Saturday, 13 Jul 2024
Giao Thông Kiến thức Thanh toán trực tuyến

Nên dán ePass hay VETC. Dán thẻ thu phí không dừng loại nào tốt nhất

EPass hay VETC đều là thẻ thu phí tự động dành cho các phương tiện ô tô qua làn thu phí tại các tỉnh thành, hiện nay khách hàng vẫn đang phân vân không biết lựa chọn nên dán ePass hay VETC sẽ tốt hơn. Vì vậy mọi người hãy tham khảo qua bảng so sánh các đặc điểm của 2 loại thẻ này của Ngân hàng AZ để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Chức năng thẻ ePass và VETC

Thẻ ePass, hay thẻ VETC là một hệ thống thu phí đường bộ dành cho xe cơ giới, xe vận tải, xe chở khách…mà khi đó bạn dán loại thẻ này vào thì không cần phải nộp phí thủ công như trước đây nữa, mà chế độ tự động khi đến gần trạm thu phí sẽ cảm biến và nhận diện biến số xe. Sau đó trung tâm dữ liệu của thẻ tự động này sẽ tính tiền thu phí của mọi người thông qua thẻ, trừ tiền trực tiếp vào thẻ này luôn, việc của chủ xe chỉ cần nạp tiền vào thẻ và quản lý giao dịch thẻ thường xuyên mà thôi.

Riêng ePass và VETC  dùng để thu phí tự động cho mọi chủ xe phương tiện, dễ dàng khi di chuyển trên cao tốc đến trạm thu phí từng nơi, những thẻ này sẽ được dán trên mặt kính của phương tiện, thông tin về chủ xe và loại xe cũng được phân loại và lưu trữ trên hệ thống giúp mọi người kiểm soát dễ dàng hơn.

Thẻ chỉ có thể dán lên xe 1 lần và nếu mọi người cố ý tháo gỡ ra khỏi xe thì chức năng của thẻ kể từ đó bị vô hiệu hóa hoàn toàn, và mọi người chỉ có thể thay thế lại thẻ khác thôi. ePass hoặc VETC thì cũng có chức năng như nhau nhưng được phát hành khác mà nếu mọi người muốn biết nên lựa chọn thẻ nào tiện lợi thì hãy xem tiếp thông tinh dưới đây.

So sánh thẻ ePass và VETC

ePass và VETC thì đều có chức năng như nhau chính là không cần dừng lại ở trạm thu phí mà mọi hoạt động đều được tự động hóa, bên trong thẻ sử dụng côn g nghệ nhận diện cao và xử lý nhanh chóng, giúp hoạt động thu phí đường bộ được tối ưu hóa hơn.

Nên dán thẻ ePass hay VETC

Tuy nhiên đừng trước sự lựa chọn nên dán thẻ epass hay VETC thì khách hàng cũng cần phần biết được ưu nhược điểm và sự khác nhau giữa 2 loại thẻ này, dưới đây là bảng so sánh sự khác biết của ePass và VETC

Sự khác biệtThẻ ePassThẻ VETC
Nhà cung cấpCông ty cổ phần Giao thông số Việt Nam ViettelCông ty TNHH thu phí tự động VETC
Ra mắt năm20152020
Chi phí sử dụng thẻ+ Kích hoạt thẻ lần đầu: 120.000 VND/lần
+ Dán thẻ từ lần 2 trở lên 120.000 VND/lần
+ Kích hoạt thẻ lần đầu: Miễn phí
+ Từ ngày 06/08/2022 kích hoạt thẻ: 120.000 VND/lần
Phương thức thanh toánĐa dạng các phương thức thanh toán bao gồm
+ Nạp từ ứng dụng ePass
+ Nạp tiền từ nền tảng Viettel Money
+ Nạp qua ứng dụng banking ngân hàng
+ Nạp thông qua các ví điện tử Momo hoặc VNPay
+ Nạp thẻ trực tiếp từ ATM hoặc thẻ Visa
+ Nạp offline tại các cơ sở nạp tiền ePass
Phương thức nạp tiền linh động và quản lý dễ dàng từ VETC
+ Nạp tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới liên kết với VETC
+ Dịch vụ nạp tiền tại trạm thu phí
+ Ví điện tử Momo hoặc Vimo có trạm nạp tiền mặt, hoặc nạp online qua app
+ Hoặc liên kết với hệ thống ngân hàng  
Phí nạp tiềnHệ thống ePass trừ phí tùy theo phương thức nạp dao động từ 880 đồng + phần trăm phí dịch vụMiễn phí hoàn toàn các phương thức nạp tiền vào thẻ
Cách kiểm tra số dư thẻ+ Kiểm tra tiện lợi qua ứng ePasss hoặc trên website của hệ thống.
+ Ngoài ra mọi người có thể liên hệ tổng đài tra cứu với cước 1.000đồng/phút
+ Đăng nhập ứng dụng VETC kiểm tra số dư miễn phí
+ Liên hệ tổng đài với cước phí 1.000 đồng/phút

Nhìn chung thì 2 loại thẻ này đều có chức năng giống nhau, dù là ePass hay VETC thì cũng đều dùng để dán và giúp chủ nhân của xe đóng phí tự động khi đến trạm. Tuy nhiên thì nhìn vào các đặc điểm bên trên thì mọi người có thể thấy được thẻ VETC có nhiều lợi ích hơn về mặt chi phí, dịch vụ nạp thẻ miễn phí và tra cứu cũng tiện lợi.

Đối với thẻ ePass thì hiện nay bạn phải trả phí khi sử dụng nên phần lớn nhiều khách hàng lựa chọn thẻ VETC để dán lên  ô tô. Tuy nhiên thì tùy vào điều kiện của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn thẻ cho mình để hỗ trợ thu phí tự động trên đường.

Nên dán ePass hay VETC

Như đã đề cập bên trên thì dù là thẻ ePass hay thẻ VETC thì người dùng cũng đều có thể sử dụng dễ dàng khi lưu thông trên đường bộ tại Việt Nam. Chức năng của 2 loại thẻ này không hề khác biệt và đều hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán linh hoạt, và dịch vụ nạp tiền nhanh chóng, có thể theo dõi và quản lý tài khoản dễ dàng trên điện thoại.

Nhưng theo đánh giá chung thì đa số khách hàng chọn dán VETC vì chi phí rẻ hơn so với ePass, với cách thức nạp tiền của ePass thì đều tính phí nên phần lớn khách hàng còn e ngại, nhưng với VETC thì thẻ hoàn toàn miễn phí.

Feedback của người dùng về thẻ ePass và VETC
So sánh thẻ ePass và VETC từ người dùng

Cho dù là dán lần đầu hay lần thứ 2 thì giá thành của 2 thương hiệu thẻ này đều giống nhau với mức 120.000 VND, vì vậy lựa chọn là ở khách hàng. Để tham khảo thêm lựa chọn thì mọi người có thể xem qua nhận xét của nhiều người dùng trong ảnh trên.

Không dán thẻ ePass/VTEC có được không

Hiện nay các trạm thu phí đường bộ đã chuyển dần sang hình thức thu phí tự động và người lái xe ô tô không cần phải dừng và nộp tiền thụ động nữa. Mỗi trạm thu phí cũng có 2 làn đường thu phí tự động và thu phí nộp trực tiếp.

Tuy nhiên hiện nay mọi người đều được khuyến khích sử dụng thẻ ePass/VETC để đóng tiền phí tự động khi qua trạm nhằm nâng cao sự tiện lợi hơn. Nhưng khi dán thẻ ePass hay VETC thì mọi người cần tuân thủ đúng quy tắc của hệ thống thu phí tự động, nếu cố tình vi phạm thì mỗi phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Theo như nghị định thì chủ xe phải chịu phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng nếu

+ Điều khiển xe không đủ điều kiện thu phí vào làn xe thu phí tự động

+ Hoặc tài khoản không đủ tiền chi trả khi qua làn thu phí tự động

Nếu tài khoản của bạn không may hết tiền thì mọi người cần phải chuyển làn sang thu phí thụ động và kích hoạt nạp tiền vào tài khoản, nếu bạn cố tình chạy vào làn tự động để vi phạm luật giao thông thì sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định khi tham gia giao thông.

Dưới đây là hướng dẫn tải và sử dụng VETC nếu bạn lựa thì cùng xem chi tiết hướng dẫn cụ thể:

Hướng dẫn tải app VETC trên điện thoại

Để tải ứng dụng VETC trên điện thoại cũng rất đơn giản, bởi hiện nay hỗ trợ trên điện thoại iOs lẫn Android để linh hoạt cho người dùng.

Link tải app VETC:

  • Link tải iOs: https://apps.apple.com/vn/app/vetc-customer/id1190447960
  • Link tải Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.com.vetc.app

Quét mã QR để tải app VETC

Tai-app-VETC
Tải App VETC trên điện thoại

Các bước tải:

+ Mọi người nhấp vào link hoặc quét mã QR trên màn hình, sau đó hệ thống sẽ đưa đến kho ứng dụng của điện thoại.

+ Thực iện nhấp vào nutrs ” Tải về/ Cài đặt”

+ Sau đó hệ thống sẽ tự động tải và cài đặt vào điện thoại như các ứng dụng thông thường khác.

Cách đăng ký thu phí không dừng trên app VETC

Sau khi mọi người đã tải ứng dụng VETC về điện thoại, muốn sử dụng cần phải đăng ký thu phí không dừng. Và đăng ký ngay trên app sẽ khá tiên lợi.

Bước 1: Đăng ký thu phí không dừng

Để đăng ký dịch vụ mọi người còn có thể đăng ký thông qua website của VETC hoặc đăng ký trên app đã tải.

+ Mở app lên, sau đó chọn vào ” Đăng ký mở tài khoản/ dán thẻ”

+ Tiếp đó nhập biển số xe của bạn, chọn màu biển

 dang-ky-thu-phi-khong-dung-VETC
Bước 1
Dang-ky-thu-phi-tu-dong-VETC
Bước 2

+ Sau đó mọi người tiến hành điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu: Chọn vào khách hàng cá nhân/ doanh nghiệp đối với xe bạn chạy. Các thông tin về CMND/ CCCD, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… điền đầy đủ và chính xác.

+ Sau khi đăng ký xong thông tin, thì sẽ có tin nhắn gửi mã xác nhận về điện thoại. Bạn sẽ nhập mã vào là hoàn tất quá trình thực hiện.

Dang-ky-app-VETC
Bước 3:
 Tao-tai-khoanVETC
Bước 4

+ Hệ thống sẽ có thông báo về đăng ký dịch vụ thành công. Nhân viên VETC sẽ liên hệ tư vấn mọi người nơi dán thẻ e Tag nhanh chóng nhất để khởi động và sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Dán thẻ e Tag

Tầm 2 -4 ngày hoặc có thể nhanh hơn bên nhân viên hỗ trợ của VETC sẽ liên hệ đến mọi người để tư vấn điểm dán thẻ eTag cho mọi người. Hiện nay điểm dán thẻ có rất nhiều, hoặc bạn có thể liên hệ đến dán tận nhà. Và phí dán lần đầu tiên lafg 120. 000đ.

Và nếu chọn đăng ký dán thẻ eTag tại nhà thì mọi người sẽ mất thêm 30.000đ phí cho bên nhân viên đến hỗ trợ dán.

Hướng dẫn sử dụng app VETC chi tiết từ a – z

Sau khi đã dán thẻ, đã đăng ký dịch vụ thì việc bạn sử dụng app như thế nào để phục vụ cho các hoạt động di chuyển của mình.

Cách đăng nhập vào tài khoản VETC

Sau khi mọi người nhận được thông báo đăng ký dịch vụ thành công, thì trên tin nhắn điện thoại gửi về sẽ có thông tin tài khoản đăng nhập. Mọi người chỉ cần tiến hành lấy thông tin đó nhập vào:

+ Tên tài khoản

+ Mật khẩu

+ Nhập mã xác nhận

Như vậy là có thể đăng nhập vào tài khoản app VETC của mình nhanh chóng. Và sau đó có thể chọn cách đổi mật khẩu ứng dụng để dễ nhớ hơn bởi mật khẩu VETC được bên hệ thống cấp thì ngẫu nhiên, khó nhớ.

Hướng dẫn kích hoạt thẻ ETC khi dán tại nhà

Nếu bạn nào chọn dịch vụ dán thẻ e Tag tại nhà thì việc kích hoạt thẻ sẽ có nhân viên hướng dẫn cụ thể, còn nếu như bạn tự dán thì sẽ tiến hành kích hoạt như sau:

+ Đăng nhập vào app VETC của bạn

+ Sau đó thì chọn vào ” Thông tin cá nhân” : Họ và tên, thông tin CMND và chụp ảnh 2 mặt CMND/ CCCD của bạn

+ Sau khi đã đã hoàn tất xác minh thông tin cá nhân. Mọi người sẽ tiến hành chụp ảnh các hình ảnh theo yêu cầu về xe của mình và thẻ dán: Chụp ảnh dán thẻ trên xe, chụp ảnh mã vạch trên thẻ eTag, chụp thẻ đăng kiểm, đăng ký xe. Và nhấp vào ” Gửi ảnh”

 Kich-hoat-the-etag
Cách kích hoạt thẻ e Tag VETC tại nhà

+ Mọi người sẽ nhận được thông báo cập nhật thông tin thành công. Như vậy có nghĩa là bạn đã kích hoạt tài khoản và thẻ thành công.

Cách nạp tiền vào tài khoản VETC

Sau khi kích hoạt thì mọi người sẽ được nhận diện khi qua các trạm, và để đảm bảo các trạm thu phí nhận diện được xe của bạn thì nên đảm bảo quy định về tốc độ, ví trị dán thẻ . Và mỗi thẻ chỉ áp dụng cho 1 xe, nhưng với app VETC bạn có thể quản lý nhiều xe khác nhau.

Để đảm bảo qua trạm thành công thì điều quan trọng đó là phải nạp tiền vào tài khoản giao thông của bạn, bởi chỉ được qua trạm khi trong tài khoản có đầy đủ tiền.

Hiện có những hình thức nạp tiền vào tài khoản VETC mọi người có thể sử dụng:

+ Thẻ ATM nội địa

+ Mobile banking

+ Thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ

Các bước thực hiện nạp tiền như sau:

+ Đăng nhập vào app VETC, sau đó trên giao diện đã đăng nhập chọn vào ” Nạp tiền”

+ Sau đó chọn hình thức nạp tiền mọi người mong muốn

+ Nhập các thông tin thẻ thanh toán nếu là thanh toán bằng thẻ ATM hay tín dụng: Số thẻ, tên chủ thẻ, ngày tháng hiệu lực thẻ…

Nap-tien-the-VETC-qua-app
Nạp tiền thẻ VETC qua app bằng thẻ ATM

+ Nếu là mobile banking, thì chọn vào ” Mobile banking, chọn vào thanh toán qua cổng QR VNPay, sau đó thì bạn tải mã QR thanh toán xuống. Chọn ngân hàng muốn thanh toán, sau đó giao diện chuyển sang mobile banking của khách hàng. Bạn đăng nhập và tải mã QR lên để thanh toán.

 Nap-tien-VETC
Nạp tiền VETC qua mobile banking

Tương tự đối với thẻ tín dụng, bạn chỉ cần nhập số tiền cần nạp hoặc cần thanh toán, nhập mã xác nhận để hoàn tất. Kiểm tra lại các thông tin xác nhận lại là được.

Tra cứu tài khoản VETC

Nếu bạn muốn tra cứu tài khoản VETC của mình trên app, xem thông tin tài khoản đã trả phí qua các trạm nào, phí bao nhiêu để biết được có vấn đề nào trong tài khoản của mình hay không.

Các bước tra cứu tài khoản thực hiện như sau:

Cách tra cứu trên website:

+ Ban nhấp vào đường link sau: https://tracuuhoadon.vetc.com.vn/?s

+ Nhập mã tra cứu hoặc mã vé của bạn để xem thông tin

Cách tra cứu trên app VETC

+ Đăng nhập vào app VETC của mọi người

+ Sau đó nhấp vào tag ” Tra cứu lịch sử”

+ Sau đó chọn vào mục ” Xe qua trạm”

+ Và thông tin về xe qua các trạm nào sẽ được hiển thị: Gồm trạm nào, phí bao nhiêu, thời giạn như thế nào.

Trên đây là lời giải đáp nên dán ePass hay VETC giúp mọi người có được sự lựa chọn cho mình khi đăng ký thu phí tự động qua thẻ. Nhìn chung thì chức năng của 2 loại thẻ đều giống nhau nhưng riêng VETC nhỉnh hơn về giá, do đó bạn có thể tham khảo thêm và lựa chọn cho  mình loại thẻ phù hợp để dán lên ô tô.

Xem thêm