Saturday, 30 Sep 2023
Thẻ Tín dụng Tin Tức

Lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp cách nhận biết phòng tránh

Hành vi lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng hiện nay đang diễn ra với nhiều thủ đoạn khác nhau, cũng đã có nhiều người dân bị lừa rút số tiền lớn. Do đó thì mọi người nên tìm hiểu về chiêu trò lừa đảo này để biết cách phòng tránh. Dưới đây là những hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng AZ mà mọi người có thể tham khảo.

Chiêu trò lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng mà cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch, thanh toán trong phạm vi hạn mức được cấp phép. Đây là thẻ mà mọi người được sử dụng để mua hàng trước và thanh toán tiền lại cho ngân hàng sau đó.

Mọi người có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua hàng trực tuyến, thanh toán tại nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại….Hoặc mọi người cũng có thể rút tiển mặt từ thẻ ATM thuận tiện hơn trong các giao dịch.

Hiện nay có một số ngân hàng không khuyến khích người dùng rút tiền trong thẻ tín dụng vì lãi suất khá cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng sử dụng cách thức này để có thể đáp ứng nhu cầu của mình.

Chính vì vậy mà nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng cơ hội này và giả mạo hệ thống ngân hàng để gọi điện tới người dùng. Họ cung cấp những lời mời chào đầy hấp dẫn để hỗ trợ khách hàng rút tiền mặt với lãi suất 0% hoặc lãi suất thấp. Điều này đánh vào tâm lý khách hàng để lấy cắp thông tin người dùng nhanh chóng hơn.

Cụ thể thì những đối tượng này đã gọi điện hoặc nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Những thông tin như: dễ dàng đáo hạn, lãi suất thấp, ưu đãi cho người dùng mới….

lua-dao-rut-tien-the-tin-dung-hinh-1
Chiêu trò lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng

Sau khi khách hàng đồng ý thì những đối tượng này yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin của thẻ tín dụng bao gồm số thẻ, mã CVV, hình ảnh CMND/CCCD, mã hợp đồng và số tiền cần rút.

Những thông tin cá nhân này nếu được các đối tượng lừa đảo thu thập được thì mọi người sẽ bị lấy sạch tài khoản trong thẻ tín dụng. Điều này khiến cho mọi người bị nợ ngân hàng mặc dù không sử dụng để thanh toán cho bản thân. Đồng thời, điều này khiến cho một số chủ thẻ tín dụng rơi vào hoàn cảnh khốn đốn vì nợ ngân hàng với lãi suất khá cao.

Cách nhận biết phòng tránh lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng

Hiện nay những đối tượng lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng sử dụng các hình thức rất tinh vi. Rất nhiều người đã bị lừa vì không biết cách phòng tránh cũng như là tố giác những đối tượng này.

Mọi người dễ dàng nhận thấy nhất chính là chúng mạo danh nhân viên ngân hàng để mời chào mọi người rút tiền thẻ tín dụng với lãi suất thấp. Một số đối tượng còn đánh vào tâm lý ham lợi của người dùng bằng cách cung cấp gói lãi suất 0 % khi rút tiền mặt.

Tuy nhiên, mọi người cần phải nhớ là đa số các ngân hàng hiện nay không khuyến khích khách hàng rút tiền mặt thẻ tín dụng. Vì lãi suất rút tiền mặt thẻ tín dụng là khá cao so với việc mọi người thanh toán trực tuyến.

lua-dao-rut-tien-the-tin-dung-hinh-2
Cách nhận biết phòng tránh lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng

Nếu gặp những đối tượng lừa đảo này thì mọi người cần yêu cầu chúng cung cấp các thông tin để xác thực có phải là nhân viên ngân hàng hay không. Đồng thời, thì mọi người chỉ nghe và không thực hiện. Vì hiện nay không có bất cứ một ngân hàng nào cho phép khách hàng rút tiền mặt thẻ tín dụng lãi suất thấp.

Đồng thời thì mọi người không được cung cấp thông tin thẻ tín dụng theo như khuyến cáo của ngân hàng hiện nay để tránh bị lừa đảo. Bên cạnh đó thì mọi người có thể nhờ người thân của mình để có thể đối đáp lại với những đối tượng này và từ chối để tránh bị làm phiền.

>> Xem thêm: Sự thật Lừa đảo mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền

Lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì những đối tượng lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng sẽ bị áp dụng những hình thức xử phạt mà nganhangaz.com đã tổng hợp dưới đây:

+ Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác

+ Phiền tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền

Đối với những tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì sẽ bị phạt mức tiền gấp 2 lần mức phạt đối với cá nhân. Với hình thức lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng thì người thực hiện hành vi lừa đảo có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó thì hành vi lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng sẽ bị cấu thành tội phạm hình sự và bị xử phạt theo tùy theo mức độ vi phạm, cụ thể như sau:

+ Lừa đảo chiếm đạot tài sản của người khác từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

lua-dao-rut-tien-the-tin-dung-hinh-3
Lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng bị xử phạt như thế nào

+ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Đồng thời, hình thức lừa đảo này được thực hiện có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

+ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác từ 500 triệu đồng trở lên, lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp thì sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Thậm chí là tù chung thân đối với những đối tượng có hành vi lừa đảo chuyên nghiệp và làm tổn thất nặng nề đến người bị hại.

+ Bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, đồng thời cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc ít nhất 1 năm đến 5 năm. Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính thì những đối tượng này còn đối mặt với những trách nhiệm hình sự về hình thức lừa đảo của mình. Tùy theo mức độ vi phạm mà các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào đó mà đưa ra phán quyết xử phạt phù hợp nhất.

Mặc dù hình thức xử phạt những đối tượng lừa đảo này khá cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều đối tượng lừa đảo vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và làm hại biết bao nhiêu người. Bên cạnh đó thì chủ thẻ bị lừa sẽ rất khó để có thể tố giác những đối tượng này vì chúng hoạt động rất tinh vi.

>> Xem thêm: 6 Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền từ nước ngoài

Những lưu ý sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Để có thể sử dụng thẻ tín dụng được an toàn nhất cũng như là hạn chế những tình trạng các đối tượng lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân. Thì mọi người cần phải thực hiện những cách thức như sau:

+ Luôn xác thực trực tiếp với người được đề nghị giao dịch khi nhận yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội. Cách tốt nhất là mọi người nên video call với người đề nghị giao dịch để có thể xác thực thông tin chính xác nhất.

+ Không cung cấp những thông tin nhưng mật khẩu thẻ tín dụng, mã OTP cho người khác. Đồng thời mọi người không được chia sẻ các thông tin này lên mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lừa đảo lấy dễ dàng.

lua-dao-rut-tien-the-tin-dung-hinh-4
Những lưu ý sử dụng thẻ tín dụng an toàn

+ Thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản internetbanking, mobile banking để bảo mật thông tin thẻ được tốt nhất

+ Tuyệt đối không được để lộ thông tin thẻ, ngày hết hạn cũng như là số CVV/CVC của thẻ tín dụng. Nhất là trường hợp mọi người để thẻ tại ốp lưng điện thoại.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào thì mọi người cần liên hệ đến ngânn hàng để được khóa thẻ ngay lậo tức. Bên cạnh đó thì mọi người cũng không nên nhấn vào những đường link lạ được gửi đến các tài khoản mạng xã hội để tránh bị kẻ gian lợi dụng và lấy cắp tài khoản.

>> Xem thêm: Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí

Khi bị lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng cần làm gì?

Nếu mọi người để lộ thông tin và bị kẻ xấu lấy cắp tài khoản hoặc bị lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng thì cần thực hiện những thủ tục dưới đây để được các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ xử lý.

+ Làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan điều tra nơi cư trú, hồ sơ này bao gồm đơn tường trình, giấy tờ tùy thân. Sau đó thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý tình trạng này trong thời gian nhanh nhất.

Hoặc mọi người có thể liên hệ, trình báo với cơ quan công an thông qua đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tại đây thì mọi người cần cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin mà cơ quan công an yêu cầu để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hành vi lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng mà Ngân hàng AZ đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người đã biết cách phòng tránh cũng như là cách thức tố giác những hành vi lừa đảo này.

Xem thêm: