đi so với tài sản thì bên các nhà tạo lập sẽ điều chỉnh ngay dựa trên cơ chế chênh lệch giá do các đơn vị sáng tạo cung cấp để đưa giá ETF trở lại phù hợp với giá trị tài sản cơ bản.

Danh mục đầu tư quỹ ETF

Danh mục đầu tư vào quỹ ETF được các công ty quỹ tính toán khá kỹ, nó sẽ rất linh hoạt.

 • Danh mục quỹ ETF chứng khoán: Gồm rổ cổ phiếu, nếu ở Việt Nam có danh mục chứng khoán VN30 Index, hay nếu ở nước ngoài có danh mục : S&P 500, Dow Jones …
Quy-hoan-doi-danh-muc
Tìm hiểu về quỹ hoán đổi danh mục
 • Danh mục quỹ ETF vàng: Đó là danh mục đầu tư vào các mã cổ phiếu công ty liên quan đến khai thác vàng, công ty về sáng tác và kinh doanh trang sức vàng hay các hợp đồng giao dịch vàng.
 • ETF tiện tệ: Đây là quỹ ETF với danh mục chủ yếu là các chỉ số về ngoại tệ, tiền tệ.

Ưu điểm khi đầu tư quỹ hoán đổi danh mục – ETF

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư quỹ hoán đổi danh mục hay không – quỹ ETF, cũng không rõ những lợi ích của quỹ mang lại như thế nào thì dưới đây là những ưu điểm nổi bật nếu  mua quỹ ETF.

Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF: 

Dễ dàng giao dịch

Đầu tiên đối với quỹ ETF bạn sẽ dễ dàng giao dịch hơn so với việc đầu tư vào các quỹ khác. Mọi người có thể giao dịch giống như cổ phiếu, có nghĩa là bạn có thể giao dịch bất cứ lúc nào trong giờ thị trường. Với việc giao dịch bán sẽ được thực hiện với nhiều lệnh như giới hạn, lệnh cắt lỗ.

Danh mục đầu tư đa dạng

Nếu nói về độ đa dạng và linh hoạt thì không thể nào bỏ qua quỹ hoán đổi danh mục được. Bạn có thể tham gia đầu tư và hoán đổi các danh mục về tiền tệ, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa… một cách nhanh chóng và đơn giản.

Và trong mỗi chỉ số đầu tư, danh mục đó lại có cực kỳ nhiều các chỉ số hay còn gọi là rỗ chỉ số hoặc rổ chứng khoán. Vậy nên có thể thấy việc đầu tư quỹ ETF chính là đầu tư toàn phần vào thị trường tài chính. ETF quốc tế, ETF khu vực và ETF cho các ngành và ngách thị trường cụ thể cung cấp khả năng tiếp cận các lĩnh vực nhanh.

Minh bạch

Minh bạch ở đây đó chính là vì ngay từ đầu danh mục sản phẩm này có rất nhiều tài sản khác nhau, nếu là quỹ chứng khoán nó bao gồm nhiều chỉ số khác nhau, danh mục chỉ số đó lại gồm nhiều mã chứng khoán khác nhau vậy nên tránh được việc thao túng giá của 1 sản phẩm nào đó. Và không ai có thể thao túng giá được cả rỗ chứng khoán được.

Co-nen-dau-tu-quy-hoan-doi-danh-muc-khong
Có nên đầu tư mua quỹ hoán đổi danh mục ETF không?

Thêm vào đó, việc mua bán hàng hằng ngày tạo nên sự minh bạch, mỗi ngày quỹ đều sẽ công khai số tiền bạn nhận được hoặc quỹ đầu tư được thông qua sự chênh lệch giá của phiên giao dịch ngày đó.

Có mức giá thấp

Thay vì bỏ tiền ra để đầu tư hết các danh mục sản phẩm có trong quỹ ETF thì khoản tiền phải bỏ ra là rất lớn. Nhưng nếu như trong trường hợp mọi người chỉ bỏ ra số tiền để mua quỹ ETF đó với mức giá thấp hơn, bởi giá quỹ sẽ dao động trên thị trường dựa trên tài sản cơ sở hiện tại đầu tư. Và việc giá lên xuống là chuyện bình thường, có thể bạn đầu tư vào thời điểm giá thấp sẽ cực kỳ có lợi thế.

So sánh quỹ ETF với quỹ mở

Nhiều bạn sẽ nhầm lẫn khi tiếp cận quỹ mở hay quỹ ETF, vậy nên hãy cẩn thận. Bởi nhiều người sẽ thắc mắc quỹ ETF có phải quỹ mở không, thì khẳng định là không nhưng do có nhiều nét tương đồng thôi.

Quỹ hoán đổi danh mục – ETF

Quỹ mở

 • Giao dịch ngay trên sàn chứng khoán, bởi quỹ này được giao dịch như cổ phiếu.
 • Quỹ ETF là mô phỏng theo chỉ số tham chiếu của nhiều loại tài sản tài chính khác nhau như vàng, cổ phiếu, trái phiếu…
 • Quỹ mang tính thụ động, biến động theo chỉ số tham chiếu nên  chi phí giao dịch thấp
 • Giá thay đổi trong ngày dựa trên biên động tài sản mô phỏng
 •  Giao dịch quỹ mở chỉ được thực hiện thông qua công ty quỹ hoặc các sàn giao dịch trung gian quỹ
 •  Danh mục sản phẩm cố định, thường là chứng khoán
 • Được đội ngũ quản lý đầu tư quản lý chủ động nên mức phí quản lý cao
 • Giá được xác định là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại ngày giao dịch.

Các loại quỹ hoán đổi phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các quỹ hoán đổi sau đây:

 1. Quỹ hoán đổi cổ phiếu 

Quỹ hoán đổi cổ phiếu là quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán trên thị trường hiện nay như chỉ số VN30, chỉ số HNX30 ở nước ngoài thì có chỉ số SP500 hay chỉ số Dow Jones…

2. Quỹ hoán đổi trái phiếu 

Quỹ hoán đổi trái phiếu là quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số về trái phiếu trên sàn chứng khoán, gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu tổ chức.

3. Quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa 

Quỹ ETF hàng hóa là quỹ đầu tư hoạt động mô phỏng theo các chỉ số hàng hóa như vàng, dầu thô, gas… Hoặc là các rổ chứng khoán về công ty khai thác, sản xuất về các loại hàng hóa trên.

4. Quỹ hoán đổi danh mục tiền tệ 

Quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số tiền tệ trên thế giới, như chỉ số đồng đô la Mỹ, chỉ số tiền hệ EURO…

Ở Việt Nam hiện nay, quỹ đầu tư danh mục đầu tư phổ biến nhất đó là chỉ số ETF cổ phiếu và trái phiếu là phổ biến còn quỹ ETF hàng hóa và tiền tệ thì hạn chế. Nếu muốn đầu tư bạn phải chọn các quỷ ETF nước ngoài.

Danh sách quỹ hoán đổi- ETF uy tín hiện nay

Danh sách quỹ ETF  thế giới

Nếu mọi người có nhu cầu đầu tư vào quỹ ETF quốc tế thì danh sách quỹ dưới đây có thể lựa chọn. Tuy nhiên đối với đầu tư quỹ ETF nước ngoài có rất nhiều rủi ro, bởi được giao dịch thông qua các công ty môi giới, nên bản thân nhà đầu tư cần biết lựa chọn đâu là công ty có thể tin tưởng đâu là công ty lừa đảo.

Mọi người có thể tham khảo các quỹ ETF nước ngoài sau.

 •  iShares Core S&P 500 ETF
 • Vanguard Total Stock Market ETF
 • Vanguard S&P 500 ETF
 •  Invesco QQQ
 • iShares Core U.S. Aggregate Bond ETF
 • SPDR Gold Trust
 • Vanguard FTSE Developed Markets ETF
 • iShares Core MSCI EAFE ETF
 • Vanguard Total Bond Market ETF

Top các sàn giao dịch quỹ ETF quốc tế  uy tín:

 • Sàn XTB
 • Sàn XM
 • Sàn IC Market
 • Sàn Exness
 • Sàn FBS
 • …vv

Danh sách quỹ ETF Việt Nam

Mọi người có thể tham khảo danh sách quỹ ETF uy tín tại Việt Nam dưới đây.

1Quỹ ETF DCVFMVN DIAMONDETF102.000.000.000Đang hoạt động
2Quỹ ETF DCVFMVN30Quỹ ETF56.581.812.800Đang hoạt động
3Quỹ ETF IPAAM VN100Quỹ ETF52.000.000.000 Đang hoạt động
4Quỹ ETF MAFM VN30Quỹ ETF115.000.000.000Đang hoạt động
5Quỹ ETF SSIAM VN30Quỹ hoán đổi danh mục56.000.000.000Đang hoạt động
6Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEADQuỹ hoán đổi danh mục262.000.000.000Đang hoạt động
7Quỹ ETF SSIAM VNX50Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)101.000.000.000Đang hoạt động
8Quỹ ETF VinaCapital VN100Quỹ ETF53.000.000.000Đang hoạt động

Cách đầu đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục Việt Nam

Vậy làm thế nào để đầu tư vào quỹ ETF khi ở Việt Nam, như mọi người biết thì quỹ ETF nó rất khác với quỹ đầu tư.

Mua chứng chỉ quỹ trên trên Fmarket

Fmarket là một trong những công ty cung cấp các sản phẩm chứng chỉ quỹ đầu tư online, nơi đây tập hợp các sản phẩm chứng chỉ quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu gồm quỹ mở và quỹ ETF của các công ty quỹ lớn hàng đầu Việt Nam.

Thay vì tìm hiểu, đăng ký mở tài khoản tại các công ty quỹ mất thời gian thì bạn có thể tìm hiểu và tiến hành đặt mua online tại sàn giao dịch Fmarket.

Đối với Fmarket thi đây là  nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ trực tuyến hàng đầu, đã được UBCK Việt Nam cấp phép hoạt động, có giấy phép kinh doanh và đối tác lớn của các quỹ đầu tư Việt Nam nên bạn có thể yên tâm. Tiền bạn đầu tư vào sẽ đượ chuyển đến ngân hàng giám sát tại các công ty quỹ chứ không phải chuyển vào Fmarket nên không lo lắng bị lừa đảo.

Đăng ký mua ETF trên sàn FMarket nhanh theo hướng dẫn:

 • Tải ứng dụng hoặc đăng ký tài khoản tại sàn Fmarket
 • Sau đó điền thông tin đăng ký và định danh điện tử
 • Tiến hành đặt lệnh mua
 • Chuyển tiền thanh toán cho bên ngân hàng giám sát quỹ
 • Nhận chứng chỉ quỹ vào tài khoản quỹ của mình

Giao dịch ở thị  trường sơ cấp

Đối với thị  trường sơ cấp thì nếu bạn có số tiền lớn mới có thể tham gia đầu tư quỹ được, bởi ở thị trường này sẽ giao dịch chứng chỉ quỹ theo lô lớn, bạn không thể nào mua chứng chỉ quỹ lẻ được. Vậy nên nếu bạn tự tin mình có nhiều tiền, và đạt hết niềm tin vào quỹ đó thì hãy giao dịch trên thị trường này 100.000 chứng chỉ quỹ ETF.

Đối với thị trường sơ cấp thì đa phần là các tổ chức hoặc các thành việ lập quỹ mới giao dịch. Sau khi mua lớn xong họ về sẽ bán lại cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ ở thị trường thứ cấp, đó chính xác là chúng ta hiện tại, mua số lượng bao nhiêu cũng được.

Giao dịch ở thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp ở đây là các công ty quỹ, các tổ chức phát hành quỹ. Bạn có thể tìm đến các công ty quỹ, hoặc các tổ chức quỹ đầu tư và đăng ký mua chứng chỉ quỹ ETF từ họ. Về cơ bản thì thủ tục cũng mất khá nhiều thời gian của mọi người. Chú ý có thể đặt mua online, nhưng vẫn phải làm thủ tục tại các công ty quỹ.

Đến đây hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về quỹ hoán đổi danh mục là gì? Cũng như nắm rõ được cách thức đầu tư như thế nào. Đối với quỹ ETF đầu tư cần chọn được được loại quỹ uy tín, tiềm năng và đặc biệt có hiệu suất lợi nhuận cao.