Monday, 17 Jun 2024
Quy đổi tiền Tiền Tệ

Các mệnh giá tiền Lào và đổi tiền Lào ở đâu 2024?

Các mệnh giá tiền Lào một đất nước có chung biên giới với nước ta chắc hẳn làm nhiều người tò mò. Mọi người đã biết tiền Lào quy đổi ra VND được bao nhiêu. Cách phân biệt các mệnh giá tiền Lào qua hình ảnh được in. Cùng tham khảo cùng nganhang.com.

Mệnh giá tiền Lào là gì?

Đơn vị tiền tệ được lưu hành chính thống hàng ngày của nước bạn láng giềng Lào là Kip Lào. Tên viết tắt là LAK. Chính thức được Nhà nước Lào phát hành từ năm 1952. Cho đến thời điểm hiện nay khi công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt xuất hiện phổ biến thì đất nước triệu voi vẫn hầu hết sử dụng tiền giấy trong các giao dịch.

Các mệnh giá tiền Lào hiện nay

Các mệnh giá tiền Lào đang lưu thông trên thị trường là:

  • 1 kíp, 5 kíp, 10 kíp, 20 kíp.
  • 100 kíp, 1000 kíp, 5000 kíp.
  • 10.000 kíp, 20.000 kíp, 50.000 kíp.

Theo đó mệnh giá tiền Lào nhỏ nhất là 1 Kíp và mệnh giá lớn nhất nhất là 50.000 Kíp. Có thể nói những mệnh giá tiền Lào thấp được so sánh với 500 đồng của nước ta, rất ít được sử dụng nhưng chúng vẫn được công nhận tồn tại. Do vậy, việc giao dịch các mệnh giá Kip Lào thấp nhất chỉ diễn ra chủ yếu ở ngân hàng hoặc siêu thị.

Cách phân biệt các mệnh giá tiền Lào

Ngoài mục đich sử dụng để mua bán, trao đổi thì những biểu tượng được in trên tiền Lào còn mang ý nghĩa tôn trọng, quảng bá và giữ gìn các biểu tượng văn hóa của nước. Dựa vào đây mọi người có thể phân biệt cách mệnh giá tiền Lào

Tờ mệnh giá 500 kip: dự án thủy lợi thời đổi mới  và thu hoạch cà phê

Tờ mệnh giá 1000 kip: mặt trước là hình ảnh 3 phụ nữ đại diện cho 3 dân tộc Lào. Mặ sau Thap That Luang, biểu tượng Phật giáo của Lào. Là ngôi chùa dát vàng và mang đậm bản sắc dân tộc Lào

Tờ mệnh giá 2000 kip: Chùa Xieng Thoong là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Lào. Mặt còn lại là  thủy điện Xeset I là một trong những thủy điện quan trọng, đầu tiên trên dòng sông Xeset

Tờ mệnh giá 5000 kip: Nhà máy xi măng ở Văng Viêng được xem là nhà máy tiêu biểu của công nghiệp sản xuất xi măng tại Lào, nơi sản xuất nhãn hiệu xi măng nổi tiếng của Lào “Bò rừng vàng”

Tờ mệnh giá 10.00 kip: Cầu hữu nghị số 1 Lào -Thái Lan là biểu tượng kết nối với nước bạn láng giềng Thái Lan. Cây cầu có vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác phát triển giữa 2 quốc gia

Tờ mệnh giá 20.000 kip: Chùa Pha Keo là ngôi chùa phật ngọc tại thủ đô Viêng Chăn. Còn lưu giư nhiều hiện vật quý được công nhận là báu vật quốc gia. Người dân Lào thường xuyên đến đây để cầu nguyện.

Tờ mệnh giá 50.000 kip: Phủ chủ tịch Lào  là nơi đón nhiều nguyên thủ quốc gia đến thăm và đặt quan hệ phát triển với Lào

Tờ mệnh giá 100.000 kip: Bảo tàng cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane – nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại.

cac-menh-gia-tien-lao
Các mệnh giá tiền Lào

Quy đổi mệnh giá tiền Lào sang VND

Theo số liệu cập nhật mới nhất ngày bài viết này được đăng thì 1 kip Lào = 2,38 VND. Như vậy có thể thấy so với thời điểm cuối năm 2020 thì mệnh giá tiền Lào đã sụt giảm so với tiền đồng Việt Nam.

Như vậy, một điều dễ thấy là cho dù nước ta có tổng thu nhập bình quân cao hơn Lào. Việt Nam cũng có những sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho người anh em láng giềng. Nhưng nếu đem ra so sánh mệnh giá tiền Lào vẫn lớn mệnh giá tiền Việt Nam.

Có thể thấy, khoảng cách này đã được rút ngắn theo thời gian. Chúng ta có thể hy vọng rằng trong thời gian đến mệnh giá tiền Việt sẽ cao hơn. Tình trạng lạm phát ở nước ta được kiểm soát tốt hơn. Như vậy, đời sống của người dân sẽ được nâng cao hơn.

Đổi tiền Lào ở đâu uy tín nhất

Ngân hàng

Có thể nói có nhiều địa điểm sẵn sàng đổi tiền ngoại tệ, bao gồm cả tiền Lào. Nhưng có thể nói ngân hàng là nơi mà nhiều người nên nghĩ đến đầu tiên. Bởi vì tính hợp pháp của nó. Ngân hàng sẽ được cấp phép mua bán ngoại tệ bởi ngân hàng Nhà nước. Do đó mọi người không cần lo đến vấn đề lừa đảo

Mặt khác, ngân hàng luôn có dồi dào nguồn tiền Lào cũng như cung cấp đầy đủ các mệnh giá tiền mà mọi người mong muốn. Nếu đi du lịch thì ắt hẳn bạn muốn đổi tiền lẻ để tiện chi tiêu vì không rành rõi tiền nước bạn. Nhưng để hoàn thành các giao dịch tiền mặt số lượng lớn thì ngân hàng vẫn có cho bạn.

Tiệm vàng

Hầu hết các tiệm vàng lớn của nước ta như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu đều triển khai dịch vụ mua bán ngoại tệ cùng với trang sức vàng bạc. Cho nên, nếu mọi người không muốn đến ngân hàng để hoàn thành quá nhiều thủ tục phức tạp thì có thể chọn các tiệm vàng này để đổi tiền Lào đáng tin cậy.

Nếu như bạn là người con xa xứ làm lụng vất vả ở nước Lào và trở về muốn đổi tiền và sắm bộ trang sức thì còn địa chỉ nào hợp lý hơn là một tiệm vàng. Tuy nhiên, cũng có một số tiệm vàng vì dịch vụ mua bán ngoại tệ chỉ là kênh kinh doanh phụ nên không chứa sẵn nhiều tiền.

Sân bay

Cả sân bay ở nước ta và sân bay ở nước Lào đều sẽ có những quầy dịch vụ đổi tiền uy tín. Điều này rất tiện nếu chẳng may ban không có đủ thời gian để đổi tiền. Nhược điểm đổi tiền tại sân bay thì phí dịch vụ thường rất cao. Vì chi phí thuê quầy ở sân bay thường đắt đỏ. Do vậy KH cũng phải chịu phí cao.

Cho nên, mọi người nên chuẩn bị nhiều hơn số tiền cần đổi nếu đã tra cứu tỷ giá trên mạng. Nhiều lúc nó sẽ không đủ tiền như mọi người mong muốn lúc đầu. Như vậy, sẽ có những món đồ không thể mua. Hoặc để xảy ra các tình trạng đáng tiếc mà không thể xoay sở kịp trước giờ bay.

Khu du lịch nổi tiếng

Những địa điểm thăm thú thông thường sẽ có quầy bán vé. Nơi đây không chỉ đưa cho bạn những chiếc vé thông hành vào khu du lịch. Bên cạnh đó, còn giúp mọi người đổi tiền Kip Lao. Nhưng có thể nói, tiền đô la Mỹ USD vẫn được sử dụng phổ biến hơn ở các địa điểm du lịch.

Cho nên, nếu gặp những khó khăn trong việc đổi tiền Lào ở địa điểm bạn đang sống. Hãy hành động thông minh bằng cách đổi ra tiền đô la. Tiền đô la hầu hết chỗ đổi tiền nào cũng có. Sau đó bạn dùng tiền Đô đổi sang tiền Lào thì rất tiện lợi mà phí cũng không cao lắm.  Tuy nhiên chi phí cho 2 lần đổi tiền cho thể hao hụt của bạn chút ít.

Khu mua sắm thương mại

Tương tự vì tiền Lào không được sử dụng rộng rãi và du khách Lào đến nước ta không nhiều. Điều này có thể nói du lịch Lào cũng không phải quá nhiều người Việt để tâm đến. Cho nên, mọi người có thể rất dễ dàng đổi tiền Việt sang tiền đô la Mỹ. Và dùng tiền này để đổi tiền Lào ở khu sắm ở nước bạn

Tuy nhiên vì những nhà hàng và khách sạn đều không có giấy phép mua bán ngoại tệ chính thức. Do vậy, họ chỉ đổi cho bạn một số ít để có thể giải quyết một số sự việc gấp rút thôi. Ngoài ra, nếu tham gia đoàn tham quan có hướng dẫn viên du lịch thì có thể hỏi họ vì thường những người này sẽ lấy hoa hồng để đổi tiền cho bạn.

Trên đây là bài viết về mệnh giá tiền Lào. Hy vọng mọi người đã có sự so sánh cụ thể về mệnh giá tiền Lào và tiền Việt Nam và tìm được các thông tin thú vị về tiền Lào.

Tìm kiếm liên quan